Skip to content
Tuổi thọ trung bình của cỏ nhân tạo và các yếu tố ảnh hưởng
Tư vấn

Tuổi thọ trung bình của cỏ nhân tạo và các yếu tố ảnh hưởng

Cỏ nhân tạo có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 20 năm, con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào chất lượng thảm cỏ, điều kiện môi trường, quá trình sử dụng,...

Về tuổi thọ của cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo có độ bền và tuổi thọ cao. Nhưng sẽ rất khó để xác định chính xác tuổi thọ của tất cả thảm cỏ nhân tạo do có nhiều yếu tố tác động trong quá trình lắp đặt và sử dụng thảm cỏ.

Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, chất lượng của sợi cỏ nhân tạo đã tạo nên sự khác biệt rất lớn. Tiếp theo là tùy thuộc vào kiểu dáng và mẫu mã của thảm cỏ, đồng thời cũng phụ thuộc vào tỷ lệ tia cực tím của từng khu vực và chất lượng vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất. Mùa hè tại khu vực thành phố thường có mức nhiệt cao với mức độ tia cực tím có thể làm suy giảm chất lượng cỏ, khiến cỏ bị phai màu và mất khả năng phục hồi. 

Điều kiện môi trường có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của thảm cỏ
Điều kiện môi trường có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của thảm cỏ

Một khía cạnh quan trọng khác là cường độ và loại hình sử dụng. Cỏ nhân tạo sân bóng sẽ phải chịu nhiều va đập và hao mòn hơn so với cả nhân tạo sân vườn thông thường. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn nên lựa chọn loại cỏ khác nhau, khi đó bạn nên tham khảo tư vấn của các đơn vị bán cỏ nhân tạo để chọn được loại cỏ phù hợp nhất.

Những khu vực đặt dưới đồ đạc nặng hoặc người qua lại thường xuyên sẽ có dấu hiệu bị mòn sớm hơn. Vẻ đẹp của thảm cỏ nhân tạo cũng phụ thuộc vào khả năng phục hồi của cỏ, cùng với tần suất chăm sóc và bảo dưỡng thích hợp.

Trung bình, cỏ nhân tạo sân vườn chất lượng cao có thể tồn tại từ 10 đến 20 năm. Trong trường hợp thảm cỏ nhân tạo được đầu tư cẩn thận, lắp đặt chuyên nghiệp và bảo trì tốt, việc vượt quá mốc 20 năm hoàn toàn có thể xảy ra. Thời gian sử dụng lâu dài như vậy có thể thấy ở những thảm cỏ có lượng người qua lại vừa phải và được chăm sóc theo các phương pháp tốt nhất.

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ cỏ nhân tạo

Chất lượng

  • Vật liệu và sản xuất: Vật liệu cao cấp và quy trình sản xuất tiên tiến sẽ giúp mang lại sân cỏ nhân tạo có độ bền cao, chống chịu được nhiều điều kiện môi trường khác nhau, chịu được vận động mạnh và liên tục trong thời gian dài. Thông thường, các loại cỏ chất lượng cao sẽ có chất ổn định tia cực tím và được làm từ polyme bền, không độc hại.
  • Mật độ và chiều cao sợi cỏ: Sân cỏ với mật độ cỏ dày hơn và sợi cỏ cao hơn thường có khả năng phục hồi và chống mài mòn tốt hơn, nhưng yếu tố này cũng phụ thuộc vào quá trình sử dụng.
Thảm cỏ nhân tạo với mật độ dày sẽ có tuổi thọ cao hơn
Thảm cỏ nhân tạo với mật độ dày sẽ có tuổi thọ cao hơn

Điều kiện bên ngoài

  • Vận động bằng chân: Các khu vực thường xuyên có người qua lại, chẳng hạn như lối đi, khu vui chơi hoặc khu dành cho thú cưng, thường sẽ bị hao mòn nhanh hơn.
  • Tiếp xúc với môi trường: Tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, thời tiết khắc nghiệt và thậm chí cả các chất gây ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của thảm cỏ nhân tạo. Việt Nam có thời tiết mùa hè khá khắc nghiệt với nhiều đợt nắng nóng gay gắt có thể làm sợi cỏ nhân tạo nhanh bị bạc màu và hư hỏng, đòi hỏi người dùng phải có những biện pháp bảo vệ và khắc phục như che chắn, tưới nước thường xuyên,...
  • Lắp đặt và lót: Phần nền được chuẩn bị tốt là rất quan trọng. Quy trình lắp đặt đúng cách, đảm bảo hệ thống thoát nước hoạt động tốt và không bị tình trạng võng hoặc vênh sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của sân cỏ.

Chăm sóc và bảo dưỡng

  • Vệ sinh thường xuyên: Giữ cho sân cỏ không có rác và bụi bẩn sẽ giúp duy trì vẻ của thảm cỏ, đồng thời còn ngăn ngừa nguy cơ hư hỏng sợi cỏ do nấm mốc hoặc hóa chất xuất phát từ các chất bẩn này gây nên.
  • Tưới nước: Tưới nước nhẹ nhàng có thể giúp hạ nhiệt mặt cỏ trong những ngày nắng nóng, giữ cho mặt cỏ luôn tươi mới và giúp làm sạch bụi bẩn. Từ đó có thể làm chậm quá trình hao mòn và kéo dài tuổi thọ của thảm cỏ.
  • Kiểm tra và bảo dưỡng: Việc kiểm tra, bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo hàng năm bởi các đơn vị chuyên thi công và bán cỏ nhân tạo có thể giúp phát hiện và giải quyết những vấn đề phát sinh trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn, ví dụ như hư hỏng hệ thống thoát nước hoặc nấm mốc phát sinh, đảm bảo sân cỏ của bạn luôn ở tình trạng tốt nhất.
Kiểm tra và chăm sóc định kỳ giúp kép dài tuổi thọ cỏ nhân tạo
Kiểm tra và chăm sóc định kỳ giúp kép dài tuổi thọ cỏ nhân tạo

Một số yếu tố khác

  • Đồ vật trên mặt cỏ: Các vật nặng hoặc những vật có cạnh sắc nhọn có thể làm lõm hoặc làm đứt sợi cỏ. Bạn nên lót thêm một lớp thảm dưới các vật nặng và bọc các phần sắc nhọn của đồ vật lại để đảm bảo chất lượng thảm cỏ, giảm tình trạng sửa chữa và thay mới thảm cỏ chỉ sau một khoảng thời gian ngắn.
  • Vật nuôi và hóa chất: Chất thải của vật nuôi và các hóa chất mạnh có thể làm hỏng sân cỏ nếu không được làm sạch kịp thời. Nếu trong gia đình bạn có vật nuôi như chó, gà, vịt,... thì bạn nên hỏi các đơn vị bán cỏ nhân tạo về loại thảm cỏ nhân tạo thân thiện với vật nuôi. Đồng thời, tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh để không làm hao mòn sợi cỏ.

Nguồn tham khảo: reelgrass.com.au

5/5 (1 bầu chọn)  

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ