Skip to content
Mẹo bảo quản và kéo dài tuổi thọ của thảm cao su
Tư vấn

Mẹo bảo quản và kéo dài tuổi thọ của thảm cao su

Tuổi thọ của thảm cao su thường phụ thuộc vào chất lượng, loại thảm, điều kiện sử dụng,... Để kéo dài tuổi thọ của thảm, bạn nên kiểm tra và vệ sinh thảm thường xuyên, dùng chất tẩy rửa và dụng cụ phù hợp,...

Độ bền và tuổi thọ của thảm cao su

Thảm cao su được thiết kế để chịu được lưu lượng người qua lại lớn, chịu được va đập và mài mòn, phù hợp cho các khu vực có lượng người qua lại cao. Cấu trúc và thành phần vật liệu có vai trò quan trọng tạo nên độ bền của thảm, trong điều kiện tối ưu thảm cao su có thể tồn tại trong hàng thập kỷ.

Một trong những đặc điểm thể hiện cho độ bền của thảm cao su là khả năng chống mài mòn rất tốt. Không giống như nhiều vật liệu sàn khác, cao su có thể chịu được va đập và thậm chí là độ ẩm mà không có dấu hiệu hao mòn nhanh chóng. Khả năng chống mài mòn tốt đặc biệt có lợi ở những khu vực có mật độ đi lại cao như làm thảm cao su phòng gym, thảm hành lang trường học, bệnh viện và những khu vực đông đúc khác...

Hình ảnh thảm cao su
Hình ảnh thảm cao su

Khả năng đàn hồi của thảm cao su cũng là một khía cạnh thể hiện cho độ bền của nó. Thảm cao su có thể duy trì hình dạng và cấu trúc theo thời gian, giảm khả năng bị móp méo, trầy xước hoặc tạo vết lõm vĩnh viễn do vật nặng hoặc đồ nội thất gây ra. Khả năng đàn hồi này góp phần đáng kể làm tăng độ bền lâu dài của thảm cao su.

Mặc dù tuổi thọ chính xác của thảm cao su có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm chất lượng vật liệu, cách lắp đặt, thói quen bảo dưỡng, điều kiện môi trường và mức độ sử dụng, nhưng các sản phẩm thảm cao su chất lượng cao có thể tồn tại từ 10 đến 20 năm hoặc hơn với điều kiện chăm sóc và bảo dưỡng thích hợp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ thảm cao su

Chất lượng vật liệu

Bản thân chất lượng của cao su đóng vai trò là nền tảng cho độ bền của thảm cao su sau quá trình sản xuất. Thảm cao su chất lượng cao được sản xuất bằng vật liệu cao cấp, bao gồm cả vật liệu tái chế, bởi các nhà cung cấp và bán thảm cao su uy tín. Những vật liệu này phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo chúng đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt, tạo ra sản phẩm thảm lát sàn mang lại hiệu quả vượt trội.

Quá trình sản xuất

Ngoài việc sử dụng vật liệu chất lượng cao, quy trình sản xuất còn đóng vai trò then chốt quyết định tuổi thọ của thảm cao su. Các kỹ thuật tiên tiến như lưu hóa, bao gồm việc cho cao su chịu nhiệt và áp suất để cải thiện độ bền và khả năng phục hồi của thảm, được sử dụng để nâng cao độ bền của sản phẩm.

Tuy nhiên, cao su lưu hóa không thường được sử dụng làm sàn bằng thảm cao su tự nhiên. Khi bạn chọn thảm cao su để lát sàn, bạn nên ưu tiên chọn các nhà cung cấp bán thảm cao su tự nhiên nguyên chất nhất do loại cao su này có khả năng chống nước và bề mặt chống trượt tốt, đảm bảo an toàn và thoải mái cho người sử dụng.

Loại thảm cao su

Thảm cao su được sản xuất dưới nhiều chủng loại và mẫu mã đa dạng, đôi khi có thể khiến người dùng khó chọn được loại phù hợp. Khi đó, bạn có thể tham khảo tư vấn của các đơn vị cung cấp và bán thảm cao su uy tín để lựa chọn được loại thảm cao su thích hợp nhất với mục đích sử dụng của mình, từ đó có thể tối đa hóa tuổi thọ của thảm. 

Một số loại thảm cao su phổ biến bao gồm:

Lựa chọn độ dày, kết cấu và thiết kế phù hợp dựa trên các yếu tố như lượng người qua lại, khả năng chống va đập và điều kiện môi trường sử dụng, như thảm cao su trường học hoặc thảm cao su sân chơi, có thể nâng cao đáng kể độ bền và tuổi thọ của thảm cao su.

Ảnh thảm sân chơi trẻ em
Ảnh thảm sân chơi trẻ em

Môi trường sử dụng

Các yếu tố môi trường như biến động nhiệt độ, độ ẩm và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của thảm cao su. Do đó, bạn nên chọn loại thảm cao su có các đặc tính phù hợp với điều kiện môi trường nơi dự kiến lắp đặt để đảm bảo độ bền lâu dài của mặt sàn.

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện một số biện pháp đảm bảo thông gió và chống tia cực tím khi thi công thảm cao su để giúp giảm thiểu thiệt hại tiềm ẩn và kéo dài tuổi thọ của thảm.

unnamed_3.jpg (94 KB)
Ảnh về thi công thảm cao su

Mẹo bảo quản để kéo dài tuổi thọ

  • Vệ sinh thường xuyên: Thường xuyên quét dọn, lau chùi bụi và vết bẩn sẽ giúp ngăn những chất bẩn này bám vào bề mặt thảm làm đẩy nhanh tốc độ hao mòn. Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa nhẹ hoặc chất tẩy rửa thảm cao su chuyên dụng để loại bỏ các vết bẩn một cách hiệu quả mà không ảnh hưởng đến vật liệu cao su.
  • Kỹ thuật làm sạch hiệu quả: Sử dụng bàn chải hoặc cây lau nhà có lông mềm sẽ đảm bảo làm sạch kỹ lưỡng mà không làm trầy xước bề mặt thảm. Ngoài ra, tránh các dụng cụ làm sạch có tính ăn mòn và các hóa chất mạnh sẽ bảo vệ tính toàn vẹn của sàn cao su, ngăn ngừa hao mòn sớm.
  • Xử lý vết bẩn: Việc xử lý kịp thời các vết bẩn sẽ giúp ngăn chúng bám chặt lên bề mặt thảm cao su. Khi lỡ làm đổ nước, dầu hay các loại chất lỏng khác, bạn cần làm sạch ngay lập tức bằng vải ẩm hoặc cây lau nhà sẽ giúp ngăn ngừa vết bẩn bám lại và giảm nguy cơ trơn trượt. Đối với những vết bẩn cứng đầu, bạn nên chà nhẹ bằng dung dịch tẩy rửa nhẹ để loại bỏ vết bẩn một cách hiệu quả mà không ảnh hưởng đến chất lượng của thảm cao su.
  • Kiểm tra định kỳ: Ngoài vệ sinh thường xuyên, việc tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp bạn sớm tìm ra những dấu hiệu hư hỏng hoặc hao mòn của thảm. Tiến hành sửa chữa hoặc thay thế kịp thời sẽ giảm thiểu tình trạng xuống cấp và giúp kéo dài tuổi thọ của thảm cao su.

Nguồn tham khảo: rubberflooring4u.com

5/5 (1 bầu chọn)

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ