Skip to content
Một số thông tin cần biết khi mua và sử dụng thảm vinyl
Tư vấn

Một số thông tin cần biết khi mua và sử dụng thảm vinyl

Thiết kế của thảm vinyl tập trung vào chức năng và khả năng ứng dụng, việc lựa chọn và sử dụng cùng thảm vinyl cũng cần dựa trên mục đích sử dụng và chức năng mà bạn hướng tới.

Ví dụ, thảm vinyl bệnh viện phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản về khả năng chống mài mòn, chống bám bẩn, kháng khuẩn, bảo vệ môi trường, chống cháy, an toàn và cách âm. Đối với trung tâm mua sắm hoặc siêu thị, cần chọn thảm vinyl có các đặc tính như khả năng chống mài mòn, chống vết bẩn, hấp thụ sốc và chống cháy.

Thảm vinyl được sử dụng ở bệnh viện
Thảm vinyl được sử dụng ở bệnh viện

Đối với các loại thảm trường học hoặc sử dụng trong các lớp học, thảm vinyl cần đảm bảo khả năng chống mài mòn, chống bám bẩn, an toàn, bảo vệ môi trường, chống trượt, chống va đập và hiệu quả cách âm.

Thảm vinyl được sử dụng ở các trường học
Thảm vinyl được sử dụng ở các trường học

Đối với thảm vinyl thể thao được sử dụng trong các sân thể thao, trước tiên cần xem xét đến độ an toàn và khả năng ứng dụng của thảm, sau đó cần lựa chọn loại thảm có khả năng chống mài mòn, chống ô nhiễm, bảo vệ môi trường và khả năng chống va đập của sàn theo yêu cầu của mặt sân thi đấu.

 Thảm vinyl được sử dụng ở sân thể thao
Thảm vinyl được sử dụng ở sân thể thao

Thảm vinyl lắp đặt trong nhà xưởng, phòng chế tạo  đồ điện tử cần ưu tiên đặc tính chống tĩnh điện, đồng thời đảm bảo khả năng chịu mài mòn, chống bám bẩn, thân thiện với môi trường, sạch sẽ và dễ lau dọn.

Thảm vinyl được sử dụng trong công xưởng
Thảm vinyl được sử dụng trong công xưởng

Những địa điểm và khu vực khác nhau cần chọn loại thảm vinyl khác nhau. Khi thi công thảm vinyl, trước tiên cần xác định rõ công năng và mục đích của vị trí lắp đặt, từ đó chọn ra những đặc điểm cần có của thảm.

Loại thảm vinyl

Thảm vinyl được chia thành thảm vinyl dạng tấm và thảm vinyl dạng gạch. Nhìn chung, sàn vinyl dạng tấm phù hợp để sử dụng ở những khu vực cần đảm bảo độ sạch sẽ như bệnh viện, phòng thí nghiệm, tòa nhà văn phòng, hành lang, cầu thang, sân tập luyện và thi đấu thể thao, phòng tập thể dục, câu lạc bộ, bảo tàng khoa học và công nghệ, triển lãm, nhà máy dược phẩm, xe buýt, tàu điện ngầm, phương tiện đường sắt, v.v

hững loại thảm vinyl
Những loại thảm vinyl

Thảm vinyl dạng gạch chủ yếu được sử dụng để trang trí nhà cửa, không gian thương mại, tòa nhà văn phòng, hành lang, hội trường và những khu vực tương tự.

Thiết kế thảm vinyl

Thảm vinyl có hoa văn màu sắc phong phú, chân thực và đa dạng, mang lại cảm giác ba chiều. Tuy nhiên, sàn nhựa thích hợp để sử dụng trong nhà hơn là sử dụng ngoài trời do ánh nắng mặt trời và độ ẩm có thể làm phai màu và ảnh hưởng tới chất lượng thiết kế và sản phẩm.

Thiết kế thảm vinyl
Thiết kế thảm vinyl

Nếu sử dụng trong hành lang nửa kín, bạn cần chọn loại sàn có khả năng chống lão hóa tốt.

Độ dày của thảm vinyl

Thảm bán trên thị trường càng dày thì giá càng cao nên nhiều người lầm tưởng rằng chọn thảm vinyl dày và có giá cao thì sẽ chọn được sản phẩm thảm có chất lượng tốt. Nhưng thực chất, chất lượng thảm vinyl sẽ do nguyên liệu đầu vào quyết định, đặc biệt là khả năng chống mài mòn. 

Độ dày của thảm vinyl
Độ dày của thảm vinyl

Khả năng chống mài mòn của thảm vinyl được chia thành bốn cấp độ: F, M, P và T. Khả năng chống mài mòn của sàn cấp F là kém nhất, trong khi khả năng chống mài mòn của sàn cấp T là tốt nhất.

Tính thân thiện môi trường

Thảm vinyl là loại vật liệu được sử dụng phổ biến, chủ yếu được làm từ bột đá tự nhiên. Thảm vinyl được quốc tế công nhận là loại sàn thân thiện với môi trường, không độc hại và chống cháy. So với một số loại sàn thông thường, thi công thảm vinyl có ưu điểm vượt trội về nhiều mặt như bảo vệ môi trường, thẩm mỹ và tính thực tiễn.

Ốp tường thân thiện với môi trường
Ốp tường thân thiện với môi trường

Thảm vinyl không chứa các chất phóng xạ như formaldehyde, có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong các vật dụng đính kèm, đạt tiêu chuẩn ứng dụng nghiêm ngặt trong thi công và lắp đặt cơ sở vật chất. Bề mặt thảm vinyl được thi công cẩn thận sẽ liền mạch và không có các khe hở để bụi và vi khuẩn xâm nhập, giúp giữ gìn không gian xanh, sạch và vệ sinh.

Tính chống cháy

Chỉ số chống cháy của thảm vinyl là B1. Các chất liệu có cấp độ chống cháy dưới mức B1 không được sử dụng ở những khu vực công cộng, nhiều người qua lại như bệnh viện, tòa nhà văn phòng, trường học, địa điểm thể thao, cơ sở nghiên cứu, cơ sở xã hội, ô tô và các phương tiện giao thông khác. 

hảm vinyl được dùng ở nhiều nơi công cộng
Thảm vinyl được dùng ở nhiều nơi công cộng

Các nhà thầu thi công cần tuân thủ nghiêm ngặt cấp độ chống cháy của vật liệu xây dựng. Các cấp độ chống cháy bao gồm bảy cấp độ: A1, A2, B, C, D, E và F. Mỗi cấp độ sẽ được quy định áp dụng cho những khu vực và sản phẩm cụ thể.

Tính cách âm hoặc hấp thụ âm thanh

Một số loại sàn được sử dụng hiện nay như gỗ, đá, gạch hoa,... thường tạo ra các âm thanh khác nhau khi có người đi lại có thể gây cảm giác khó chịu, đặc biệt với những người nhạy cảm với âm thanh, dễ gây đau đầu.

Thảm vinyl được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình
Thảm vinyl được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình

Thảm vinyl hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này. Nhờ kết cấu liền mạch và lớp đáy dày đặc, thảm vinyl hoàn toàn có thể đạt được hiệu suất hấp thụ âm thanh và cách âm tốt. Theo dữ liệu liên quan, mức hấp thụ âm thanh của thảm vinyl có thể đạt tới 20 đề-xi-ben (decibel). Nếu bạn cần làm việc trong một môi trường yên bình, chẳng hạn như khu bệnh viện, thư viện, phòng triển lãm, văn phòng,… thi công thảm vinyl có thể ngăn chặn hiệu quả một mức độ tiếng ồn nhất định, giảm tác động bất lợi của tiếng ồn đối với sức khỏe con người.

Nguồn tham khảo: longdaflooring.com

5/5 (1 bầu chọn)

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ