Skip to content
Thảm vinyl: Tuổi thọ và các yếu tố tác động tới tuổi thọ của thảm
Tư vấn

Thảm vinyl: Tuổi thọ và các yếu tố tác động tới tuổi thọ của thảm

Thảm vinyl có thể được sử dụng từ 10 đến 30 năm, tùy vào chất lượng thảm và một số yếu tố trong quá trình sử dụng như quá trình thi công và lưu lượng sử dụng.

Tại sao thảm vinyl được sử dụng rộng rãi?

  • Thời trang và thân thiện với môi trường: Thảm vinyl chủ yếu được làm từ polyvinyl clorua và nhựa copolyme, các chất liệu này thân thiện với môi trường và không chứa formaldehyde.
  • Chống trượt và chống mài mòn: Lớp chống mài mòn bề mặt có đặc tính chống trượt đặc biệt và có thể sử dụng trong 5-20 năm trong điều kiện bất thường tùy thuộc vào độ dày của lớp chống mài mòn.
  • Siêu nhẹ và siêu mỏng: Thảm vinyl thường chỉ dày 2-3mm, trọng lượng chỉ 1.5-3kg mỗi mét vuông tùy loại chất liệu.
  • Cảm giác thoải mái: Thảm vinyl có kết cấu mềm mại và có độ đàn hồi tốt, đồng thời loại thảm cuộn có độ đàn hồi tốt hơn, có thể phân tán tác động lên bàn chân.
  • Chống thấm nước và chống cháy: Thảm vinyl không hấp thụ nước và ít bị bị hư hại bởi nước so với một số loại thảm khác. Đồng thời, thảm vinyl cũng sẽ không tạo ra nấm mốc do độ ẩm cao, thường được sử dụng làm thảm vinyl kháng khuẩn. Cấp chống cháy của thảm vinyl đạt mức B1, chỉ đứng sau vật liệu đá.
  • Hấp thụ âm thanh và chống ồn: Thảm vinyl có khả năng hấp thụ âm thanh có thể đạt tới 20 decibel.
  • Dễ vệ sinh và bảo dưỡng: Thảm vinyl có thể được lau khăn hoặc bằng cây lau nhà khi bề mặt thảm bị bẩn và sẽ không bị biến dạng hay đổi màu trong thời gian ngắn. 
Thảm vinyl dễ vệ sinh và bảo dưỡng
Thảm vinyl dễ vệ sinh và bảo dưỡng

Một số đặc điểm của thảm vinyl

Khi sử dụng thảm vinyl trong quá trình cải tạo sàn, loại thảm này có khả năng tối ưu hóa việc bảo tồn mặt sàn gốc mà không gây tổn hại, đồng thời tăng tốc độ thi công. Quá trình lắp ráp không tạo ra tiếng ồn và không gây lãng phí vật liệu xây dựng, giúp bạn cải tạo không gian một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Thảm vinyl hiện đại thường được thiết kế với các sọc màu sắc đậm và có chiều sâu, phù hợp cho việc sử dụng trong nhà. Đối với các khu vực như hành lang nửa kín, thảm vinyl sẽ là lựa chọn phù hợp nhờ độ bền và tuổi thọ cao. Tuy nhiên, thảm vinyl không được khuyến khích sử dụng ở những nơi có ánh nắng mạnh.

Thảm vinyl được làm ra từ vật liệu PVC (Polyvinyl Chloride),một loại nhựa không chứa formaldehyde. Khi mua sàn nhựa, bạn nên kiểm tra mùi bề mặt thảm xem có mùi hăng khó chịu không. Thường thì, thảm vinyl sẽ có một mùi nhẹ, không phải từ formaldehyde và mùi này sẽ dần nhạt đi sau một thời gian sử dụng.

Cấp chống cháy của thảm vinyl được xác định là B1. Các vật liệu có cấp chống cháy dưới mức B1 thường không được sử dụng trong các khu vực công cộng như bệnh viện, tòa nhà văn phòng, trường học, các cơ sở thể thao, nơi nghiên cứu, cơ sở xã hội, phương tiện giao thông như ô tô và các phương tiện khác.  

Thảm vinyl được sử dụng ở khu vực công cộng
Thảm vinyl được sử dụng ở khu vực công cộng

Tuổi thọ của thảm vinyl

Trong điều kiện bình thường, tuổi thọ của thảm vinyl thương mại là hơn 10 năm. Nếu người dùng chọn loại thảm chất lượng cao hơn, thực hiện vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ và cẩn thận thì tấm thảm có thể sử dụng lên tới 30 năm.

Một số yếu tố tác động tới tuổi thọ của thảm vinyl

Tuổi thọ của thảm vinyl phụ thuộc vào chất lượng sàn và môi trường sử dụng. Một số yếu tố ảnh hưởng bao gồm:

Loại thảm

Các loại thảm vinyl có thể được chia thành nhiều loại dựa trên đặc tính sử dụng của chúng, bao gồm loại dân dụng, thương mại và loại đặc biệt như thảm vinyl phòng sạch. Nếu không lựa chọn đúng loại thảm phù hợp, tuổi thọ của thảm sẽ giảm đi đáng kể.

Cấu tạo thảm

Trong quá trình sản xuất, sàn vinyl tấm không đồng nhất được làm bằng cách ghép nhiều lớp và composite. Sàn vinyl đồng nhất và thảm vinyl trong suốt được tạo thành một tấm đồng nhất, do đó thảm vinyl phòng sạch và trong các ứng dụng khác dạng đồng nhất và trong suốt sẽ có khả năng chống mài mòn cao hơn và có tuổi thọ dài hơn.

Ngoài ra, chúng ta thường tự cho rằng thảm vinyl càng dày thì tuổi thọ sử dụng càng dài những thực tế không hoàn toàn là như vậy.

Lớp chống mài mòn

Độ dày của lớp chống mài mòn tỷ lệ thuận với tuổi thọ của nó. Một số loại thảm vinyl có lớp chống mài mòn dày hoặc mỏng hoặc một số không có lớp chống mài mòn. Lớp chống mài mòn càng dày thì tuổi thọ của thảm vinyl càng dài.

Quá trình lát thảm

Sau khi thi công thảm vinyl, yếu tố quan trọng nhất chính là chất lượng công trình. Việc san lấp mặt bằng bên cạnh việc thi công công trình cũng rất quan trọng. Nhiều khách hàng vì muốn tiết kiệm chi phí hoặc hoàn thiện nhanh nên thường cắt bỏ hoặc thực hiện nhanh nhiều công đoạn thi công dẫn đến không đảm bảo chất lượng công trình. 

Quá trình lắp đặt cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ thảm vinyl
Quá trình lắp đặt cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ thảm vinyl

Lưu lượng sử dụng

Yếu tố chính có tác động lớn nhất đến tuổi thọ thảm vinyl là lưu lượng người sử dụng. Lưu lượng người qua lại càng lớn thì thời gian hao mòn càng nhanh và tuổi thọ của thảm càng ngắn. Ví dụ như với thảm vinyl phòng sạch hoặc thảm vinyl bệnh viện, khu vực thảm kê các đồ vật cố định sẽ có tuổi thọ lâu hơn so với những khu vực thường xuyên phải đẩy các loại xe đẩy qua.

 

Nguồn tham khảo: longdaflooring.com

5/5 (1 bầu chọn)

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ