Skip to content
Màu sắc của ghế khán đài và cách lựa chọn phù hợp
Tư vấn

Màu sắc của ghế khán đài và cách lựa chọn phù hợp

Các sân vận động thường không chọn màu ghế khán đài một cách ngẫu nhiên mà cần lưu ý tới các yếu tố như đội chủ nhà, không gian sân, vị trí ghế, đối tượng khán giả,...

Ghế khán đài tại các sân vận động và các loại sân thể thao khác có nhiều màu sắc khác nhau để mang lại sự thoải mái cho người ngồi và tạo sự khác biệt giữa các đội thi hoặc địa điểm thi đấu. Thông thường, màu sắc ghế khán đài sẽ đại diện cho các đội và người hâm mộ của họ.

Theo truyền thống, một số sân vận động có màu ghế cụ thể được chỉ định cho một số khu vực nhất định trong sân vận động. Ví dụ, tại Thế vận hội (Olympics),có nhiều màu ghế khác nhau để phân biệt các khu và giúp khán giả và vận động viên tìm được chỗ ngồi. Những chiếc ghế màu xanh lam, xanh lá cây, đen và xanh lá cây được sử dụng cho khán giả và vận động viên, trong khi những chiếc ghế màu trắng hoặc các màu sáng thường dành cho những người tham dự đặc biệt hơn, chẳng hạn như khách mời.

Tại sao ghế khán đài có nhiều màu sắc khác nhau?

Nếu bạn đã từng đến các sân thi đấu thể thao, bạn có thể nhận thấy ghế khán đài ở một số sân có màu sắc không đồng nhất, trong khi một số sân khác chỉ có một màu ghế. Một số nguyên nhân điển hình gồm có:

Đại diện cho đội tuyển

Một số sân cầu lông, sân bóng đá, sân bóng rổ,... sử dụng màu sắc đại diện của đội nhà để tạo cảm giác tự hào và nhiệt huyết cho người hâm mộ. Ví dụ: sân vận động Camp Nou ở Barcelona có ghế màu xanh da trời, vàng và đỏ, phù hợp với màu sắc của FC Barcelona. 

Màu ghế đại diện cho đội tuyển (Nguồn: fcbarcelona.com)
Màu ghế đại diện cho đội tuyển (Nguồn: fcbarcelona.com)

Tạo hình ảnh sinh động cho sân thể thao

Một số sân vận động sử dụng các màu sắc khác nhau cho ghế khán đài để tạo hiệu ứng hình ảnh sinh động và ấn tượng cho sân thi đấu. Ví dụ, sân Allianz Arena ở Munich có ghế khán đài màu trắng và đỏ, tạo thành hình giống với logo của câu lạc bộ. Sân vận động còn có mặt tiền có thể thay đổi màu sắc tùy theo sự kiện. 

Tạo hình sinh động cho sân thể thao (Nguồn: dynamic-media-cdn.tripadvisor.com)
Tạo hình sinh động cho sân thể thao (Nguồn: dynamic-media-cdn.tripadvisor.com)

Góp phần tạo bầu không khí cho trận đấu

Một số sân vận động sử dụng màu sắc khác nhau để tạo ra bầu không khí nhất định cho khán giả. Ví dụ: Sân vận động Azteca ở thành phố Mexico có ghế ngồi màu vàng và xanh lam, tạo sự tương phản với mặt sân xanh và bầu trời. Sân vận động này nổi tiếng với khán giả và cổ động viên ồn ào, cuồng nhiệt, đặc biệt là trong các trận đấu quốc tế. 

Màu ghế khán đài góp phần tạo không khí cho trận đấu (Nguồn: enfoquenoticias.com.mx)
Màu ghế khán đài góp phần tạo không khí cho trận đấu (Nguồn: enfoquenoticias.com.mx)

Ẩn phần ghế trống

Một số sân vận động sử dụng màu sắc ghế khán đài khác nhau để ngụy trang những chiếc ghế trống và làm cho khán đài trông đông người hơn. Ví dụ: Sân vận động MetLife ở New Jersey có ghế ngồi màu xanh lá cây đậm và màu xám, hòa quyện với phần bóng râm và nền. 

Màu ghế khán đài cũng giúp ẩn phần ghế trống (Nguồn: cdn.vox-cdn.com)
Màu ghế khán đài cũng giúp ẩn phần ghế trống (Nguồn: cdn.vox-cdn.com)

Như bạn có thể thấy, không có câu trả lời duy nhất cho việc tại sao ghế sân vận động lại có màu sắc khác nhau. Mỗi sân vận động đều có lịch sử, văn hóa và mục đích riêng ảnh hưởng đến thiết kế của nó.

Một số lưu ý khi chọn màu ghế sân khán đài

Ghế gần mặt sân thường có màu sẫm hơn

Các sân vận động khác nhau sử dụng màu sắc khác nhau cho ghế ngồi vì họ muốn người hâm mộ có thể nhìn sân đấu tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Do đó, phần khán đài gần mặt sân thường sẽ được đặt những chiếc ghế có màu sẫm hơn để tránh phân tán sự chú ý của người xem.

Trong một số trường hợp, ghế màu tối hơn có thể liên quan đến yếu tố lịch sử hoặc lượng người hâm mộ của một đội, vì vậy việc lựa chọn màu sắc ghế ngồi ngoài trời của sân thể thao thường sẽ cần khảo sát ý kiến của người hâm mộ.

Ghế khán đài sáng màu

Phần khán đài ở gần mái của sân vận động thường có nhiều ánh sáng tự nhiên lọt vào, khiến những chiếc ghế lắp đặt ở khu vực này thường có màu sắc rực rỡ hơn. Đơn vị lắp đặt ghế khán đài và chủ đầu tư thường tận dụng yếu tố này và lắp đặt những hàng ghế sáng màu hơn ở khu vực gần mái của sân thi đấu. 

Những chiếc ghế có màu sắc sáng và rực rỡ cũng có thể làm cho không gian sân thi đấu trông rộng hơn trên màn hình tivi hoặc trong ảnh chụp.

Màu ghế khán đài ở khu vực đặc biệt thường khác khu vực sử dụng thông thường

Các sân vận động thường sử dụng ghế có màu như đen, xanh dương, xanh lá cây và vàng. Một số sân vận động có các khu vực sử dụng cho mục đích cụ thể thì ghế khán đài của khu vực này sẽ có một số màu nhất định, chẳng hạn như ghế màu đỏ hoặc tím tại sân vận động Yankee.

Lồng hình ảnh vào khán đài thông qua việc sắp xếp ghế 

Đây là hiệu ứng lồng hình ảnh vào khán đài thông qua việc sắp xếp những chiếc ghế sân vận động có màu khác nhau. Hiệu ứng này giúp tạo điểm nhấn cho không gian sân thi đấu và để lại ấn tượng cho người tham dự về địa điểm hoặc về đội chủ nhà. Các màu sắc khác nhau cũng sẽ tạo cảm giác độc đáo cho các khu vực khán đài nhất định. 

Hiện nay, một số người cho rằng hiệu ứng này có tính thẩm mỹ cao, trong khi những người khác cho rằng nó trông khá lỗi thời và làm phân tâm người xem. Cuối cùng, quyết định về việc áp dụng hiệu ứng này hay không sẽ phụ thuộc mục đích sử dụng và chủ sở hữu của sân thể thao này.

Hiệu ứng đặc biệt

Một số sân vận động còn áp dụng các yếu tố thiết kế như tận dụng độ sáng, vị trí và góc độ,... khiến màu sắc của một số ghế nhất định có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong ngày. Điều này tạo ra trải nghiệm mới lạ và thú vị cho khán giả.

Màu ghế khán đài tại Olympics

Ghế khán đài tại Olympics (Thế vận hội) có nhiều màu sắc khác nhau để giúp khán giả và vận động viên chuyên nghiệp biết họ cần ngồi vào ghế nào. Ghế màu xanh lam, xanh lá cây và đen được sử dụng dành cho khán giả hoặc vận động viên, trong khi ghế màu trắng thường dành riêng cho khách mời hoặc đối tượng đặc biệt khác.

Chỗ ngồi tại Thế vận hội được thiết kế màu ngẫu nhiên và không có thứ tự cụ thể nào được chỉ định. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng mỗi quốc gia đều có vị thế và được đối xử như nhau. 

Ghế khán đài tại Thế vận hội
Ghế khán đài tại Thế vận hội

Ghế khán đài ở Thế vận hội có màu sắc khác nhau và không liên quan gì đến sự đa dạng hay đại diện cho một quốc gia nhất định. Màu ghế được lựa chọn và thiết kế để nhấn mạnh số lượng quốc gia tham gia Thế vận hội, cũng như giúp khán giả dễ thấy được ghế nào trống.

Sự đa dạng màu sắc của ghế khán đài còn nhằm nhấn mạnh sự đa dạng của các vận động viên và người hâm mộ tham dự những sự kiện này, tất cả mọi người đều có thể tham gia, bất kể quốc tịch hay chủng tộc.

 

Nguồn tham khảo: metroleague.org

5/5 (1 bầu chọn)

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ