Skip to content
Ghế phòng họp: Xu hướng trong quá khứ, hiện tại và tương lai
Tư vấn

Ghế phòng họp: Xu hướng trong quá khứ, hiện tại và tương lai

Ban đầu, ghế phòng họp chỉ được thiết kế cơ bản để ngồi, đến hiện tại và cả trong tương lai, ghế phòng họp được trang bị thêm các tính năng giúp tạo sự thoải mái và đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Trong thế kỷ 21, không gian làm việc nhận được rất nhiều sự quan tâm, trong đó hệ thống bàn ghế phòng họp đóng vai trò quan trọng. Và giữa những chiếc bàn, màn hình hiển thị và thiết bị âm thanh, ghế phòng họp nổi lên như một phần quan trọng không thể thiếu của không gian này.

Quá khứ: Sự phát triển của ghế phòng họp

Trong thế kỷ trước, ghế phòng họp thường được làm từ gỗ và không được thiết kế tập trung cho sự thoải mái. Những chiếc ghế này đơn giản dùng để cung cấp cho người tham dự vị trí để ngồi. Chúng thiếu những tiện ích hỗ trợ tạo sự thoải mái cho người ngồi và có một thiết kế khá cơ bản với một mặt ghế phẳng và phần tựa lưng thẳng. Những chiếc ghế này thường được sử dụng trong các văn phòng chính phủ và luật pháp. 

Ghế phòng họp bằng gỗ
Ghế phòng họp bằng gỗ

Ví dụ, chiếc ghế xoay đã là một cải tiến lớn trong lịch sử của ghế phòng họp khi nó được giới thiệu vào giữa thế kỷ 19. Bởi vì ghế xoay có thể xoay được, nó giúp dễ dàng tiếp cận tất cả các khu vực của bàn làm việc. Bánh xe được thêm vào thiết kế cho phép người sử dụng dễ dàng di chuyển xung quanh phòng mà không cần phải đứng dậy.

Sau đó, vào đầu thế kỷ 20, những chiếc ghế văn phòng công thái học đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Một nhà thiết kế người Đức, tên là Peter Behrens, phát triển một chiếc ghế với khung kim loại và một ghế có thể điều chỉnh được cả về chiều cao và tựa lưng. Bố cục công thái học đã cách mạng hóa ngành công nghiệp sản xuất và thi công ghế phòng họp bằng cách cung cấp sự tiện lợi và tính cơ động. Những chiếc ghế phòng họp này trở nên phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới làm các loại ghế hội nghị và ghế hội trường. Theo thời gian và công nghệ tiến triển, các mô hình mới và cải tiến đã được thực hiện và giới thiệu trên thị trường.

Hiện tại: Ghế công thái học và một số loại ghế có lợi cho tư thế ngồi

Trong thời đại ngày nay, các loại ghế phòng họp có tính công thái học đã trở thành những công cụ không thể thiếu tại các nơi làm việc. Nếu bạn dành nhiều thời gian ngồi tại bàn làm việc và phòng họp thì một chiếc ghế như vậy sẽ mang lại sự hỗ trợ và thoải mái tối đa.

Hơn nữa, ghế phòng họp có tính công thái học hiện có nhiều kiểu thiết kế khác nhau để phù hợp với sở thích cá nhân và nhu cầu của các không gian làm việc khác nhau. 

Tính linh hoạt cũng là một đặc điểm xác định của loại ghế phòng họp này, có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu của người sử dụng, chẳng hạn như điều chỉnh độ cao của ghế, chế độ nghiêng,... Ghế công thái học cũng có thiết kế hỗ trợ phần thấp của lưng để giúp người sử dụng duy trì tư thế đúng và tránh lưng bị căng cứng. Các mô hình tiêu biểu có cả đầu tựa và tay nâng có thể điều chỉnh được để tăng tính cá nhân hóa hơn.

Hiện nay phổ biến loại ghế kiểu dáng truyền thống với phần tựa lưng cao hỗ trợ cho phần lưng và cổ, bên cạnh đó còn có loại ghế phòng họp với phần lưng bằng lưới tạo sự thoải mái và thoáng khí cho người sử dụng.

Một trong những chiếc ghế công thái học phổ biến trong những năm gần đây là ghế phòng họp dạng chân quỳ thường được dùng trong lắp đặt ghế hội nghị và hội trường. Hình dạng nghiêng về phía trước của chiếc ghế này thúc đẩy tư thế ngồi thẳng và thoải mái bằng cách phân phối trọng lượng cơ thể một cách hợp lý, giúp giảm căng thẳng ở vùng thấp của lưng và cải thiện tư thế của người ngồi. Ngoài việc giảm áp lực cho phần thấp của lưng, ghế phòng họp chân quỳ cũng có thể giúp người có vấn đề về cổ và vai. 

Ghế phòng họp chân quỳ
Ghế phòng họp chân quỳ

Tương lai: Xu hướng về loại ghế thông minh và đa năng

Với sự tiến bộ của công nghệ, thiết kế của ghế phòng họp đang không ngừng thay đổi. Ghế phòng họp thông minh đang được các nhà sản xuất nghiên cứu và giới thiệu như là thế hệ ghế tiếp theo.

Ghế thông minh dự kiến được trang bị cảm biến để theo dõi tư thế của người sử dụng và có một màn hình hiển thị để hướng dẫn họ cách điều chỉnh. Chúng có khả năng giám sát tư thế của người dùng và cảnh báo họ nếu họ ngồi sai tư thế.

Hơn nữa, cảm biến tích hợp trong một số chiếc ghế thông minh cũng cảnh báo người sử dụng nếu họ ngồi quá lâu. Và những chiếc ghế này hướng tới giúp người dùng giảm thiểu nguy cơ đau lưng và vấn đề cơ xương. 

Ghế phòng họp thông minh
Ghế phòng họp thông minh

Một tiến bộ thú vị khác trong ghế phòng họp là sự kết hợp của công nghệ thực tế ảo (VR) vào ghế thông minh. Hiện đã có những chiếc ghế có sẵn với cảm biến chuyển động có thể phản ứng với sự di chuyển của người sử dụng. Công nghệ này tự động điều chỉnh với sự giúp đỡ của công nghệ thông minh và điều chỉnh ghế theo tư thế phù hợp nhất cho người sử dụng.

Nhìn chung, sự xuất hiện của ghế văn phòng thông minh và đa năng đưa ra một triển vọng hứa hẹn cho tương lai. Những công nghệ này không chỉ tạo ra sự thoải mái tối đa cho người sử dụng mà còn thúc đẩy sự chú ý đối với việc duy trì tư thế ngồi lành mạnh và sức khỏe tổng thể trong môi trường làm việc ngày nay.

 

Nguồn tham khảo: flexispot.co.uk

5/5 (1 bầu chọn)

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ