Skip to content
Mẹo vệ sinh mặt cỏ nhân tạo hiệu quả
Tư vấn

Mẹo vệ sinh mặt cỏ nhân tạo hiệu quả

Quá trình vệ sinh mặt cỏ nhân tạo cần đảm bảo các công đoạn như loại bỏ chất bẩn bằng chổi, thổi qua mặt cỏ, xả nước, cọ rửa cẩn thận và dùng các chất khử mùi.

Mặt cỏ nhân tạo không chỉ giúp tạo nên vẻ đẹp xanh mướt cho không gian mà còn đem lại sự thuận tiện trong chăm sóc và bảo dưỡng. Tuy nhiên, để duy trì được vẻ đẹp và tính chất tự nhiên của nó, việc vệ sinh đều đặn và hiệu quả là vô cùng quan trọng.

Tại sao cần vệ sinh mặt cỏ nhân tạo thường xuyên?

Mặt cỏ nhân tạo, khác với cỏ tự nhiên, không bị ảnh hưởng nhiều bởi các loại chất bẩn dẫn đến việc chuyển màu hoặc hư hại. Tuy nhiên, nếu không vệ sinh kịp thời có thể dẫn đến việc cỏ bị nén xuống và mặt cỏ không đều, gây ra hiện tượng các vùng cỏ bị dạp xuống, mất đi vẻ tự nhiên, độ phồng vốn có và sự thoải mái khi dẫm lên.

Việc làm sạch và chăm sóc cỏ nhân tạo một cách hợp lý cũng giúp đảm bảo tuổi thọ cho thảm cỏ nhân tạo. Vệ sinh mặt cỏ cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của các người sử dụng. Duy trì mặt cỏ nhân tạo sạch sẽ không chỉ giúp loại bỏ vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác, mà còn tạo ra một khu vực sạch sẽ, thoải mái để bạn và các thành viên trong gia đình có thể chơi đùa và nghỉ ngơi.

Các bước vệ sinh mặt cỏ nhân tạo

1. Loại bỏ chất thải rắn

Để loại bỏ chất thải rắn, bạn có thể sử dụng các công cụ như xẻng hoặc chổi cứng để thu gom và loại bỏ chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bước này là bước quan trọng không thể bỏ qua, vì nếu bạn tiếp tục sang bước tiếp theo mà không loại bỏ chất thải rắn, sẽ có rủi ro gây tắc nghẽn cho hệ thống thoát nước. 

Quét mặt cỏ nhân tạo
Quét mặt cỏ nhân tạo

Đặc biệt với người nuôi thú cưng, khi lựa chọn loại cỏ nhân tạo, người ta thường ưu tiên sử dụng loại cỏ nhân tạo sân vườn có chiều cao ngắn vì yếu tố này giúp cho việc thu gom chất thải rắn của thú cưng trở nên dễ dàng hơn. Quan trọng hơn nữa là phải thu gom chất thải rắn ngay sau khi thú cưng của bạn thải ra, tránh để chúng bám chặt vào sợi cỏ. Chất thải này có thể trở thành môi trường phát triển vi khuẩn và vi rút, gây hại đến sức khỏe của cả thú cưng và con người.

2. Thổi qua mặt cỏ

Ngoài chất thải rắn, các loại chất bẩn dạng vụn nhỏ như lông thú cưng và lá khô có thể bám trên bề mặt mặt cỏ nhân tạo. Sử dụng máy hút bụi thổi nhẹ trên mặt cỏ để loại bỏ những mảnh vụn này một cách nhanh chóng. Bên cạnh việc loại bỏ vụn nhỏ, việc thổi qua mặt cỏ cũng giúp loại bỏ mùi hôi bám trên mặt cỏ. Bên cạnh việc sử dụng máy hút bụi, bạn cũng có thể sử dụng máy thổi lá để thổi mặt cỏ.

Thực hiện thổi nhẹ qua mặt cỏ nhân tạo để loại bỏ những vụn nhỏ và lá khô. Điều này không chỉ giúp bề mặt cỏ sạch sẽ hơn mà còn duy trì môi trường sạch sẽ và không gian thoải mái cho người sử dụng.

3. Phun nước trên bề mặt cỏ

Tiếp theo, bạn cần rửa sạch mặt cỏ nhân tạo bằng vòi nước. Bước này sẽ xả đi bất kỳ cặn bẩn nào còn sót lại trên bề mặt cỏ nhờ vào áp lực cao của dòng nước. Ngoài ra, việc phun nước cũng giúp kiểm tra và làm thông hệ thống thoát nước của thảm cỏ. Hệ thống thoát nước bị tắc có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn, nấm và mốc.

Rửa sạch bề mặt cỏ nhân tạo một cách kỹ lưỡng sẽ không chỉ làm tăng độ bền cho nó mà còn duy trì một môi trường an toàn và sạch sẽ cho cả thú cưng và gia đình. 

Phun nước lên mặt cỏ nhân tạo
Phun nước lên mặt cỏ nhân tạo

4. Cọ rửa những khu vực cụ thể

Sau khi đã phun nước và kiểm tra mặt cỏ nhân tạo, hãy kiểm tra các khu vực vẫn còn bám những vết bẩn cứng đầu. Hòa một lượng dung dịch nước ấm và xà phòng nhẹ, sau đó sử dụng dung dịch này để lau sạch những vết bẩn cứng đầu trên mặt cỏ. Bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy chuyên dụng cho cỏ nhân tạo. Mặc dù cỏ nhân tạo không bị ảnh hưởng bởi các chất tẩy mạnh, nhưng các đơn vị thi công sân cỏ nhân tạo thường không khuyến khích sử dụng các sản phẩm này. 

Với những chất bẩn cứng đầu, bạn nên sử dụng một chiếc bàn chải và cọ nhẹ nhàng theo hình tròn để lau sạch và loại bỏ các vết bẩn này. Khi đã hoàn thành, hãy rửa lại tất cả các vùng vừa được làm sạch bằng nước.

5. Sử dụng chất khử trùng và khử mùi

Chất khử trùng không chỉ giúp loại bỏ vết bẩn mà còn loại bỏ mùi hôi. Bạn có thể sử dụng các chất khử trùng tự nhiên như baking soda và giấm hoặc chọn các sản phẩm được bán sẵn. Phun hoặc lau bề mặt cỏ nhân tạo bằng chất khử trùng để làm sạch mặt cỏ.

Việc sử dụng một loại chất khử mùi đặc biệt dành cho cỏ nhân tạo, đặc biệt với các khu vực nuôi thú cưng, là bước hoàn thiện cuối cùng cho quá trình vệ sinh. Một loại chất khử mùi tự nhiên là lựa chọn tốt nhất vì nó an toàn và không gây kích ứng cho người và động vật. Phun đều chất khử mùi này trên bề mặt cỏ nhân tạo để tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại và làm trung hòa mùi hôi.

Một số mẹo khác để giữ mặt cỏ sạch sẽ

Chải mặt cỏ thường xuyên

Việc chải mặt cỏ đều đặn là một công việc thiết yếu để bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo, giúp ngăn chặn hiện tượng cỏ bị xẹp và giữ các cọng cỏ đứng thẳng. Bạn nên sử dụng một chiếc bàn chải có lông cứng để chải mặt cỏ theo các hướng khác nhau, đảm bảo độ dày đồng đều và tạo ra diện mạo tự nhiên cho bề mặt cỏ.

Tránh sử dụng các loại hóa chất mạnh

Khi lựa chọn sản phẩm vệ sinh cho mặt cỏ nhân tạo, hãy tránh sử dụng các loại hóa chất mạnh như chất tẩy hoặc các loại chất khử trùng quá mạnh có thể gây hại cho thú cưng hoặc làm tổn thương sợi cỏ nhân tạo. Hãy chọn những loại chất làm sạch nhẹ nhàng, thân thiện với thú cưng hoặc các sản phẩm tự nhiên như giấm và baking soda.

Xử lý mùi hôi và chất bẩn từ thú cưng

Nếu bạn nuôi thú cưng và chúng thường xuyên lăn lộn hoặc đi tiểu trên mặt cỏ nhân tạo, bạn nên thực hiện các bước phòng ngừa mùi hôi. Ngay sau khi thú cưng đi tiểu, hãy rửa khu vực bị ảnh hưởng bằng nước ngay lập tức để làm pha loãng nước tiểu và ngăn mùi hôi bám vào. Bạn cũng có thể sử dụng các chất tẩy enzymatic được thiết kế đặc biệt để phân hủy nước tiểu của thú cưng và làm trung hòa mùi hôi. 

Xử lý mùi hôi từ thú cưng bám trên mặt cỏ
Xử lý mùi hôi từ thú cưng bám trên mặt cỏ

Giải quyết các vết bẩn cứng đầu

Như đã nêu ở trên, nếu bạn gặp phải các vết bẩn cứng đầu trên mặt cỏ nhân tạo, chẳng hạn như bùn đất hoặc vết đổ đồ ăn, bạn có thể sử dụng dung dịch xà phòng nhẹ hoặc chất tẩy đặc biệt cho cỏ nhân tạo để xử lý vùng bị bẩn. 

Bên cạnh đó, bạn nên nhẹ nhàng cọ rửa vết bẩn bằng một chiếc bàn chải mềm, rửa kỹ và lặp lại nếu cần. Tránh sử dụng các vật liệu cọ xước có thể làm hỏng sợi cỏ nhân tạo.Nguồn tham khảo: perthartificialgrass.com

5/5 (1 bầu chọn)

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ