Skip to content
Tại sao nên sử dụng cát làm chất độn cỏ nhân tạo?
Tư vấn

Tại sao nên sử dụng cát làm chất độn cỏ nhân tạo?

Cát là một trong những loại chất độn cỏ nhân tạo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhờ các đặc điểm như không hấp thụ nhiệt, hỗ trợ thoát nước nhanh, tăng độ an toàn cho mặt cỏ,...

Tác dụng của chất độn cỏ nhân tạo

Chất độn cỏ nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong việc lắp đặt và duy trì sợi cỏ nhân tạo. Phần chất độn giúp nâng cao hiệu suất và tuổi thọ của thảm cỏ. Bên cạnh đó, chất độn cũng giúp duy trì tính thẩm mỹ cho thảm cỏ nhân tạo.

Sử dụng cát làm chất độn cỏ nhân tạo
Sử dụng cát làm chất độn cỏ nhân tạo

Ngăn cỏ tạo thành các gợn sóng

Do được làm từ vật liệu nhựa, cỏ nhân tạo có thể nở ra và co lại theo sự thay đổi của nhiệt độ. Dưới ánh nắng mùa hè, cỏ nhân tạo có thể nở ra thêm vài mm và, ngược lại, khi nhiệt độ giảm xuống thấp, sợi cỏ có thể bị co lại vài mm. Điều này tạo ra sự dịch chuyển của sợi cỏ trên lớp nền và có thể tạo ra những gợn sóng và đường rãnh không mong muốn nếu không được cố định một cách hợp lý.

Những biến đổi này của mặt cỏ cũng tiềm ẩn rủi ro cho người dùng nếu không được xử lý đúng cách. Chất độn đóng vai trò then chốt trong việc ổn định mặt cỏ nhân tạo. Chất độn giúp phân bổ trọng lượng của cỏ đều hơn, hạn chế sự dịch chuyển không mong muốn, ngăn việc hình thành gợn sóng và rãnh, đồng thời đảm bảo sự đồng đều của bề mặt cỏ nhân tạo dù có biến đổi nhiệt độ. Điều này giúp duy trì vẻ đẹp và sự ổn định của sân cỏ nhân tạo qua thời gian.

Ngăn cỏ xê dịch

Trọng lượng của chất độn cỏ nhân tạo ước tính khoảng năm kilogram cho mỗi mét vuông. Nếu chất độn được trải đều, trọng lượng sẽ được phân bố trên toàn bộ diện tích sân cỏ, giúp đảm bảo cỏ nhân tạo không dịch chuyển hoặc rạp xuống theo thời gian.

Phần trọng lượng này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cỏ nhân tạo ổn định trên bề mặt. Đặc biệt là trong những khu vực không có các đường ngăn cứng xung quanh thảm cỏ, vai trò của chất độn lại càng quan trọng hơn, lớp chất độn giúp cỏ đứng thẳng, ổn định và giảm khả năng gây ra trơn trượt.

Bảo vệ sợi cỏ và lớp nền

Ngoài việc giữ cho sợi cỏ đứng thẳng hơn và chịu mài mòn tốt hơn, chất độn cỏ nhân tạo còn bảo vệ lớp nền của thảm cỏ. Phần gốc của sợi cỏ, nơi chúng kết nối với lớp nền, thường là nơi dễ bị tổn thương nhất. Chất độn cỏ nhân tạo thường nằm dọc theo phần gốc của lớp nền, tạo ra một rào cản bảo vệ.

Mặc dù các yếu tố diễn ra hàng ngày như đi lại, mưa và tuyết ít khi gây ảnh hưởng đến cỏ nhân tạo nhưng cũng có những trường hợp tốc độ hao mòn của cỏ nhân tạo tăng lên đáng kể sau khi chịu ảnh hưởng của những hiện tượng trên. Do đó, việc có thêm lớp chất độn sẽ giúp giảm bớt tác động của những yếu tố thời tiết lên phần gốc cỏ và lớp nền.

Gia tăng khả năng thoát nước

Lớp nền của tất cả các loại cỏ nhân tạo chất lượng đều được đục lỗ để tạo khả năng thoát nước. Những lỗ này cho phép nước thoát qua lớp nền bên dưới sợi cỏ nhân tạo, sau đó nước sẽ ngấm tiếp vào phần bề mặt tiếp theo dưới lớp cỏ nhân tạo. Một lớp chất độn đủ lượng sẽ giúp chia nhỏ dòng chảy của nước và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc thoát nước. Với thảm cỏ nhân tạo sân vườn, lớp chất độn bằng cát sẽ giúp nước tiểu của thú cưng và nước mưa được thoát ra khỏi mặt cỏ với tốc độ nhanh hơn và không gây ảnh hưởng đến sợi cỏ và lớp nền.

Một số nhà sản xuất cỏ nhân tạo khẳng định sản phẩm của họ không cần lớp chất độn. Tuy nhiên, biện pháp tưởng chừng như giúp tiết kiệm chi phí này có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất, chất lượng và tuổi thọ của cỏ nhân tạo. Những loại cỏ nhân tạo không cần chất độn thường sẽ kém bền hơn và có tuổi thọ ngắn hơn so với những thảm cỏ có chất độn, do đó người sử dụng sẽ cần thay mới thảm cỏ trong thời gian ngắn hơn so với khi sử dụng loại cỏ thông thường.

6 lý do nên sử dụng cát làm chất độn cỏ nhân tạo

Cố định vị trí của cỏ

Chất độn bằng cát giữ cho cỏ nhân tạo được ổn định và chắc chắn hơn do phần trọng lượng bổ sung này giữ cho cỏ không bị di chuyển. Sợi cỏ sẽ không dễ dàng bị dịch chuyển hoặc đứt gãy. Điều này giúp tránh tạo nếp gấp và nếp nhăn dọc theo chiều dài của cỏ.

Từ đó, có thể bạn không cần phải lắp đặt đường bao xung quanh cho thảm cỏ nhân tạo. Bạn chỉ cần trải cỏ theo đường cong của sân và theo các đường ranh giới được xác định từ trước như đường bê tông, sỏi hoặc ván rào bao quanh sân. Chất độn bằng cát sẽ giữ cỏ cố định và là một yếu tố không thể thiếu khi bạn lắp đặt cỏ nhân tạo trên các bề mặt có địa hình phức tạp hoặc không đồng đều.

Tăng độ an toàn

Xuất phát từ lợi ích đã nêu phía trên, việc sợi cỏ nhân tạo được cố định chắc chắn cũng góp phần tăng thêm độ an toàn cho người sử dụng khi chạy nhảy trên mặt cỏ. Đồng thời, chất liệu cát cũng giúp tăng độ ma sát và cố định phần gốc của cỏ, từ đó giúp giảm nguy cơ trơn trượt cho người dùng. Do đó, lớp chất độn bằng cát cũng thường được sử dụng cho các thảm cỏ nhân tạo sân bóng hoặc các loại sân thể thao khác.

Giữ nhiệt độ cỏ ổn định

Dưới ánh nắng mặt trời, đặc biệt là vào mùa hè, cỏ nhân tạo có thể hấp thụ nhiệt và trở nên nóng hơn, thậm chí khiến chúng ta không thoải mái khi đi bộ trần chân lên mặt cỏ. Khi đó, chất độn của cỏ sẽ hoạt động như một bộ điều chỉnh nhiệt độ và giữ cho mặt cỏ mát hơn so với khi không sử dụng chất độn.

Một trong những điểm hạn chế lớn của chất độn cao su và cỏ nhân tạo loại cũ là chúng dễ nóng lên dưới tác động của nhiệt độ. Tuy nhiên, yếu tố này không ảnh hưởng quá nhiều đến chất độn bằng cát. Chất độn bằng cát có thể phản chiếu ánh nắng mặt trời thay vì hấp thụ nó. Điều này giúp giữ cho mặt cỏ mát mẻ ngay cả trong những ngày nóng nực của mùa hè. 

Ngoài ra, lớp nền của hầu hết cỏ nhân tạo có màu đen hoặc xanh đậm nên khả năng hấp thụ nhiệt sẽ cao hơn. Khi đó, lớp chất độn bằng cát có màu sáng sẽ tạo ra một lớp phản chiếu nhiệt và giữ cho cỏ mát hơn.

Giữ sợi cỏ thẳng

Chất độn cát làm tăng sự ổn định cho các sợi cỏ nhân tạo nhờ trọng lượng lớn hơn so với các loại chất độn khác. Sự ổn định này giúp các sợi cỏ giữ được tư thế thẳng và mang lại cho sân cỏ vẻ ngoài tự nhiên, gọn gàng và hấp dẫn. Sử dụng chất độn giúp điều chỉnh điểm uốn cong của các ngọn cỏ, giảm hiện tượng bị xẹp hoặc sợi cỏ rạp xuống khi có người hoặc đồ vật di chuyển trên mặt cỏ.

Nếu thiếu chất độn nói chung thì các sợi cỏ sẽ không thể duy trì tư thế thẳng đứng và thảm cỏ sẽ trông bị cũ và xuống cấp kể cả ngay sau khi mới được lắp đặt.

Đảm bảo thoát nước

Gia tăng khả năng thoát nước
Gia tăng khả năng thoát nước

Trên lớp nền của cỏ nhân tạo có những lỗ thoát nước giúp nước thấm và thoát qua lớp cỏ. Lớp chất độn bằng cát sẽ hoạt động như một bộ lọc, giúp điều chỉnh và chia nhỏ dòng chảy của nước, từ đó làm chậm lại quá trình nước chảy qua lớp nền. Tốc độ thoát nước chậm hơn sẽ giúp đảm bảo rằng phần đất phía dưới bề mặt cỏ có thể ngấm tốt hơn với lượng nước chảy xuống, giúp ngăn tình trạng ngập nước

Tăng khả năng chống cháy

Trước khi mua cỏ nhân tạo, bạn nên đảm bảo rằng sản phẩm đã được kiểm tra và chọn loại cỏ và chất độn có khả năng chống cháy. Để đảm bảo an toàn cháy nổ, bạn nên tránh sử dụng bếp nướng gần khu vực sân cỏ nhân tạo và không ném điếu thuốc lá trên bề mặt cỏ.

Với chất độn cát, chúng giúp cải thiện khả năng chống cháy của mặt cỏ nhân tạo. Cát không dẫn lửa nên trong trường hợp có đám cháy xảy ra, chất độn sẽ giúp giảm thiểu tác động của đám cháy lên sợi cỏ nhân tạo và không góp phần lan rộng đám cháy.

Các bước thêm cát vào thảm cỏ nhân tạo

Việc thêm lớp chất độn thường mất khoảng từ 1 đến 2 giờ đối với một bãi cỏ có kích thước trung bình và đây cũng là bước cuối cùng của toàn bộ quá trình lắp đặt một thảm cỏ nhân tạo. Nếu lớp nền hoặc sợi cỏ bị ướt hoặc có hơi ẩm, bạn nên đợi cho đến khi nó khô hoàn toàn trước khi đổ phần chất độn vào. Nếu trời bắt đầu mưa, bạn nên tạm hoãn công việc này lại và tiến hành khi mặt cỏ đã khô vì sẽ rất khó để thi công phần chất độn khi lớp nền hoặc sợi cỏ dính lại với nhau.

Để thêm lớp chất độn bằng cát, bạn cần thực hiện theo những bước sau:

Tính toán lượng chất độn cần thiết

Bước đầu tiên là xác định lượng cát bạn cần. Tính diện tích của thảm cỏ bằng cách nhân chiều dài với chiều rộng của khu vực cần trải chất độn. Lấy ví dụ một bãi cỏ có chiều dài là 10 mét và chiều rộng là 5 mét, có nghĩa là tổng diện tích của bãi cỏ là 50 mét vuông. Nếu diện tích bãi cỏ của bạn không phải là hình vuông hay những loại hình dạng có công thức tính cụ thể, hãy chia khoảng sân đó thành những khu vực nhỏ dễ tính hơn và cộng diện tích của từng khu vực lại.

Tổng diện tích 10 mét x 5 mét = 50 mét vuông

Với 50 mét vuông = 75 kg chất độn cát

Lưu ý rằng những số liệu trên đều mang tính xấp xỉ nên khi chuẩn bị chất độn, bạn nên mua dư một ít vì ở đa số trường hợp, lượng chất độn thực sự cần sẽ lớn hơn một chút, đặc biệt với sân cỏ có sợi dài hơn 35mm hoặc cỏ có mật độ dày.

Chia mặt cỏ thành các khu vực nhất định

Nếu bạn chia mặt cỏ thành các phần nhỏ hơn thì việc rải cát sẽ đều và dễ dàng hơn rất nhiều. Ví dụ, với 1 khoảng sân và 16 túi cát, bạn nên chia khoảng sân thành 4 phần bằng nhau và tương ứng mỗi phần sẽ cần trải 4 túi cát thay vì trực tiếp trải 16 túi trên 1 khu vực lớn. Mục đích của công đoạn này là để trải cát đều nhất có thể để tránh tạo cảm giác gồ ghề, không bằng phẳng khi bước trên mặt cỏ.

Trải cát lên cỏ

Cách tốt nhất để trải chất độn cát trên một khu vực rộng lớn là sử dụng loại máy chuyên dụng. Bạn có thể tự mua loại máy này hoặc sử dụng dịch vụ tại một đơn vị chuyên thi công cỏ nhân tạo

Bạn chỉ cần đổ đầy cát vào máy và vận hành theo hướng dẫn để bắt đầu dải cát. Dải cát theo đường chéo là cách rải phù hợp nhất nhưng đôi khi bạn sẽ cần phải rải theo hướng của địa hình, kích thước và hình dạng của thảm cỏ. Hãy nhớ rằng bạn dải cát càng đồng đều thì thảm cỏ của bạn sẽ có chất lượng càng tốt và đảm bảo tạo được sự thoải mái khi di chuyển trên mặt cỏ.

Chải mặt cỏ

Lớp chất độn cần phải phủ kín phần rễ của cỏ và nếu bạn vẫn nhìn thấy được phần nền hoặc phần chất độn quá lộ liễu thì bạn cần chải lại mặt cỏ sao cho bạn không thấy được phần nền của thảm cỏ và phần chất độn được trải đều. Việc chải mặt cỏ có thể thực hiện thủ công bằng chổi nhưng với những khu vực có diện tích rộng và lớn hơn thì bạn nên thực hiện bằng loại máy chuyên dụng chạy bằng gas hoặc điện. Máy thổi lá đeo vai có thể là một lựa chọn phù hợp cho bước này và cũng là một công cụ hữu ích nếu bạn có kế hoạch tự bảo dưỡng thảm cỏ nhân tạo của mình.

Mục tiêu của bước này là làm cho toàn bộ lớp cát nằm trên mặt cỏ khuất tầm mắt. Quá trình quét lớp chất độn giúp làm phẳng mặt cỏ và giúp mặt cỏ trông giống cỏ thật hơn.

Nguồn tham khảo: perthartificialgrass.comduralawn.ca

5/5 (1 bầu chọn)  

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ