Skip to content
Một số điểm cần lưu ý khi lựa chọn cỏ nhân tạo
Tư vấn

Một số điểm cần lưu ý khi lựa chọn cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo đang là một trong những lựa chọn hàng đầu để trang trí không gian gia đình. Nhưng không phải loại cỏ nhân tạo nào cũng giống nhau và phù hợp với mọi địa điểm.

Làm sao để lựa chọn cỏ nhân tạo phù hợp?

1. Tìm hiểu kỹ

Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trước khi lựa chọn cỏ nhân tạo là bạn phải tìm hiểu về sản phẩm. Bạn có thể tra cứu trên mạng hoặc tham khảo ý kiến của người đã từng sử dụng cỏ nhân tạo. Trong quá trình tìm hiểu, bạn có thể đặt ra các câu hỏi như:

  • Ưu và nhược điểm của cỏ nhân tạo là gì?
  • Cỏ nhân tạo có thân thiện với môi trường không?
  • Nhà nuôi thú cưng có nên lắp đặt thảm cỏ nhân tạo không?
  • Chăm sóc sân cỏ nhân tạo như thế nào?
  • Sân cỏ nhân tạo có dễ bị tụ nước không?
  • Có nên để cỏ nhân tạo tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời không?

Việc hình thành các câu hỏi sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản nhất về sản phẩm và có thể đánh giá sơ bộ việc liệu cỏ nhân tạo có phù hợp với gia đình của bạn hay không. Sau khi đã có những hiểu biết nhất định, bạn nên tiếp tục tìm hiểu về thương hiệu và sản phẩm cỏ nhân tạo chất lượng. Thông thường, các đơn vị cung cấp cỏ nhân tạo sẽ hỗ trợ bạn những vấn đề này và bạn có thể liên hệ trực tiếp đến họ để nhận được tư vấn nhanh chóng nhất.

2. Hiểu về các thuật ngữ

Nhiều khách hàng có thể xem nhẹ việc tìm hiểu về các thuật ngữ liên quan đến cỏ nhân tạo bởi họ cho rằng chỉ những chuyên gia và thợ thi công mới cần biết. Tuy nhiên, hiểu được thuật ngữ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc lựa chọn loại cỏ nhân tạo phù hợp với sở thích và nhu cầu cá nhân.

2.1. Sợi cỏ

soico2.jpg (233 KB)
Sợi cỏ

Có ba loại sợi được sử dụng chủ yếu trong cỏ nhân tạo: nylon, nhựa PE (polyethylene) hoặc nhựa PP (polypropylene). 

Nylon được cấu tạo từ polime tổng hợp nên có kết cấu vững chắc và lâu bền. Loại chất liệu này có giá thành rẻ nên được sử dụng nhiều trong sản xuất thảm cỏ nhân tạo. Tuy nhiên, sợi nylon dễ bị phai màu khi tiếp xúc quá lâu với ánh nắng nên khi sử dụng, bạn sẽ phải thường xuyên phun, nhuộm sợi để giữ được tính thẩm mỹ.

Nhựa PE thường được sử dụng nhờ tính linh hoạt và sự cân bằng giữa độ bền, độ mềm và độ đàn hồi. Ngoài ra, cấu trúc tinh thể biến thiên của loại nhựa này giúp giữ được màu của cỏ bền lâu và khó bị phai màu khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, sợi cỏ được làm từ nhựa PE có khả năng chống thấm nước và chống dẫn điện tốt, giúp người dùng yên tâm khi sử dụng.

Do có chi phí sản xuất cao hơn hai nguyên liệu trên nên nhựa PP thường chỉ được sử dụng cho việc làm sân nhân tạo để thi đấu thể thao hoặc sử dụng cho các công trình kiến trúc cao cấp.

Tùy theo chi phí, nhu cầu sử dụng của gia đình và tư vấn của chuyên gia, bạn có thể lựa chọn cỏ nhân tạo với nguyên liệu phù hợp.

2.2. Mật độ

mật độ
Mật độ

Mật độ để chỉ mật độ các mũi khâu, tức là số lượng mũi khâu trên một mét vuông cỏ nhân tạo. Mật độ càng lớn thì chất lượng của cỏ càng cao bởi nó sẽ giúp cỏ được dày, mềm và bền hơn.

2.3. Chiều cao sợi cỏ

Chiều cao sợi cỏ
Chiều cao sợi cỏ

Chiều cao của sợi cỏ thường được đo bằng đơn vị milimet (mm). Nếu bạn cần thảm cỏ nhân tạo làm sân thể thao, địa điểm có thú cưng hoặc nơi có nhiều hoạt động và người qua lại, thì chiều cao sợi chỉ nên trong khoảng từ 9.53 mm đến 15.88 mm. Chiều cao ngắn giúp cỏ nhân tạo chịu mài mòn và trầy xước tốt hơn. Những nơi ít người di chuyển như các vị trí tạo cảnh quan thì sợi cỏ sẽ dài hơn và cần được chăm sóc kỹ càng hơn.

2.4. Trọng lượng mặt cỏ

Trọng lượng mặt cỏ
Trọng lượng mặt cỏ

Trọng lượng mặt cỏ là trọng lượng của sợi cỏ nhân tạo trên một mét vuông. Độ nặng nhẹ của mặt cỏ sẽ quyết định đến độ bền, độ chắc chắn và chất lượng của cỏ nhân tạo. Trọng lượng của mặt cỏ không bao gồm trọng lượng của lớp đế bên dưới. Đây cũng là một yếu tố nên cân nhắc nếu bạn có dự định sử dụng thảm cỏ nhân tạo ở những địa điểm có mật độ di chuyển cao. 

2.5. Lớp lợp

Lớp lợp
Lớp lợp

Lớp lợp là bộ phận thêm vào với nhiều màu sắc, trọng lượng và hình dáng để giúp cỏ nhân tạo có thể mô phỏng cỏ tự nhiên một cách chân thực nhất. Chúng thường là những sợi có màu nâu nhẹ, nằm bên dưới lớp cỏ xanh ở bên trên. Nếu bạn muốn thảm cỏ nhân tạo của mình giống với cỏ mọc tự nhiên thì có thể để ý đến lớp lợp.

2.6. Lớp đệm

Lớp đệm
Lớp đệm

Lớp đệm là lớp cát silica hoặc hạt cao su để giữ cho sợi cỏ luôn thẳng, chắc chắn và tăng độ đàn hồi cho thảm cỏ nhân tạo. Lớp đệm còn có tác dụng giảm chấn thương, đặc biệt là khi chơi các môn thể thao. Hiện nay, trên thị trường có sản xuất loại cỏ nhân tạo không có lớp đệm để giúp tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu nhưng thảm cỏ cũng sẽ dễ bị hư hại trong quá trình sử dụng hơn.

2.7. Lớp đế

Lớp đế
Lớp đế

Lớp đế của thảm cỏ nhân tạo bao gồm lớp đế chính và lớp đế phụ. 

  • Lớp đế chính: bao gồm các sợi vải polypropylene dệt thành từng hàng để hỗ trợ sợi cỏ nhân tạo được liên kết lại với nhau. Đây cũng là bộ phận kết nối từng tấm của thảm cỏ để tạo thành thảm cỏ nhân tạo hoàn chỉnh.
  • Lớp đế phụ (hay còn được gọi là lớp phủ): nằm bên dưới lớp đế chính và có tác dụng cố định sợi cỏ, giúp chúng không bị rơi ra khi có lực tác động lên.

2.8. Màu sắc

Màu sắc
Màu sắc

Cỏ nhân tạo được sản xuất dựa trên cỏ tự nhiên nên cũng sẽ có đa dạng các loại màu sắc để bạn lựa chọn. Thảm cỏ nhân tạo cao cấp thì sẽ có màu rất giống với màu của cỏ thật.

2.9. Lớp nền

Lớp nền
Lớp nền

Lớp nền bao gồm lớp đá hỗn hợp đá dăm và đá bụi trải lên trên mặt nền để tạo độ chắc chắn và độ đàn hồi tốt cho thảm cỏ. Lớp nền không phải là một bộ phận cấu thành thảm cỏ nhân tạo hoàn chỉnh nhưng nó sẽ đóng vai trò quyết định đến chất lượng của việc lắp đặt thảm cỏ. Nếu như bạn lắp đặt cỏ nhân tạo trực tiếp lên đất thì thảm cỏ sẽ bị ảnh hưởng nhiều do sự giãn nở của đất khi thời tiết ẩm ướt hoặc khô hanh. 

2.10. Dtex

Dtex
Dtex

Dtex là đơn vị đo lường đặc biệt cho các chỉ số của sợi cỏ và mật độ cỏ nhân tạo. Nếu chỉ số Dtex cao, sợi cỏ sẽ to, dày, khả năng chịu lực và chống phân hủy tốt hơn.

Các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn

1. Khả năng chịu lực

Bạn nên quan tâm tới khả năng chịu lực của thảm cỏ đặc biệt nếu bạn dự định sử dụng nó tại những nơi diễn ra nhiều hoạt động hoặc có nhiều người qua lại mỗi ngày. Không phải thảm cỏ nào cũng được sản xuất để có thể thoải mái dẫm lên. Nếu thảm cỏ bị hư hại, chắc chắn bạn sẽ phải thay mới. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí bạn nên có mục đích sử dụng rõ ràng ngay từ đầu.

2. Độ chân thật

Nếu bạn muốn có một thảm cỏ nhân tạo giống cỏ tự nhiên nhất thì nên chú ý đến các yếu tố như mật độ, lớp lợp và lớp đệm. Để có thể duy trì vẻ đẹp của thảm cỏ, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh và bảo quản đúng cách.

3. Độ bền và tuổi thọ

Thảm cỏ nhân tạo chủ yếu được sử dụng ngoài nhà nên phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng, mưa, khói bụi, hơi nóng, khí lạnh… Vì vậy, khi lựa chọn thảm cỏ phù hợp cho gia đình, bạn nên lựa chọn thảm cỏ có thể đáp ứng được đặc điểm thời tiết ở khu vực bạn sinh sống. Độ bền của sản phẩm còn phụ thuộc vào chất lượng, mật độ sử dụng và việc bạn vệ sinh có đúng cách hay không. Thông thường, bạn có thể sử dụng thảm cỏ nhân tạo trong 10 năm và có thể lên đến hơn 20 năm.

4. Độ đàn hồi 

Độ đàn hồi của cỏ nhân tạo được thể hiện ở việc sợi cỏ sẽ ngay lập tức thẳng và trở lại hình dáng ban đầu sau khi bị một lực tác động lên. Lớp đệm sẽ quyết định rất nhiều đến độ đàn hồi của thảm cỏ. Do đó, chi phí bảo dưỡng thảm cỏ nhân tạo chủ yếu đến từ chi phí cho việc bổ sung cát và hạt cao su cho lớp đệm. 

5. Khả năng thoát nước

Thảm cỏ nhân tạo có thoát nước tốt hay không là yếu tố đặc biệt quan trọng mà bạn phải lưu ý. Thông thường, lớp đế sẽ được sản xuất để nước chảy xuống lớp nền và thoát ra ngoài thay vì đọng lại trong thảm. Có hai loại lớp đế thường thấy là có lỗ thoát nước hoặc thiết kế thấm nước hoàn toàn. Nếu nhà bạn có nuôi thú cưng thì nên sử dụng loại thấm nước hoàn toàn bởi nước sẽ thoát xuống dưới ở mọi vị trí của thảm. Loại có lỗ thoát nước sẽ phù hợp ở những vị trí khô hanh, ít mưa hoặc ít bị tràn nước do vị trí của các lỗ là cố định và cách nhau một khoảng nhất định.

6. Màu sắc thực tế

Một lời khuyên cho bạn khi mua thảm cỏ nhân tạo là nên đến trực tiếp cơ sở cung cấp để lựa chọn. Hình ảnh trên mạng không thể phản ánh hết được màu sắc thực tế của thảm cỏ và không thể tránh khỏi việc nó sẽ không đáp ứng được nhu cầu của bạn.

7. Khả năng kháng khuẩn

Khả năng kháng khuẩn đặc biệt quan trọng nếu có trẻ nhỏ hoặc thú cưng. Thảm có càng kháng khuẩn tốt thì sẽ càng tốt cho sức khỏe của người dùng. Bạn nên cân nhắc lựa chọn các loại sản phẩm không gây kích ứng và ngăn ngừa tối đa sự xuất hiện và ẩn nấp của vi khuẩn gây bệnh.

8. Thi công sân cỏ nhân tạo 

Nếu bạn đã có cho mình một lựa chọn phù hợp thì vấn đề tiếp theo là thi công sân cỏ. Bạn nên thuê những thợ thi công có kinh nghiệm và kỹ thuật chuyên môn cao. Thông thường, các cơ sở cung cấp cũng sẽ rất sẵn lòng để tư vấn về sản phẩm cũng như hỗ trợ bạn trong việc thi công sân cỏ nhân tạo.

9. Giá thành 

Tất nhiên, khi mua một sản phẩm và tiến hành lắp đặt thì giá thành là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Không có giá cố định cho thảm cỏ nhân tạo nhưng bạn có thể tham khảobảng giá cỏ nhân tạo tại các cơ sở cung cấp hoặc liên hệ tới cơ sở để được báo giá trực tiếp.

Một số địa điểm lắp đặt cỏ nhân tạo phổ biến

1. Trong vườn

Cỏ nhân tạo trong vườn
Cỏ nhân tạo trong vườn

Địa điểm lắp đặt cỏ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay là trong vườn. Loại cỏ phù hợp nhất ở địa điểm này là cỏ nhân tạo sân vườn. Để mẫu cỏ sân vườn tạo cảm giác giống với thảm cỏ tự nhiên nhất thì chiều cao sợi cỏ nên dài, có thể từ 25.4 mm đến 63.5mm. Tuy nhiên, sợi cỏ dài đòi hỏi có sự chăm sóc kỹ càng và bảo dưỡng thường xuyên hơn.

2. Sân thể thao

Cỏ nhân tạo ở sân thể thao
Cỏ nhân tạo ở sân thể thao

Sân bóng đá, sân golf, sân tennis… thường sử dụng cỏ nhân tạo thay vì để cỏ mọc tự nhiên. Với sân thể thao thì chất liệu sản xuất cỏ nhân tạo sẽ là nhựa PP với ưu điểm là độ bền cao và khả năng chống lại các tác nhân hóa học.

3. Xung quanh hồ bơi

Cỏ nhân tạo xung quanh hồ bơi
Cỏ nhân tạo xung quanh hồ bơi

Các gia đình có hồ bơi thì thường sử dụng cỏ nhân tạo bao quanh. Việc sử dụng cỏ nhân tạo xung quanh hồ bơi giúp tạo cảm giác thoải mái và giữ cho khu vực xung quanh hồ bơi được sạch sẽ. Loại cỏ nhân tạo phù hợp là loại có lớp đế thấm nước hoàn toàn hoặc kết hợp giữa thấm nước hoàn toàn và thoát nước qua lỗ. 

4. Khu vui chơi

Cỏ nhân tạo ở khu vui chơi
Cỏ nhân tạo ở khu vui chơi

Ở địa điểm có nhiều trẻ nhỏ như khu vui chơi giải trí thì sử dụng cỏ nhân tạo là hoàn toàn phù hợp. Nhưng điều này cũng đòi hỏi cỏ nhân tạo phải đảm bảo có độ đàn hồi tốt để giảm chấn thương cho trẻ cũng như có khả năng kháng khuẩn và phải luôn được giữ gìn sạch sẽ. 

Tham khảo từ: ideal-turf.com 

5/5 (1 bầu chọn)

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ