Skip to content
Lắp đặt cỏ nhân tạo: Nên hay không nên? Và các ứng dụng thực tế
Tư vấn

Lắp đặt cỏ nhân tạo: Nên hay không nên? Và các ứng dụng thực tế

Trước khi lắp đặt cỏ nhân tạo, bạn cần nắm được những ưu nhược điểm, cách lắp đặt hoặc cách bảo dưỡng loại sản phẩm này. Từ đó, bạn có thể có được đánh giá phù hợp nhất về sản phẩm này.

Ưu nhược điểm của cỏ nhân tạo

Ưu điểm

 • Tươi tốt quanh năm

Cỏ nhân tạo luôn trông tươi tốt trong mọi thời điểm trong năm, ngay cả trong thời kỳ hạn hán hoặc khi bạn không chăm sóc. Cỏ nhân tạo không bao giờ mọc quá dài và không bao giờ bị úa vàng hay mọc không đều.

 • Bảo dưỡng đơn giản

Một bãi cỏ tự nhiên sẽ cần phải được cắt cỏ, tưới nước, bón phân và phun các loại thuốc trừ sâu để duy trì sự tươi tốt. Nhưng cỏ nhân tạo chỉ cần các công việc liên quan đến làm sạch như quét lá, tưới nước,...

 • Thân thiện với thú cưng và trẻ em

Một số người chủ chó rất thích sử dụng cỏ nhân tạo sân vườn để tránh việc mặt sân bị đào bới và thú cưng hoặc con cái của họ bị bẩn mỗi khi trời mưa. Việc sử dụng cỏ nhân tạo sẽ giúp đảm bảo không gian chơi đùa cho trẻ em và thú cưng sạch sẽ, tránh được việc dây bẩn từ ngoài sân vào đến trong nhà và các loại bệnh khác.

 • Không gây dị ứng

Một số người có thể bị dị ứng với những sợi cỏ tự nhiên, hoặc ít nhất là gây ra ngứa ngáy trên bề mặt da do cọ xát với những sợi lông trên bề mặt cỏ tự nhiên. Khi đó, cỏ nhân tạo sẽ là giải pháp tối ưu cho bạn, vừa đảm bảo cảnh quan xanh mát, vừa không gây ngứa ngáy hay dị ứng.

Nhược điểm

 • Có thể trông không tự nhiên

Bởi vì cỏ nhân tạo được làm từ nhựa nên với những loại cỏ nhân tạo chất lượng thấp, người nhìn có thể dễ dàng nhận ra đây không phải không cỏ thật và khiến không gian trông không được tự nhiên. Tuy nhiên, với những loại cỏ nhân tạo chất lượng cao, nhược điểm này thường được khắc phục bằng cách thiết kế màu và hình dáng của cỏ một cách tỉ mỉ, cỏ thường có màu ngả sang màu nâu để giúp nó trông tự nhiên hơn.

 • Chi phí

Thi công một bãi cỏ nhân tạo thường tốn gần gấp đôi so với việc thi công một bãi cỏ tự nhiên.

 • Tuổi thọ

Một bãi cỏ nhân tạo chất lượng cao được bảo dưỡng tốt có tuổi thọ lên đến 25 năm. Tuy nhiên, bảo hành tiêu chuẩn thường chỉ kéo dài khoảng 7 đến 10 năm, vì vậy sau khi bảo hành kết thúc và bạn phải tự mình bảo dưỡng bãi cỏ của mình, khi đó bãi cỏ thường nhanh xuống cấp và suy giảm tuổi thọ. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về bảo dưỡng cỏ nhân tạo hoặc tìm đến một đơn vị thi công cỏ nhân tạo có thời gian bảo hành dài hơn.

 • Tác động đến môi trường

Mặc dù bạn sẽ tiết kiệm được nước và năng lượng cho việc bảo dưỡng nếu chọn cỏ nhân tạo nhưng lượng carbon thải ra trong quá trình sản xuất, sử dụng và tái chế cỏ nhân tạo vẫn ở mức cao. Hơn nữa, còn có lo ngại về cỏ nhân tạo có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái đất đai nơi thi công.

Cỏ nhân tạo có bị nóng lên không?

Hiển nhiên rằng nhựa sẽ bị nóng lên dưới ánh nắng mặt trời, vì vậy việc mặt cỏ nhân tạo có thể trở nên khá nóng vào mùa hè là chuyện khá bình thường. Vậy chính xác mặt cỏ nhân tạo có thể nóng đến mức nào?

Cỏ nhân tạo
Cỏ nhân tạo

Nhiệt độ bề mặt

Theo tiến sĩ Sebastian Pfautsch - một chuyên gia trong lĩnh vực Nghiên cứu Đô thị, bề mặt của cỏ nhân tạo có thể sẽ rất nóng khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài và có thể gây bỏng đối với trẻ nhỏ.

Bức xạ nhiệt

Bên cạnh nhiệt độ bề mặt, các vấn đề liên quan đến bức xạ nhiệt cũng là một vấn đề cần lưu ý khi sử dụng cỏ nhân tạo. "Trẻ em chơi trên mặt cỏ nhân tạo không có bóng râm sẽ phải chịu nhiệt độ cao hơn so với không gian có nhiều cây xanh, ngay cả vào một ngày hè tương đối ôn hòa, khiến trẻ có nguy cơ bị mất nước" theo Pfautsch.

Nếu bạn thi công cỏ nhân tạo trong một khu vực nhỏ và kín gió, mặt cỏ bị nóng lên sẽ tỏa ra lượng nhiệt lớn và tích tụ vào môi trường xung quanh.

Cách làm mát mặt cỏ nhân tạo

Nếu bạn lo lắng về việc cỏ nhân tạo của bạn có thể trở nên quá nóng, bạn có thể sử dụng những loại sợi cỏ và vật liệu làm mát được thiết kế đặc biệt để làm giảm nhiệt độ mặt cỏ.

Loại sợi cỏ ít hấp thụ nhiệt hơn

Một số cửa hàng bán cỏ cung cấp các loại sợi cỏ ít hấp thụ nhiệt hơn sử dụng hạt màu phản chiếu tia hồng ngoại để ngăn sợi cỏ hấp thụ tia hồng ngoại. Vì tia hồng ngoại từ mặt trời là một phần nguyên nhân gây ra sự tăng nhiệt độ bề mặt cỏ nên bãi cỏ sử dụng công nghệ này nhiệt độ bề mặt tăng chậm hơn dưới ánh nắng trực tiếp và không bị nóng như loại cỏ nhân tạo khác.

Chất độn làm mát

Chất độn làm mát thường sử dụng công nghệ làm mát bằng bay hơi. Những chất độn này có lưu trữ nước để khi nhiệt độ bề mặt cỏ tăng lên, nước bay hơi tạo ra hiệu ứng làm mát. Sản phẩm này có thể giúp giảm nhiệt độ bề mặt lên đến 30% và khoảng 28 độ.

Một trong những người sở hữu bãi cỏ nhân tạo sử dụng chất độn làm mát đã chia sẻ rằng mặc dù mặt cỏ có trở nên nóng hơn so với thông thường nhưng bà ấy vẫn có thể đi bộ ngay cả vào khoảng thời gian nóng nhất của mùa hè.

Cỏ nhân tạo có phù hợp cho thú cưng không?

Cỏ nhân tạo giúp ngăn thú cưng bị bẩn trong khi chơi đùa hoặc ngăn chúng đào hố trong vườn. Điều này giữ cho thú cưng và không gian sống sạch sẽ (xem trường hợp của Storm bên dưới). 

Tuy nhiên, cũng có một số người chủ đặt ra vấn đề rằng việc thú cưng đi vệ sinh lên bãi cỏ nhân tạo có thể dẫn đến mùi khó chịu và khiến mặt cỏ không hợp vệ sinh (xem trường hợp của Daniella bên dưới). Ngoài ra, nếu bãi cỏ bị tăng nhiệt cao dưới ánh nắng mặt trời, bạn cũng sẽ cần xem xét sự thoải mái và an toàn cho thú cưng của mình.

Khi đó, để tránh những rủi ro trên, bạn nên chọn loại cỏ có nhiều lỗ thoát nước và có độ bền tốt. Bạn cũng có thể lắp đặt một loại chất độn chống nước đặc biệt dành cho thú cưng, được thiết kế để hấp thụ nước tiểu của thú cưng, ngăn phát ra khí amoniac và giảm mùi khó chịu.

Hầu hết các loại chất độn chống nước dành cho thú cưng cũng có hiệu ứng làm mát, giúp duy trì nhiệt độ bề mặt an toàn cho thú cưng. Bạn cũng có thể mua sản phẩm làm sạch đặc biệt cho người nuôi thú cưng để làm sạch sâu bãi cỏ của mình.

Cỏ nhân tạo cho thú cưng
Cỏ nhân tạo cho thú cưng

Loại cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo được sử dụng làm cảnh quan có nhiều chiều dài, độ dày và màu sắc. Sợi dày thường mềm hơn với chi phí cao hơn và phù hợp cho các khu vực có lưu lượng người qua lại nhiều. Màu sắc có các màu từ màu xanh tươi đến các gam màu trầm giống cỏ thật. Hầu hết các loại cỏ chất lượng cao thường có màu ngả nâu để trông giống cỏ thật hơn.

Các đặc điểm cần ưu tiên khi chọn loại cỏ nhân tạo

 • Tính ổn định UV - tính ổn định giúp ngăn chặn việc phai màu hoặc suy giảm của cỏ nhân tạo dưới tia UV từ ánh nắng mặt trời.
 • Công nghệ làm mát - sử dụng các vật liệu đặc biệt được thiết kế để tránh nhiệt độ của cỏ tăng lên quá cao dưới trời nắng nóng.
 • Tính bền vững - một số loại cỏ được làm một phần từ mía đường thay vì nhựa, giúp giảm tiêu thụ nhựa, giảm lượng carbon thải ra trong quá trình sản xuất, sử dụng và tái chế.
 • Bền và thân thiện với thú cưng - loại cỏ nhân tạo đặc biệt được thiết kế cho các gia đình hoặc khu vực cho các hoạt động vui chơi của thú cưng hoặc trẻ em có phần sợi uốn cong và có cấu trúc dẻo, giúp chống gãy và có độ nảy.

Chất độn

Chất độn là lớp vật liệu bạn phải trải trên bãi cỏ sau khi đã lắp đặt cố định xong bãi cỏ. Chất độn tiêu chuẩn là cát, nhưng cũng có các loại chất độn đặc biệt, bao gồm:

 • Chất độn làm mát để làm giảm nhiệt độ của bãi cỏ
 • Chất độn dành riêng cho thú cưng để hấp thụ amoniac từ nước tiểu và giảm mùi khó chịu
 • Chất độn hấp thụ va đập để tăng tính an toàn cho trẻ em, phù hợp cho mặt cỏ nhân tạo sân chơi.

Vấn đề về môi trường

Celia Connor, giảng viên đại học về Môi trường và Nông nghiệp, cho biết cỏ nhân tạo có khả năng làm gián đoạn hệ sinh thái của đất. "Hầu hết mọi người nghĩ về đất đai thường chỉ bao gồm cát sỏi nhưng đất còn chứa nhiều loại vi sinh vật - đó là một hệ sinh thái vô cùng phức tạp," bà cho biết. 

"Khi đặt một lớp nhựa lên trên bề mặt đất, bạn đang hạn chế khả năng tiếp nhận oxy của những hệ sinh thái này và khi cỏ nhân tạo bắt đầu phân hủy, các chất từ nhựa cũng sẽ thấm vào đất." Bà nói rằng những tác động này có lẽ không chỉ giới hạn trong khu vực trải cỏ mà còn có thể ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh.

Robert Francis, giáo sư về Sinh thái Đô thị & Xã hội tại Đại học King's College London, cũng cho biết rằng việc sử dụng cỏ nhân tạo cũng giảm đi cơ hội cho các loài cây mọc tự nhiên và làm giảm nguồn thức ăn cho côn trùng.

Cỏ nhân tạo và các vấn đề về môi trường
Cỏ nhân tạo và các vấn đề về môi trường

Một số vấn đề môi trường có thể phát sinh do sử dụng cỏ nhân tạo

 • Hạt vi nhựa: "Nếu có vấn đề về đường thoát nước và nước thoát ra từ lớp cỏ nhân tạo không được lọc sạch sẽ có thể dẫn đến nguy cơ hạt vi nhựa đi vào mạch nước và chảy hòa vào các con sông," chuyên gia Pfautsch chia sẻ.
 • Rác thải nhựa và chất thải carbon: Mặc dù có một số loại cỏ nhân tạo chất lượng cao có thể tồn tại suốt đời nhưng cũng có những loại khác có thể chỉ tồn tại được vài năm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cỏ nhân tạo có thể sản sinh ra một lượng chất thải carbon lớn hơn so với cỏ tự nhiên trong quá trình sản xuất, lắp đặt, bảo dưỡng và vứt bỏ, đặc biệt là khi bạn không tái chế những lớp cỏ này sau khi sử dụng.
 • Nguy cơ ngập lụt: Do cỏ tự nhiên có khả năng hấp thụ nước cho quá trình phát triển nên lượng nước khi ngấm vào đất sẽ được cỏ tự nhiên hấp thụ một phần. Tuy nhiên, hiện tượng này không xảy ra ở cỏ nhân tạo và toàn bộ lượng nước đến mặt cỏ đều sẽ chảy theo đường thoát nước, góp phần gây nên hiện tượng ngập lụt trong mùa mưa ở các khu đô thị.

Cỏ nhân tạo thân thiện với môi trường

Như đã đề cập phía trên, bên cạnh các loại cỏ nhân tạo được làm từ 100% nhựa và dẫn đến các vấn đề nêu trên, vẫn có một số loại cỏ nhân tạo được làm từ các chất liệu tự nhiên được sử dụng rất phổ biến như loại cỏ nhân tạo với 60% được làm từ mía đường. 

Các nhà nghiên cứu và nhà sản xuất kỳ vọng có thể sản xuất được nhiều loại cỏ nhân tạo có tính bền vững hơn và có hiệu quả bảo vệ môi trường tốt hơn trong vòng năm năm tới.

Tự lắp đặt cỏ nhân tạo hay nhờ các chuyên gia?

Giá của một bãi cỏ nhân tạo có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào chất lượng cỏ bạn chọn và cách bạn thi công và lắp đặt chúng. Theo nguyên tắc chung, việc thi công sân cỏ nhân tạo bởi các nhân viên chuyên nghiệp có thể tốn kém gấp đôi so với việc tự mình thực hiện.

Tuy nhiên, việc tự lắp đặt một bãi cỏ nhân tạo có thể rẻ hơn nhưng nó có thể là một công việc khá phức tạp, tốn thời gian và kết quả nhận được có thể không như kỳ vọng.

Do đó, bạn nên quyết định cách lắp đặt dựa trên ngân sách, thời gian và kết quả mong muốn, đồng thời còn cần dựa theo kiến thức và kỹ năng của bản thân để dự đoán quá trình và kết quả nhận được.

Cách bảo quản bãi cỏ nhân tạo của bạn

Hàng tuần: Dùng vòi nước xịt bãi cỏ để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn.

Hàng tháng: Quét cỏ ngược chiều để loại bỏ mảnh vụn và duy trì dáng cỏ thẳng đứng.

Tùy thời điểm:

 • Loại bỏ phân của động vật và xịt nước làm sạch khu vực.
 • Nếu làm đổ các loại chất bẩn hoặc dầu mỡ, thức ăn lên mặt cỏ, hãy xịt nước ngay lập tức để ngăn tạo vết ố.
 • Nếu bãi cỏ bắt đầu có dấu hiệu của vi khuẩn phát triển, hãy sử dụng dung dịch pha nửa nước, nửa dấm để làm sạch.
 • Loại bỏ cỏ dại, đặc biệt ở khu vực xung quanh mép của bãi cỏ hoặc sử dụng chất diệt cỏ ba lần đến bốn lần một năm để ngăn chúng phát triển.

Một số ví dụ thực tế

1. Pam - hoàn toàn hài lòng

Pam đã lắp đặt một thảm cỏ nhân tạo trong khu vườn sau của cô vào năm 2015 để giảm công việc bảo dưỡng và tạo ra một không gian cho các con cái cô luyện tập môn khúc côn cầu. Cho đến nhiều năm sau, cô vẫn rất hài lòng với sự lựa chọn của mình. Dưới đây là những chia sẻ của Pam:

"Cỏ vẫn trông hoàn toàn giống như mới, người ta thậm chí còn không để ý rằng nó là cỏ nhân tạo trong lần gặp đầu tiên". "Cỏ dại vẫn mọc lên, chủ yếu xung quanh các mép nhưng chúng dễ dàng bị nhổ lên bằng tay". "Theo thời gian, cũng có một số vết lún ở lớp cát bên dưới bãi cỏ những bạn chỉ cần nâng bãi cỏ lên và bổ sung thêm cát để làm phẳng lại bề mặt". "Bãi cỏ có thể trở nên rất nóng vào mùa hè - bạn chỉ có thể ngồi trực tiếp trên cỏ giữa trưa khi đã đặt một tấm khăn xuống”. 

Pam còn nhấn mạnh rằng những nhược điểm này cũng không quá đáng kể so với lợi ích mà bãi cỏ nhân tạo mang lại.

2. Daniella - không phù hợp với chó

Daniella chuyển đến ngôi nhà mới của mình và ngôi nhà đã có sẵn bãi cỏ nhân tạo. Cô nói rằng cô thích vẻ ngoài của bãi cỏ và nếu cô không có thú cưng thì có lẽ cô sẽ hoàn toàn hài lòng với nó. Nhưng với hai chú chó nhỏ, cô phải đối mặt với vấn đề về mùi.

"Mùi nước tiểu rất mạnh, mặc dù tôi xịt rửa nó mỗi tuần với chất tẩy. Tôi cũng đã mua một dung dịch làm sạch cỏ nhân tạo nhưng nó vẫn còn một chút mùi. Mùi sẽ nồng hơn trong mùa hè, đặc biệt vào những ngày nóng nực."

Cô nói rằng cô không gợi ý loại cỏ nhân tạo thông thường cho những người nuôi chó.

3. Storm - thoải mái với thú cưng

Nhà của Storm có khu vực sân và hồ bơi được bao quanh bởi bãi cỏ nhân tạo và có nhiều thiết bị chơi cho các con cái cô. "Chúng tôi chọn cỏ nhân tạo vì giảm được việc chăm sóc, giảm tiêu thụ nước và cũng để ngăn việc cỏ bị cắt và rơi vào hồ bơi," cô nói.

Storm nói rằng cô rất hài lòng với bãi cỏ nhân tạo mà cô đã chọn. Cô đặc biệt ấn tượng với cách nó chống lại cái nóng. "Mùa hè năm trước, chúng tôi đã trải qua một đợt nhiệt với nhiệt độ trên 40°C trong hơn một tuần. Cỏ có ấm lên nhưng chúng tôi vẫn có thể đi lại trên nó mà không bị phỏng như một số loại cỏ nhân tạo khác."

Cô cũng cho biết rằng nó rất thân thiện với thú cưng. "Chúng tôi có một chú cún cưng và đã sử dụng một sản phẩm để làm sạch cỏ và được khuyên dùng mỗi tháng một lần. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ sử dụng nó vài lần trong suốt mùa hè và không còn mùi khó chịu nào cả."

Lược dịch từ choice.com.au

5/5 (1 bầu chọn)  

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ