Skip to content
Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn
Tư vấn

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn

Sân cầu lông đánh đơn và đánh đôi thường được xây dựng theo một bộ kích thước chuẩn để tối ưu hiệu quả của người chơi và mỗi kiểu sân lại có những kích thước khác nhau.

Sân cầu lông thường được làm trên nền gỗ và trải thảm tổng hợp để làm bề mặt sân. Sân cầu lông có nhiệm vụ cung cấp lớp đệm để hỗ trợ cho quá trình di chuyển của người chơi trong trận đấu và là nơi kẻ các đường biên để người chơi tuân thủ theo luật của bộ môn.

Những yếu tố cần có của sân cầu lông

Các đường biên

  • Đường trung tâm là đường vuông góc với lưới và chia phần sân của mỗi đội thành 2 nửa bằng nhau.
  • Đường biên dọc gồm có 4 đường, được kẻ song song với đường trung tâm và mỗi bên sân sẽ có 2 đường này. Đường biên dọc trong là giới hạn sân đánh đơn và đường biên dọc ngoài là giới hạn sân đánh đôi.
  • Đường biên ngang là đường song song với lưới và nằm ở cuối mỗi bên sân.
  • Vạch giao cầu ngắn là vạch kẻ ở mỗi bên sân cách lưới 1,98m.
  • Vạch giao cầu dài là vạch giới hạn phạm vi đứng giao cầu, trên sân cầu lông thường có 2 loại vạch giao cầu dài tương ứng với hình thức đánh đơn và đánh đôi.

Lưới

Lưới sân cầu lông thường có độ dày đều nhau để đảm bảo độ nảy cho cầu. Phần lưới cũng cần có màu sắc đậm dễ nhìn giúp tạo điểm tập trung cho người chơi và khán giả, đồng thời cũng giúp phần lưới nổi bật trên nền sân đấu. 

Lưới đảm bảo độ nảy cho cầu
Lưới đảm bảo độ nảy cho cầu

Chất liệu chính của lưới thường là sợi nilon mềm hoặc dây gai, tùy thuộc vào đặc tính yêu cầu và ngân sách của đơn vị thi công sân cầu lông. Phần mép trên của lưới thường được cố định bằng phần băng màu trắng. Phần băng này được gập lại và phủ lên phần dây cáp hoặc dây treo lưới. Điều này giúp đảm bảo tính cứng cáp và độ bền của lưới trong quá trình sử dụng.

Phần dây cáp hoặc dây treo lưới cũng phải được căng chắc chắn và treo theo phương ngang, nối hai đầu cột ở hai bên sân. Điều này giúp đảm bảo rằng lưới luôn nằm ở độ cao và độ căng lý tưởng để phục vụ cho các trận đấu.

Cột căng lưới

Cột căng lưới thường được đặt ở ngoài phạm vi đường biên hoặc trên đường biên, và vị trí của chúng cần được xác định một cách cẩn thận để đảm bảo rằng lưới sẽ nằm thẳng và căng đều.

Khi thi công sân cầu lông, việc đóng cột căng lưới đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác. Chúng phải được đặt thẳng đứng, không nghiêng, để đảm bảo lưới sẽ không bị nghiêng hoặc trùng khi sử dụng. Để cố định cột, có thể sử dụng đinh vít hoặc loại keo dán chuyên dụng có khả năng kết dính cực kỳ mạnh, giúp cột căng lưới được đính vững chắc vào sàn mà không cần khoan lỗ.

Kích thước mặt sân cầu lông

Theo quy chuẩn quốc tế, sân cầu lông có kích thước chuẩn là 13,4m x 6,1m với độ dài đường chéo sân là 14,73m. Ngoài ra, với thiết kế sân đánh đơn, kích thước chuẩn của sân cầu lông sẽ là 13,4m x 5,18m với độ dài đường chéo sân là 14,38m.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và vị trí thi công mà những kích thước này có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. 

Kích thước mặt sân cầu lông
Kích thước mặt sân cầu lông

Khi thi công sân cầu lông, các đường biên trên sân như đường trung tâm, đường biên dọc, đường biên ngang,... cần được đánh dấu chính xác và rõ ràng trên mặt sân. Kích thước các đường biên sẽ tương ứng với chiều dài hoặc chiều rộng của sân. Một đường biên thường có chiều rộng là 4cm, được sơn màu vàng hoặc trắng hoặc sử dụng băng keo chuyên dụng để dán lên mặt sân thi đấu.

Một số kích thước quan trọng khác trong thiết kế sân cầu lông

Lưới và cột

Chiều cao của cột căng lưới khi tính từ mặt sân lên đến đỉnh cột là 1,55m. Phần lưới của sân cầu lông sẽ được mắc lên 2 chiếc cột này, do đó chiều cao từ mặt sân cho đến mép trên của lưới ở hai đầu sẽ là 1,55m và ở vị trí giữa sân sẽ là 1,524m. Tấm lưới này sẽ có chiều rộng là 76cm và có chiều dài khoảng 6,1m tùy thuộc vào kích thước của sân. Mỗi mắt lưới sẽ có kích thước một cạnh rơi vào khoảng 15 – 20mm để đảm bảo cầu không lọt được qua lưới.

Không gian xung quanh

Khi thi công sân thể thao, đơn vị thi công luôn phải đảm bảo một phần không gian nhất định để các vận động viên có thể thoải mái di chuyển tùy thuộc vào từng bộ môn. Với sân cầu lông, phần không gian bên trên mặt sân cần đảm bảo tối thiểu là 9m và phần không gian xung quanh sân cầu lông phải đảm bảo tối thiểu là 2m. Phần không gian này không được có vật cản và bề mặt phải bằng phẳng để tạo không gian di chuyển thoải mái cho người chơi và tránh xảy ra các va chạm gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. 

Nếu khu vực thi công sân cầu lông có nhiều sân liền kề nhau thì cần đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hai sân ít nhất là 2m. Đồng thời, phần tường bao xung quanh khu vực sân cầu lông cần đảm bảo chắc chắn, kín gió và được sơn màu sẫm để đảm bảo hiệu quả trận đấu và tạo điều kiện tốt hơn cho việc thi đấu và theo dõi trận đấu.

5/5 (4 bầu chọn)  

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ