Skip to content
Các yếu tố kỹ thuật của mặt sân cầu lông
Tư vấn

Các yếu tố kỹ thuật của mặt sân cầu lông

Khi thi công sân cầu lông, bạn cần chọn nền sân đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật về độ nảy, độ ma sát, khả năng hấp thụ va đập,... được đặt ra bởi các tổ chức như Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF).

Loại bề mặt sân

Điều quan trọng nhất khi chọn lựa và thi công sân cầu lông là loại bề mặt sân. Cầu lông có thể được chơi trên nhiều loại bề mặt khác nhau, bao gồm cả sân trong nhà và ngoài trời. Các loại bề mặt phổ biến cho sân cầu lông là bề mặt gỗ, chất tổng hợp PVC, acrylic và xi măng. Mỗi loại bề mặt đều có những đặc điểm riêng, như độ nảy của bóng, khả năng chống trượt và khả năng hấp thụ va đập, ngoài ra việc lựa chọn loại mặt sân cũng cần phụ thuộc vào ngân sách và khí hậu của khu vực thi công sân cầu lông.

Sân cầu lông tổng hợp - PVC/PU

Đây là loại mặt sân cầu lông phổ biến nhất. Được sử dụng tại hầu hết các địa điểm thi đấu cầu lông hàng đầu và trong các trận đấu chuyên nghiệp, loại mặt sân cầu lông này thường đi kèm với một lớp nền gỗ, trên đó được đặt các tấm thảm cầu lông làm từ chất liệu tổng hợp. Những mặt sân này mang lại độ nảy tốt, không trơn trượt, bền bỉ, dễ bảo quản và phù hợp cho cả sân trong nhà và ngoài trời. Chúng cũng giúp bảo vệ đầu gối khỏi các chấn thương và giảm căng thẳng cho cơ bắp trong quá trình di chuyển của vận động viên. Các tấm đệm tổng hợp này có thể được làm từ chất liệu PVC hoặc PU. 

Sân cầu lông tổng hợp
Sân cầu lông tổng hợp

Sân cầu lông gỗ

Ngoài các bề mặt tổng hợp, bạn sẽ thấy hầu hết các địa điểm sân cầu lông đều có bề mặt gỗ. Bề mặt này hỗ trợ làm tăng độ chính xác của cú đánh và mang lại độ nảy tốt. Nhưng khi bề mặt gỗ bị ẩm bởi mồ hôi của người chơi hoặc do nước chảy trên mặt sàn, bề mặt này sẽ trở nên trơn trượt và có thể tiềm ẩn nguy hiểm cho người chơi. Thi công sân cầu lông bằng gỗ mang lại cảm giác truyền thống và tự nhiên nhưng đòi hỏi bảo dưỡng đều đặn và có thể tốn kém. 

Sân cầu lông gỗ
Sân cầu lông gỗ

Sân cầu lông acrylic

Sân cầu lông acrylic tương tự như mặt sân tổng hợp được làm từ PVC/PU. Mức độ hấp thụ sốc mà chúng mang lại không tốt bằng các sân tổng hợp hoặc sân gỗ nhưng chúng có nhiều màu sắc khác nhau và mang lại giá trị thẩm mỹ tốt. 

Sân cầu lông acrylic
Sân cầu lông acrylic

Sân cầu lông xi măng

Bề mặt xi măng đã được sử dụng từ ngày xưa cho các sân cầu lông. Bề mặt này thường được sử dụng cho các sân cầu lông ngoài trời. Tuy nhiên, mặt sân xi măng không phù hợp cho việc chơi thường xuyên vì bề mặt này rất cứng, không đảm bảo hỗ trợ cho các chuyển động của đầu gối và có thể gây chấn thương. 

Sân cầu lông xi măng
Sân cầu lông xi măng

Khả năng hấp thụ va đập

Khả năng hấp thụ va đập là yếu tố quan trọng trong lựa chọn và thi công sân cầu lông vì nó ảnh hưởng đến hiệu suất và an toàn của người chơi. Bạn nên tìm kiếm và thi công nền sân có đặc tính hấp thụ va đập tối ưu, vì nó có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương và tăng sự thoải mái cho người chơi trong trận đấu. Các vật liệu khác nhau như cao su, PVC và acrylic cung cấp mức độ hấp thụ va đập khác nhau. Bạn hãy xem xét độ dày, mật độ và cấu trúc của nền sân để xác định khả năng hấp thụ va đập của nó.

Ma sát bề mặt

Ma sát bề mặt, hay khả năng chống trượt, là một yếu tố quan trọng khác trong lựa chọn nền sân cầu lông. Một lượng ma sát bề mặt phù hợp có thể giúp người chơi có thể di chuyển chắc chắn hơn và ngăn ngừa trượt hoặc té ngã. Bạn nên thi công sân cầu lông có khả năng ma sát bề mặt tối ưu và vừa đủ để đảm bảo an toàn cho quá trình di chuyển của người chơi. Nền sân nên cung cấp độ bám đủ cho người chơi di chuyển mượt mà và thay đổi hướng nhanh chóng mà không gây căng cơ hoặc ảnh hưởng đến các khớp của họ. Việc kiểm tra ma sát bề mặt của nền sân và xem xét trình độ, kỹ năng và phong cách chơi của người chơi có thể giúp bạn lựa chọn nền sân với mức độ chống trượt thích hợp.

Độ bền và bảo dưỡng

Độ bền và bảo dưỡng là các yếu tố cần xem xét khi chọn nền sân cầu lông. Cầu lông là môn thể thao liên quan đến hoạt động có tần suất và lưu lượng chuyển động cao, điều này có thể tạo áp lực lớn lên nền sân. Do đó, bạn cần thi công sân cầu lông được làm từ các vật liệu chất lượng cao và được thiết kế để chịu được áp lực của các hoạt động thể thao. Nền sân cần chống mài mòn, chống tia UV, chống độ ẩm và các yếu tố môi trường khác.  

Ngoài ra, yêu cầu về bảo dưỡng nền sân, như việc vệ sinh, sửa chữa và làm mới cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn nền sân dễ vệ sinh, yêu cầu bảo dưỡng ít và có tuổi thọ lâu dài để đảm bảo tính hiệu quả về chi phí trong dài hạn. 

Cần bảo dưỡng sân cầu lông thường xuyên
Cần bảo dưỡng sân cầu lông thường xuyên

Ngân sách và chi phí

Bên cạnh các yếu tố mang tính kỹ thuật nêu trên, ngân sách và chi phí cũng là những yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn nền sân cầu lông vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các yếu tố kỹ thuật kể trên. 

Chi phí của nền sân có thể thay đổi tùy thuộc vào loại vật liệu, độ dày, kích thước và các tính năng của sân. Khi tiến hành thi công sân cầu lông, bạn cần xác định ngân sách trước và đảm bảo tính hiệu quả chi phí trong ngắn hạn, dài hạn và đồng thời đạt được sự cân bằng giữa chi phí, chất lượng và hiệu suất. Khi dự kiến chi phí cho việc thi công sân cầu lông, bạn nên bao gồm các chi phí cho việc lắp đặt (nguyên vật liệu, nhân công,...),bảo dưỡng và các sửa chữa tiềm năng trong tương lai. Ngoài ra, bạn cũng nên lấy bảng giá thi công sân cầu lông từ nhiều nhà cung cấp khác nhau và so sánh các mức chi phí, ưu đãi và chất lượng công trình mà họ mang lại để đảm bảo bạn lựa chọn được đơn vị thi công phù hợp nhất.

 

Lược dịch từ lushsurfacoats.blogspot.comblog.playo.co

5/5 (2 bầu chọn)

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ