Skip to content
Một số thông tin về quy trình bảo dưỡng ghế nhựa ngoài trời
Tư vấn

Một số thông tin về quy trình bảo dưỡng ghế nhựa ngoài trời

Ghế ngồi ngoài trời tại sân vận động thường bị bạc màu và mài mòn do tác động của thời tiết và quá trình sử dụng. Do đó, bạn cần tìm hiểu và áp dụng quy trình bảo dưỡng để đảm bảo chất lượng sử dụng trong thời gian dài.

Tại sao ghế nhựa lại bị bạc màu theo thời gian?

Quá trình bạc màu của ghế nhựa xảy ra do tác động của ánh nắng mặt trời, và đây là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, quá trình này có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng các chất phụ gia chống tia UV, chúng hoạt động như một lớp vật lý chống lại tác động của ánh nắng mặt trời và làm chậm quá trình suy giảm màu sắc trên bề mặt nhựa.

Trong một nghiên cứu, một nhóm kỹ thuật viên đã so sánh một chiếc ghế không có bất kỳ loại phụ gia chống tia UV nào (bên phải),màu sắc của nó bị suy giảm chỉ sau vài tháng tiếp xúc liên tục với ánh nắng mặt trời, so với chiếc ghế còn lại (bên trái) được làm bằng chất phụ gia chống tia UV, giúp làm chậm quá trình này. 

Tác dụng của chất phụ gia chống tia UV đối ghế nhựa
Tác dụng của chất phụ gia chống tia UV đối ghế nhựa

Vị trí địa lý mà ghế nhựa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng có ảnh hưởng lớn đến quá trình phai màu của ghế. Như hình ảnh dưới đây cho thấy, những vị trí có màu đỏ sẽ có lượng tia cực tím dày hơn và sẽ khiến cho quá trình bạc màu diễn ra nhanh hơn. Và ngược lại, quá trình phai màu sẽ diễn ra chậm hơn ở những khu vực có ít tác động của tia cực tím hơn.

Phân bổ tia cực tím trên Trái Đất
Phân bổ tia cực tím trên Trái Đất

Yếu tố kiến trúc của sân vận động cũng ảnh hưởng đến hiện tượng phai màu trên ghế ngồi ngoài trời. Tốc độ phai màu của ghế sân vận động sẽ chậm đi nếu chúng được bảo vệ khỏi tác động của ánh mặt trời trong ít nhất là một phần của ngày so với việc chúng phải tiếp xúc với nắng suốt cả ngày. 

Từ các nguyên nhân trên, chúng ta có thể rút ra một giải pháp bảo dưỡng cho ghế ngồi ngoài trời là tích hợp một loại vật liệu để che chắn phía trên khán đài ví dụ như các tấm che. Như vậy, phần ghế khán đài có thể tránh tiếp xúc với tác động của tia cực tím trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày.

Quy trình bảo dưỡng ghế ngồi ngoài trời

Quy trình bảo dưỡng ghế nhựa sẽ giúp ghế có lại màu sắc ban đầu của chúng. Trước tiên, các kỹ thuật viên sẽ thực hiện việc làm sạch sâu cho các ghế sân vận động ngay trên khuôn ghế của chúng, sau đó sử dụng một sản phẩm phản ứng với các chất cặn bám trên bề mặt nhựa và chống lại hiện tượng oxy hóa và phai màu.

Khi màu sắc trên ghế đã được khôi phục nhờ việc sơn lại hoặc sử dụng một số chất giúp khôi phục màu sắc, các kỹ thuật viên sẽ phủ thêm một lớp chất chống tác động của thời tiết để khóa lớp bảo dưỡng vừa thực hiện lại, từ đó giúp ghế ngồi ngoài trời giữ được màu lâu hơn.

Loại ghế có thể được bảo dưỡng

Gần như tất cả các loại ghế nhựa đều có thể được bảo dưỡng. Thông thường, các loại ghế nhựa này được làm từ chất liệu có khả năng chống chịu với các tác động của thời tiết, và do đó có thể hấp thụ được các bước và sản phẩm sử dụng trong quá trình bảo dưỡng.

Sự cố trong quá trình bảo dưỡng?

Các nhân viên bảo dưỡng và lắp đặt ghế khán đài thường sẽ cố gắng tối thiểu hóa sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng ghế sân vận động. Thông thường, ghế ngồi ngoài trời sẽ được bảo dưỡng tại chỗ trong sân vận động mà không cần phải tháo ra khỏi khuôn ghế, từ đó giúp giảm nguy cơ thân ghế bị va đập, sứt mẻ trong quá trình bảo dưỡng.

Tiến hành bảo dưỡng hay mua ghế mới?

Khi so sánh quá trình bảo dưỡng với việc mua ghế mới, bạn sẽ cần phải xem xét nhiều yếu tố như chi phí, thời gian bảo dưỡng, thời gian duy trì hiệu quả bảo dưỡng,...

Mua ghế mới

Khi mua ghế mới, có thể tồn tại các chi phí ẩn mà bạn có thể bỏ qua, do đó, bạn nên đặt ra một số câu hỏi như:

  • Giá cho việc thay thế mỗi ghế mới là bao nhiêu?
  • Chi phí bổ sung cho việc tháo dỡ và lắp đặt lại là bao nhiêu?
  • Chi phí bổ sung để tiêu hủy các ghế cũ là bao nhiêu?
  • Mất bao lâu để đặt hàng và lắp đặt ghế mới?
  • Có thể sử dụng khung và hệ thống lắp đặt hiện tại cho ghế mới không?
  • Sân vận động phải đóng cửa trong bao lâu trong quá trình lắp đặt?
  • Nếu bạn phải vay tiền để mua và lắp đặt ghế mới thì chi phí của khoản vay là bao nhiêu?
  • Tác động tới môi trường của việc mua ghế mới là gì?
  • Ghế mới sẽ ở trong tình trạng như thế nào sau 10 năm?

Sau khi trả lời được các câu hỏi trên, bạn sẽ có thể tính ra mức chi phí mà mình sẽ phải bỏ ra để tiến hành mua và lắp đặt ghế ngồi ngoài trời mới.

Bảo dưỡng

Quy trình bảo dưỡng thường là lựa chọn bền vững và thân thiện với môi trường. Việc tiến hành bảo dưỡng sẽ góp phần bảo vệ môi trường, ngăn chặn sự sản xuất quá mức và tiêu hủy không cần thiết.

Sau 10 năm, các ghế được bảo dưỡng vẫn sẽ đảm bảo được độ lên màu tốt sau mỗi lần bảo dưỡng như biểu đồ dưới đây thể hiện.

Biểu đồ so sánh chất lượng ghế ngồi ngoài trời khi bảo dưỡng và mua mới
Biểu đồ so sánh chất lượng ghế ngồi ngoài trời khi bảo dưỡng và mua mới

Lợi ích cho môi trường từ việc bảo dưỡng ghế ngồi ngoài trời

Hiện nay trên thế giới có hơn 150 triệu ghế ngồi ngoài trời làm từ nhựa. Nhiều công ty đã đầu tư vào các biện pháp tái chế nhựa, tuy nhiên, cách tiếp cận mang tính thân thiện với môi trường hơn nên là tái sử dụng. Thay vì vứt bỏ và tìm cách tái chế những chiếc ghế này, bạn nên tìm cách làm cho chúng tồn tại lâu hơn. Bằng cách gia tăng tuổi thọ và từ đó giảm tổng chi phí sở hữu, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích khi đưa ra quyết định có trách nhiệm với môi trường như cắt giảm được chi phí, thời gian bảo dưỡng so với lắp đặt mới sẽ ngắn hơn, mang lại hình ảnh tích cực cho sân vận động,... Nói một cách ngắn gọn, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí hơn và hành tinh cũng tiết kiệm được không gian để xử lý rác.

Ghế ngồi ngoài trời có thể tồn tại bao lâu?

Thời gian tồn tại của ghế sân vận động là khác nhau tùy thuộc vào chất liệu của nhựa và các yếu tố môi trường, thời tiết có tác động như thế nào đối với ghế. Vì lý do này, các đơn vị bảo dưỡng ghế ngồi ngoài trời thường sẽ thực hiện trên mẫu thử trước khi tiến hành việc bảo dưỡng lên hệ thống ghế của sân vận động. Một số ghế được bảo dưỡng có thể tồn tại lên đến hai năm mà không cần thêm bất kỳ xử lý nào và vẫn giữ được vẻ ngoài chất lượng.

Có thể bảo dưỡng ghế và duy trì hiệu quả trong một lần duy nhất không?

Việc bảo dưỡng ghế nhựa thường rất hiệu quả và sẽ trả lại cho ghế màu sắc, sự sáng bóng và độ bền ban đầu, và như đã nêu ở trên, khi kết thúc quy trình bảo dưỡng, kỹ thuật viên sẽ phủ thêm một lớp khóa bề mặt giúp duy trì hiệu quả bảo dưỡng lâu dài. Tuy nhiên, tất cả mọi loại nhựa đều sẽ bị phai màu, thời gian duy trì sẽ phụ thuộc vào điều kiện môi trường. Do đó, việc bảo dưỡng trong một lần là không khả thi.

Tuy nhiên, các đơn vị chuyên bảo dưỡng ghế sân vận động thường sẽ cung cấp một gói bảo dưỡng định kỳ, đây là một chiến lược hiệu quả chi phí trong dài hạn, đảm bảo rằng ghế được khôi phục về màu sắc và trạng thái ban đầu trong từng năm. Thời gian thực hiện gói bảo dưỡng này thường là ngay trước mỗi mùa giải hằng năm, nhằm giữ ghế ở trạng thái tốt nhất khi nhu cầu sử dụng cao và quá trình nhạt màu của ghế diễn ra khi nhu cầu sử dụng giảm dần. 

 

Lược dịch từ seatrenew.comdaplast.com

5/5 (1 bầu chọn)

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ