Skip to content
Một số thông tin cơ bản về sân tennis
Tư vấn

Một số thông tin cơ bản về sân tennis

Những thông tin về sân tennis như kích thước, cách bố trí và các đánh dấu trên sân là những yếu tố quan trọng để bạn có thể hiểu môn thể thao này rõ hơn.

Hiện nay, tennis đã trở thành một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Giống như nhiều môn thể thao khác, bề mặt sân tennis đóng một vai trò quan trọng trong việc áp dụng các quy tắc của trò chơi.

Kích thước sân tennis và các đánh dấu trên sân

Theo quy định của Liên đoàn Tennis Quốc tế (ITF) - cơ quan quản lý tennis toàn cầu, một sân tennis thi đấu phải có hình dạng hình chữ nhật, có kích thước chiều dài là 23,77 mét và chiều rộng cho sân đánh đôi là 10,97 mét và đánh đơn là 8,23 mét.

Khi nhìn từ trên xuống, hai đường nằm ngang theo chiều rộng của sân tennis được gọi là đường cơ sở, trong khi các đường nằm dọc theo chiều dài của sân tennis được gọi là đường biên. Vì hầu hết các sân tennis trên khắp thế giới đều được thiết kế phù hợp cho cả trận đấu đơn và đôi, nên các đường biên riêng cho trận đấu đơn được vẽ bên trong các đường biên cho trận đấu đôi.

Điều này tạo thành hai làn ở mỗi bên sân, mỗi làn rộng 1,37 mét và dài 23,77 mét. Các làn này nằm ngoài khu vực chơi trong trận đấu đơn nhưng nằm trong khu vực chơi trong trận đấu đôi.

Có một chiếc lưới cao 1,07 mét được treo song song với đường cơ sở, chia sân thành hai nửa bằng nhau. Mỗi đội/người chơi phải bảo vệ một nửa sân trong suốt trận đấu.

Ở mỗi nửa sân có một đường giao bóng được vẽ cách lưới 6,40 mét. Tuy nhiên, đường giao bóng chỉ kéo dài đến đường biên của phần sân đấu đơn.

Tiếp đó, điểm giữa của hai đường giao bóng được nối bằng một đường giao bóng trung tâm, tạo thành hai hộp chữ nhật, gọi là khu vực giao bóng hoặc ô giao bóng, tiếp giáp với lưới ở mỗi nửa của sân tennis.

Kích thước sân tennis
Kích thước sân tennis

Trong một trận đấu tennis, người chơi phải đứng và giao bóng ở vị trí xa hơn đường cơ sở. Họ có thể giao bóng từ bên trái hoặc bên phải của điểm trung tâm (một đánh dấu nhỏ vẽ ở giữa đường cơ sở). Bóng phải vượt qua lưới và nảy trong khu vực giao bóng ở sân của đối thủ mới được xem là một cú giao bóng hợp lệ. Nếu không làm được điều này, đó sẽ được tính là một lỗi. Hai lỗi liên tiếp tạo thành một lỗi kép và đối thủ sẽ được cộng điểm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khu vực giao bóng là giống nhau cho cả trận đấu đơn và đôi và các làn ở hai bên sân sẽ không được tính vào khu vực này.

Ngoài ra, khu vực giao bóng chỉ có hiệu lực khi người chơi thực hiện cú giao bóng. Tất cả các cú đánh sau đó, bao gồm cả những cú đánh trả từ đối thủ, đều hợp lệ nếu bóng vượt qua lưới và nảy lần đầu tiên trong khu vực sân.

Nếu bóng vượt qua lưới nhưng nảy ra ngoài khu vực giao bóng mà không chạm vào vợt hoặc cơ thể của đối thủ thì cú đánh đó được coi là ra ngoài và tăng điểm cho đối thủ.

Các loại sân tennis

Mặc dù kích thước của tất cả các sân tennis đều giống nhau nhưng phần bề mặt trên đó có thể được làm từ các chất liệu khác nhau, gồm có sân cỏ, sân đất nện và sân cứng.

Sân cỏ

Sân cỏ là loại sân tennis truyền thống nhất. Tennis trở nên phổ biến khi bộ môn này được chơi trên các khu vườn và bãi cỏ của các nhà quý tộc Anh từ xưa, vì vậy nên chúng thường được gọi là tennis sân cỏ. Nhiều giải đấu tennis hiện nay, bao gồm cả Wimbledon - giải đấu lâu đời và uy tín nhất trong các giải Grand Slam - vẫn được tổ chức trên sân cỏ.

Trên bề mặt cỏ, bóng có thể trượt và nảy một cách ngẫu nhiên, trong khi vẫn duy trì tốc độ của nó. Do đó, các trận đấu trên sân cỏ diễn ra nhanh chóng và phù hợp cho người chơi có kỹ thuật tốt, tập trung và tốc độ.

Hiện nay, bên cạnh việc thi công sân tennis bằng cỏ tự nhiên thì thi công sân tennis bằng cỏ nhân tạo cũng đã trở nên rất phổ biến nhờ các ưu điểm như giảm bớt được công sức và chi phí bảo dưỡng, quy trình lắp đặt nhanh gọn hơn, dễ đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật phục vụ cho trận đấu tennis,... 

Sân đất nện

Sân đất nện thường được làm từ đá nung nát hoặc gạch và các loại khoáng vật không kết dính khác. Có hai loại sân đất nện phổ biến:

  • Sân đất nện màu đỏ phổ biến hơn ở khu vực châu Âu và Mỹ Latinh. Ví dụ, giải Grand Slam Pháp thường được tổ chức trên sân đất nện màu đỏ. Chúng thường được làm từ gạch nung nát với một lớp trên cùng là các vật liệu lỏng, tạo nên màu đỏ. Bóng thường có xu hướng nảy cao và bật lên trên bề mặt này, làm cho việc ghi điểm nhanh trở nên khó khăn. Tốc độ bóng trên bề mặt này thường chậm hơn nhiều so với sân cỏ và đôi khi dẫn đến những tranh cãi cho những người tham gia.
Sân tennis đất nện màu đỏ
Sân tennis đất nện màu đỏ
  • Việc thi công sân tennis đất nện màu xanh ít phổ biến hơn. Mặt sân này được làm từ đá metabasalt nung nát với một lớp đất sét màu xanh phía trên. Chúng nhanh hơn một chút và cứng hơn so với sân đất nện màu đỏ và thường được sử dụng ở một số khu vực của Hoa Kỳ và Canada.

Sân cứng

Sân cứng thường được làm từ các lớp tổng hợp hoặc acrylic được đặt lên nền bê tông hoặc nhựa đường. Nhựa tổng hợp và cao su cũng được sử dụng trong một số công trình thi công sân tennis.

Tốc độ bóng trên sân cứng có thể thay đổi tùy theo số lượng cát được trộn trong lớp trên cùng nhưng thông thường, tốc độ bóng trên sân cứng thường nhanh hơn so với sân đất nện và chậm hơn so với sân cỏ. Hiện nay, giải Grand Slam mở rộng ở Mỹ và ở Australia đều được tổ chức trên sân cứng phủ acrylic. 

Sân tennis cứng
Sân tennis cứng

Mặt sân tennis tại các kỳ Olympics

Môn tennis tại Olympic được tổ chức trên ba loại sân tennis khác nhau: cỏ, đất nện và sân cứng, tùy thuộc vào nơi tổ chức.

Ngoại trừ tại London 2012 môn tennis được thi đấu trên sân cỏ, sáu trong bảy sự kiện thi đấu tennis tại Olympic gần đây đã được tổ chức trên sân cứng. Lần cuối cùng môn tennis được thi đấu trên sân đất nện là tại một kỳ Olympic đã diễn ra tại Barcelona vào năm 1992.

Ngoài ba loại sân tennis chính được sử dụng tại các giải Grand Slam, sân tennis trải thảm cao su cũng đã được sử dụng trong các trận đấu cấp cao trong một thời gian. Những tấm thảm này là những tấm vật liệu dệt hoặc polyme được sản xuất dưới dạng cuộn hoặc tấm có thể được trải lên bề mặt phẳng bằng bê tông hoặc cát để tạo thành một sân tennis.

Tốc độ bóng trên sân thảm thường nhanh hơn so với sân cứng nhưng chậm hơn so với sân cỏ.

 

Bất kỳ loại sân nào trong các loại sân kể trên cũng có thể sử dụng cho sân tennis ngoài trời hoặc trong nhà. Tình trạng thời tiết thường có ảnh hưởng khá lớn đến các trận đấu trên sân ngoài trời, trong khi các trận đấu trên sân trong nhà thưởng giảm thiểu hoặc loại bỏ được những yếu tố này.

 

Lược dịch từ olympics.com

5/5 (3 bầu chọn)

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ