Skip to content
Các đặc điểm điển hình của thảm vinyl sân thể thao chất lượng cao
Tư vấn

Các đặc điểm điển hình của thảm vinyl sân thể thao chất lượng cao

Thảm vinyl thể thao chất lượng cần đảm bảo một số yếu tố như hệ số ma sát phù hợp, khả năng hấp thụ rung động, tính đàn hồi,... để đảm bảo an toàn cho vận động viên.

Theo thống kê, mỗi năm trên toàn thế giới có hơn 20 triệu vụ tai nạn liên quan tới trơn trượt và có tới 500.000 vụ tai nạn do bị trượt chân trên sàn đất, dẫn đến thương tích cá nhân và thiệt hại kinh tế. Điển hình nhất là ảnh hưởng đến việc thi đấu của các vận động viên, quá trình làm việc của nhân viên và công nhân,... Do đó, các đơn vị và doanh nghiệp nên lựa chọn loại thảm vinyl chất lượng cao để giảm thiểu nguy cơ trong quá trình làm việc và thi đấu.

Chống trượt 

Tính năng quan trọng nhất của thảm vinyl thể thao chuyên nghiệp là chống trượt. Tấm thảm vinyl thể thao chất lượng cao sẽ có bề mặt được xử lý chống trượt và kết hợp các họa tiết chống mài mòn trong cấu trúc vật liệu.

Hệ số ma sát

Nghiên cứu cho thấy 12% người chơi bóng rổ bị thương trong quá trình vận động tại chỗ. Theo kết quả nghiên cứu, hệ số ma sát trên sàn cao hơn sẽ không có lợi cho chuyển động của vận động viên, giảm khả năng di chuyển linh hoạt, còn hệ số ma sát thấp hơn có thể gây trơn trượt, khó di chuyển. 

Sau khi nghiên cứu về hoạt động và sự an toàn của vận động viên, hệ số ma sát của thảm vinyl thể thao nên ở trong khoảng từ 0,4 đến 0,7 là giá trị tốt nhất. Hệ số ma sát phổ biến nhất của sàn thể thao vinyl dành cho vận động viên chuyên nghiệp là 0,57, đây là mức có lực ma sát vừa đủ và có thể đảm bảo hiệu quả sự ổn định của chuyển động được áp dụng phổ biến trong thi công sân bóng rổ

Thảm vinyl sân bóng rổ có hệ số ma sát phù hợp
Thảm vinyl sân bóng rổ có hệ số ma sát phù hợp

Đồng thời, cần phải duy trì tính nhất quán và đều đặn của hệ số ma sát theo mọi hướng chuyển động để đảm bảo chuyển động linh hoạt và chuyển động quay tại chỗ không bị cản trở.

Hiệu suất địa chấn (Seismic performance)

Thảm vinyl thể thao chuyên nghiệp có hiệu suất địa chấn mạnh. Do sử dụng cấu trúc tổ ong khép kín nên phạm vi rung của sàn thể thao vinyl chuyên nghiệp tương đối nhỏ.

Khả năng hấp thụ rung động

Thảm vinyl thể thao chất lượng sẽ có khả năng hấp thụ rung động, giúp giảm nguy cơ chấn thương. Yếu tố này đặc biệt quan trọng đối với các môn thể thao liên quan đến nhảy và tiếp đất, chẳng hạn như bóng rổ và bóng chuyền. Xung lực do con người tạo ra trong quá trình di chuyển sẽ tăng dần và tạo ra độ rung rất lớn trên bề mặt sàn. 

Thiết kế kết cấu của thảm phải có chức năng hấp thụ rung động, nghĩa là sàn phải có hiệu suất hấp thụ năng lượng va chạm. Lực tác động của vận động viên trên thảm vinyl thể thao nhỏ hơn nhiều so với lực tác động trên mặt sân cứng. Nghĩa là, khi vận động viên nhảy lên và đáp xuống sàn, ít nhất phải có hơn 53% rung động tạo bởi vận động viên được thảm hấp thụ, giúp bảo vệ hoạt động của mắt cá chân, sụn khớp, tủy sống và não, tránh các rủi ro và nguy cơ chấn thương nặng, phù hợp làm thảm bóng bàn hoặc cầu lông.

Lực kéo

Thảm vinyl thể thao có thể mang lại lực kéo tốt, giúp chống trượt và té ngã. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các môn thể thao liên quan đến chuyển động nhanh, chẳng hạn như quần vợt và bóng đá.

Tính đàn hồi

Bề mặt của thảm vinyl thể thao chuyên nghiệp có thể bị đàn hồi nhờ sự phân bổ không khí và độ đàn hồi của vật liệu. Khi vận động viên bị ngã hoặc trượt chân, bề mặt thảm sẽ đóng vai như lớp đệm để giảm thiểu chấn thương. 

Thảm vinyl có độ đàn hồi bảo vệ người dùng
Thảm vinyl có độ đàn hồi bảo vệ người dùng

Khả năng chống nước

Nhờ có khả năng chống nước, chúng ta có thể thi công thảm vinyl tại những khu vực dễ bị đổ nước và có môi trường ẩm ướt, chẳng hạn như phòng thay đồ và khu vực hồ bơi. Ngoài ra tính chống nước của thảm vinyl cũng khiến công việc lau chùi và dọn dẹp diễn ra dễ dàng hơn.

Độ bền

Thảm vinyl thể thao phải được thiết kế để chịu được cường độ sử dụng và lưu lượng di chuyển cao. Vật liệu làm thảm cần có độ cứng tốt, có thể chống hư hỏng, trầy xước và vết lõm.

Chất liệu vinyl thường có khả năng chịu nhiệt độ và ánh sáng mặt trời tốt, không bị biến dạng hoặc phai màu khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc ánh nắng mặt trời kéo dài. 

Thảm vinyl có độ bền cao
Thảm vinyl có độ bền cao

Dễ bảo dưỡng

Sàn vinyl thể thao rất dễ vệ sinh và bảo dưỡng. Bạn hoàn toàn có thể quét, hút bụi và lau mặt thảm, đồng thời bề mặt thảm cũng có thể chịu được các chất làm sạch và kỹ thuật làm sạch thông thường.

Nhờ vào tính dễ bảo dưỡng và độ bền cao, thảm vinyl sân thể thao thường có tuổi thọ dài, giúp cơ sở thể dục và thể thao tiết kiệm chi phí thay thế và bảo dưỡng trong thời gian dài.

Linh hoạt thiết kế

Thảm vinyl thể thao có nhiều màu sắc và hoa văn thiết kế đa dạng, có thể tùy chỉnh để phù hợp với yêu cầu của các môn thể thao và môi trường cơ sở vật chất khác nhau.

Thân thiện với môi trường

Nhiều loại thảm vinyl thể thao được làm bằng vật liệu và quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, có thể giúp giảm tác động của chúng đến môi trường.

 

Nguồn tham khảo: longdaflooring.com

5/5 (1 bầu chọn)

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ