Skip to content
Kết cấu ghế khán đài trong sân vận động
Tư vấn

Kết cấu ghế khán đài trong sân vận động

Khán đài có thể được chia thành 3 khu vực chính khán đài trên, khán đài giữa và khán đài dưới. Ghế ngồi ở mỗi khu vực này lại có những đặc điểm riêng biệt.

Tất cả ghế khán đài trong sân vận động có thể được thiết kế giống nhau hoặc có sự khác biệt giữa các khu vực. Sự khác biệt trong thiết kế thường liên quan đến yếu tố vị trí, góc nhìn và đảm bảo an toàn cho khán giả.

Ghế khán đài trên

Khán giả thường chọn khán đài trên khi muốn có một cái nhìn toàn cảnh và có thể dễ dàng hòa mình vào đám đông. Do ở vị trí tương đối cao nên yếu tố an toàn là đặc điểm cần lưu ý đầu tiên khi thiết kế những chiếc ghế khán đài ở khu vực này. Ghế ngồi ngoài trời cho khán đài trên thường chắc chắn, có độ bền tốt và có thể được thiết kế thêm phần tay cầm. 

Ghế khán đài trên có tay cầm
Ghế khán đài trên có tay cầm

Bên cạnh đó, do khán giả sẽ có góc nhìn từ trên xuống dưới nên nhà thầu thi công không thể bỏ qua hệ thống lan can chắc chắn để đảm bảo an toàn cho khán giả.

Tuy nhiên, do có vị trí cao và gần mái sân vận động nên ghế khán đài ở khu vực này thường dễ bị bạc màu và suy giảm chất lượng nhanh hơn so với ghế ở những khu vực khác.

Ghế khán đài giữa

Khán đài giữa là khu vực có thể đảm bảo khán giả vừa có tầm nhìn bao quát, vừa có chất lượng ghế tốt. Ghế của khu vực này thường có độ bền tốt, thiết kế đơn giản hơn và khán giả có thể dễ dàng di chuyển giữa các khu vực trên khán đài hoặc từ khán đài ra ngoài và ngược lại.

Tuy nhiên, do có ưu điểm về tầm nhìn, chất lượng ghế và linh hoạt trong di chuyển nên giá vé cho ghế khán đài giữa thường cao hơn so với khán đài trên và được nhiều khán giả lựa chọn.

Ghế khán đài dưới

Khán đài dưới là khu vực gần với mặt sân nhất. Đặc điểm này giúp khán giả có cái nhìn rõ nét nhất với các hành động diễn ra trên sân. Đây cũng là khu vực có không khí sôi động nhất do khán giả có thể xác nhận được bàn thắng trên sân nhanh hơn so với các khu vực khán đài xa hơn và thậm chí họ còn có cơ hội tương tác trực tiếp với vận động viên và cầu thủ trên sân.

Ghế sân vận động ở khu vực này cũng thường được thiết kế thêm một số chi tiết mang tính công thái học như thêm phần tựa lưng, các điểm cong trên thân ghế,... để hỗ trợ tư thế ngồi thoải mái do khán giả ở khu vực này thường phải ngồi trong một tư thế, thường là ngồi thẳng, trong thời gian dài do góc nhìn thẳng theo chiều ngang.

Nhược điểm duy nhất của khu vực này là tầm nhìn hẹp, khán giả khó có thể theo dõi diễn biến ở những khu vực sân xa hơn. 

Ghế khán đài dưới thường được thiết kế thêm các chi tiết có tính công thái học
Ghế khán đài dưới thường được thiết kế thêm các chi tiết có tính công thái học

Ghế cho người khuyết tật

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã có những quy định về ghế cho người khuyết tật trong khu vực khán đài sân vận động. Một số yếu tố này bao gồm chỗ trống trên khán đài để dành chỗ cho xe lăn hoặc thiết kế và lắp đặt một số chiếc ghế đặc biệt có thể hỗ trợ cho người khuyết tật (chẳng hạn như thiết bị trợ thính cho người khiếm thính) tại một số vị trí nhất định được tính toán kỹ lưỡng. Ngoài ra, sân vận động còn hỗ trợ một số yếu tố khác như đường đi riêng, biển chỉ dẫn, nhà vệ sinh riêng,...

Những vị trí hoặc chiếc ghế đặc biệt này thường được sắp xếp ở khán đài dưới hoặc khán đài giữa để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho việc di chuyển của khán giả.

Ghế cho khách mời

Ghế khán đài cho khách mời thường được đặt ở các vị trí chiến lược, có tầm nhìn tốt và dễ di chuyển đến các khu vực khác. Những chiếc ghế này thường có kích thước lớn hơn so với ghế khán đài thông thường nhằm tạo không gian rộng rãi và thoải mái hơn cho người ngồi. 

Bên cạnh đó, ghế khán đài cho khách mời thường được thiết kế tỉ mỉ hơn, chẳng hạn như phần đệm ở mặt ghế và phần tựa lưng để khách mời có thể ngồi thoải mái trong thời gian dài. 

Ngoài ra, ghế khán đài cho khách mời thường sẽ có mẫu mã và kiểu dáng đặc biệt hơn nhằm nhấn mạnh sự khác biệt. Ở những sân vận động quy mô lớn, khu vực khách mời thậm chí còn ở trong một phòng hoặc cabin riêng, khi đó, những chiếc ghế này được thiết kế gần như tương tự với những chiếc ghế hội nghị hoặc ghế phòng họp thường thấy.

 

Nguồn tham khảo: preferred-seating.com

5/5 (1 bầu chọn)

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ