Skip to content
Các yêu tố cần đảm bảo khi thi công thảm vinyl
Tư vấn

Các yêu tố cần đảm bảo khi thi công thảm vinyl

Khi thi công thảm vinyl, bạn cần chú ý tới khâu chuẩn bị bề mặt, chọn vật liệu và kiểm tra sau thi công.

Dù thi công thảm vinyl trong nhà hay các khu vực mang tính thương mại thì việc lắp đặt và nghiệm thu đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn về quy cách lắp đặt và nghiệm thu sàn vinyl. Khi lắp đặt và nghiệm thu thảm vinyl, nếu không thể kiểm tra một số yếu tố bằng mắt thường thì nên sử dụng thước thép để đảm bảo chính xác.

Chuẩn bị bề mặt

Trước khi bắt đầu thi công, bề mặt lát sàn cần được làm sạch kỹ lưỡng, tránh để lại vết bẩn và các loại sản gây cản trở quá trình thi công. Đồng thời, kiểm tra bề mặt để phát hiện và sửa chữa các vết nứt, lõm hoặc gờ nổi. 

Trong trường hợp thi công thảm vinyl trên bề mặt bê tông, cần loại bỏ chất kỵ khí để đảm bảo chất lượng keo dính. Bề mặt thi công cần phải hoàn toàn khô ráo trước khi lắp đặt. Bề mặt ẩm có thể làm suy giảm độ bám dính của keo và gây ra các vấn đề sau này cho thảm.

Đối với các khu vực có khả năng tiếp xúc với nước hoặc độ ẩm cao, cần áp dụng các biện pháp bổ sung như lớp chống thấm hoặc chất phủ bề mặt chống nước để đảm bảo tuổi thọ của thảm.

Chọn loại thảm vinyl phù hợp

Trước tiên, bạn cần phải xác định rõ mục đích sử dụng của khu vực cần thi công thảm vinyl, bao gồm lượng người qua lại, độ ẩm, độ chịu nhiệt, độ chống trượt, v.v. Dựa trên nhu cầu sử dụng, lựa chọn loại thảm vinyl phù hợp với độ dày, độ bền, tính linh hoạt và khả năng chống trượt. Ví dụ, trong nhà bếp, thảm vinyl có tính chịu nước và dễ vệ sinh sẽ là lựa chọn phù hợp hoặc với thảm vinyl bệnh viện thì cần chọn loại thảm có bề mặt kháng khuẩn, dễ vệ sinh và hấp thụ tiếng ồn tốt.

Sàn vinyl kháng khuẩn bệnh viện
Sàn vinyl kháng khuẩn bệnh viện

Nếu cần, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc nhà sản xuất để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của bạn. Đồng thời, hãy cân nhắc mức ngân sách để chọn loại thảm vinyl có chất lượng phù hợp nhất và vẫn đảm bảo tính kinh tế.

Các yếu tố cần đảm bảo sau khi thi công sàn vinyl

Chất lượng sàn

Do sự đa dạng, thông số kỹ thuật, màu sắc và cấp độ của tấm và cuộn vinyl được sử dụng cho lớp bề mặt nên sàn vinyl cần được kiểm tra để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu thiết kế và tiêu chuẩn quốc gia hiện hành. Việc kiểm tra có thể được thực hiện thông qua quan sát, kiểm tra các tài liệu chứng nhận đủ tiêu chuẩn và báo cáo công việc thử nghiệm của vật liệu.

Chất lượng độ bám dính

Độ bám dính giữa lớp bề mặt và lớp bên dưới phải đảm bảo chắc chắn, không bị cong vênh, bong tróc hoặc tràn. Bạn có thể kiểm tra bằng mắt và dùng búa, dùng thước thép.

Bề mặt thảm sạch sẽ

Bề mặt của thảm vinyl phải được giữ sạch sẽ, hoa văn nền phải rõ ràng và màu sắc phải nhất quán. Các mối nối của tấm vinyl phải khít và đẹp, hoa văn ở các mối nối phải đồng nhất. Bề mặt thảm không được có vết keo. Mối nối với tường phải chặt chẽ, các cạnh của góc trong và góc ngoài phải vuông góc.

Chất lượng hàn

Khi thi công thảm vinyl, các mối hàn giữa các tấm phải mịn và không có các khiếm khuyết như nốt đốm và các gờ nổi. Độ lệch cho phép đối với độ không đều của đường hàn là ± 0,5%. Ở mức 6 mm, độ bền kéo tại đường hàn không được nhỏ hơn 75% độ bền của tấm vinyl.

Phương pháp kiểm tra: Kiểm tra trực quan và kiểm tra báo cáo kiểm tra.

Kích thước

Bạn cần kiểm tra và đảm bảo kích thước các cạnh và góc chính xác theo yêu cầu, thi công gọn gàng, đường may thẳng và khít. 

Phương pháp kiểm tra: Kiểm tra bằng thước thép.

Thi công sàn vinyl kháng khuẩn y tế
Thi công sàn vinyl kháng khuẩn y tế

Một số lưu ý khác khi thi công thảm vinyl vào mùa hè

Đối với thảm vinyl, chất lượng lắp đặt rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và tuổi thọ của sàn. Thi công lắp đặt tốt có thể tránh được nhiều vấn đề ở giai đoạn sau. Vậy trong mùa hè nắng nóng, việc lát thảm vinyl cần chú ý những gì?

  • Mặc dù mùa hè có nhiệt độ cao nhưng cũng là mùa mưa. Trước khi thi công thảm vinyl, đặc biệt là thảm vinyl thể thao ngoài trời, cần kiểm tra độ ẩm của bề mặt nền để đảm bảo chất lượng công trình.
Sàn vinyl thể thao ngoài trời
Sàn vinyl thể thao ngoài trời
  • Vào mùa hè, nhiệt độ của thảm vinyl có thể thay đổi trong các môi trường khác nhau như nhà kho, trên tầng, hành lang,... Do đó, vấn đề cách nhiệt và co giãn của thảm cần được chú trọng hơn. Khi đó, trước khi thi công thảm vinyl, cần để thảm ở khu vực thi công trong 24 giờ để đảm bảo tốc độ giãn nở và co lại của nó phù hợp với nhiệt độ tại đây trước khi tiến hành thi công.
  • Khi thi công thảm vinyl dạng gạch phải để chừa khoảng trống nhất định giữa các tấm vinyl để chừa chỗ cho sự giãn nở và co lại của sàn.
  • Nhiệt độ mùa hè cao có thể dẫn đến hiện tượng bốc hơi nhanh chóng. Vì vậy, khi sử dụng keo gốc nước để thi công thảm vinyl, diện tích dán không được quá lớn, thường trong phạm vi 30 mét vuông và thời gian sấy cũng phải ngắn hơn bình thường. Tránh ảnh hưởng đến độ bền liên kết do keo khô nhanh.

Nguồn tham khảo: longdaflooring.com

5/5 (1 bầu chọn)  

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ