Skip to content
Một số biện pháp khắc phục tính trạng thảm cao su có mùi nồng
Tư vấn

Một số biện pháp khắc phục tính trạng thảm cao su có mùi nồng

Thảm cao su có thể có mùi khá nồng khi mới lắp đặt, để loại bỏ mùi khó chịu này, bạn có thể sử dụng quạt, máy lọc khí, giấm, baking soda, phơi dưới nắng,...

Tại sao thảm cao su có mùi?

Thảm cao su được làm từ nhiều loại cao su, trong đó có lốp xe tái chế, có chứa hóa chất và có thể giải phóng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) vào không khí, gây ra mùi. Mùi này thường được gọi là "mùi cao su". Cường độ của mùi phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm chất lượng của cao su, quy trình sản xuất, điều kiện bảo quản và thi công thảm cao su.

Thảm cao su
Thảm cao su

Đặc biệt, nếu bạn mới lắp đặt thảm cao su gần đây, bạn có thể nhận thấy mùi cao su nồng nặc và khá khó chịu. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản và hiệu quả để loại bỏ mùi cao su và tạo được không gian thoải mái, không có bất kỳ mùi khó chịu nào.

Các biện pháp loại bỏ mùi khó chịu của thảm cao su

Có một số phương pháp có thể được sử dụng để khử mùi thảm cao su:

 • Đảm bảo thông gió
 • Sử dụng máy lọc không khí
 • Baking soda
 • Giấm và nước
 • Ánh nắng mặt trời
 • Than hoạt tính

Đảm bảo thông gió

Thông gió là một trong những cách hiệu quả nhất để loại bỏ mùi thảm cao su. Khi bạn mở cửa sổ và cửa ra vào, không khí trong lành có thể lưu thông trong phòng, giúp xua tan mùi hôi. Không gian càng thoáng thì sẽ càng nhanh loại bỏ được mùi.

Lưu thông không khí
Lưu thông không khí

Một cách hiệu quả khác để tăng lưu thông không khí là sử dụng quạt. Bật quạt và để quay quanh phòng có thể giúp xua hết mùi hôi trên thảm cao su nhanh hơn. Bạn có thể đặt quạt gần cửa sổ hoặc cửa ra vào để giúp không khí lưu chuyển ra vào phòng. Một biện pháp khác là lắp quạt hút mùi trong phòng, không chỉ giúp loại bỏ mùi cao su mà còn có thể khử những mùi khó chịu khác, chẳng hạn như mùi thức ăn.

Máy lọc không khí

Ngoài quạt, bạn cũng có thể sử dụng máy lọc không khí để giúp thông gió và loại bỏ mùi hôi nhanh chóng. Máy lọc không khí hoạt động bằng cách lọc không khí, loại bỏ các hạt gây ra mùi hôi. Điều này có thể giúp giảm cường độ mùi và tạo ra môi trường trong nhà dễ chịu hơn.

Máy lọc không khí
Máy lọc không khí

Khi chọn máy lọc không khí, hãy tìm loại có bộ lọc HEPA. HEPA là viết tắt của High-Efficiency Particulate Air (không khí hạt hiệu quả cao) và bộ lọc HEPA được thiết kế để loại bỏ các hạt nhỏ tới 0,3 micron khỏi không khí, giúp tăng hiệu quả loại bỏ các hóa chất và hợp chất gây ra mùi cao su.

Một chỉ số khác cần quan tâm khi chọn máy lọc không khí là CADR (Clean Air Delivery Rate - Tốc độ phân phối không khí sạch). Chỉ số này đo lượng không khí sạch mà máy lọc có thể đưa vào phòng. Xếp hạng CADR cao hơn có nghĩa là máy lọc sẽ có hiệu quả hơn trong việc loại bỏ mùi hôi.

Ngoài bộ lọc HEPA và chỉ số CADR, bạn cũng cần xem xét kích thước của căn phòng và loại mùi bạn đang cố gắng loại bỏ khi chọn máy lọc không khí. Một số máy lọc không khí phù hợp với các căn phòng lớn như đối với thảm cao su phòng gym hoặc thảm cao su trải ở khu vực hội trường, trong khi một số khác phù hợp hơn với các phòng nhỏ hơn.

Baking soda

Baking soda là chất hút mùi tự nhiên có thể giúp loại bỏ mùi thảm cao su. Sử dụng baking soda là biện pháp an toàn và hiệu quả để khử mùi thảm cao su. Đồng thời chất này cũng có giá cả phải chăng và sẵn có trên thị trường. Khi rắc baking soda lên sàn nhà, nó có thể hấp thụ các hóa chất và hợp chất gây mùi. Bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây để sử dụng baking soda khử mùi thảm cao su:

baking soda
Baking soda
 • Trải một lớp baking soda mỏng đều lên toàn bộ bề mặt sàn.
 • Để baking soda trên sàn trong vài giờ hoặc để qua đêm. Để càng lâu thì hiệu quả hấp thụ mùi càng cao.
 • Sử dụng máy hút bụi để hút baking soda khỏi sàn nhà. Hãy hút thật kỹ để loại bỏ hết baking soda, tránh để dư lại tạo thành cặn bẩn bám vào mặt thảm.

Giấm và nước

Giấm và nước cũng là những chất tự nhiên có thể khử mùi thảm cao su. Giấm là chất trung hòa mùi tự nhiên và khi kết hợp với nước, nó có thể giúp hòa tan các hóa chất và hợp chất gây mùi. Dưới đây là cách sử dụng giấm và nước để khử mùi thảm cao su:

giấm và nước
Giấm và nước
 • Trộn nước và giấm trắng với tỉ lệ 1:1 vào bình xịt.
 • Xịt dung dịch giấm và nước lên thảm cao su sao cho dung dịch phủ đều toàn bộ bề mặt sàn.
 • Dùng khăn hoặc cây lau nhà sạch lau bề mặt thảm, sau đó lau sạch dung dịch giấm và nước.
 • Để sàn khô tự nhiên, khi đó dung dịch giấm và nước sẽ giúp trung hòa mùi hôi khi khô.

Giải pháp này an toàn, có giá cả phải chăng và dễ thực hiện. Ngoài ra, giấm và nước có nguồn gốc tự nhiên nên thường được những người ưa chuộng sản phẩm thân thiện với môi trường sử dụng.

Ánh nắng mặt trời

Ánh sáng mặt trời là chất khử trùng tự nhiên có thể giúp loại bỏ mùi hôi của thảm cao su rất hiệu quả. Khi thảm cao su tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tia cực tím (UV) có thể giúp phá vỡ các hóa chất và hợp chất gây mùi. 

Ánh mặt trời giúp khử mùi thảm cao su hiệu quả
Ánh mặt trời giúp khử mùi thảm cao su hiệu quả

Nếu có thể, hãy di chuyển thảm cao su đến vị trí có nhiều ánh nắng, chẳng hạn như ở ngoài hiên hoặc sân thượng hoặc trong một căn phòng có cửa sổ lớn. Để thảm cao su tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong vài giờ. Tia UV từ mặt trời sẽ giúp phân hủy các hóa chất và hợp chất gây mùi. Sau khi phơi dưới ánh nắng mặt trời, để nguyên thảm cao su để chúng thoát khí trong vài giờ, giúp làm tan mùi hôi.

Than hoạt tính

Than hoạt tính là chất hút mùi tự nhiên có thể giúp khử mùi thảm cao su nhanh chóng. Than hoạt tính có cấu trúc xốp có thể hấp thụ nhiều loại mùi, hóa chất và hợp chất. Để dùng than hoạt tính khử mùi thảm cao su, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Than hoạt tính
Than hoạt tính
 • Trải đều một lớp than hoạt tính lên toàn bộ bề mặt thảm cao su.
 • Để than hoạt tính trên mặt thảm trong vài giờ, hoặc thậm chí có thể để qua đêm.
 • Dùng máy hút bụi để hút sạch than hoạt tính trên sàn nhà, hãy quan sát và hút thật kỹ để loại bỏ tất cả các hạt than.

Nguồn tham khảo: rubberflooring4u.com

5/5 (1 bầu chọn)  

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ