Skip to content
Những yếu tố ảnh hưởng đến mức chi phí thi công thảm vinyl
Tư vấn

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức chi phí thi công thảm vinyl

Chi phí thi công thảm vinyl thường sẽ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như tình trạng sàn lót, loại thảm, diện tích lắp đặt và một số yếu tố liên quan đến địa điểm lắp đặt thảm.

Thảm vinyl đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, như làm thảm vinyl thể thao, sân chơi hoặc khu vực thương mại, trong những năm gần đây tại các công trình quy mô lớn nhờ các ưu điểm và hiệu quả của chúng. 

Tuy nhiên, nhiều người dùng tiếp xúc lần đầu tiên với loại sản phẩm này thường chưa hiểu biết nhiều về quy trình lắp đặt cũng như giá cả, dễ dẫn đến phân vân và bối rối hoặc thậm chí không thi công thảm vinyl có chất lượng theo đúng mục tiêu. Do đó, cần tìm hiểu kỹ lưỡng các yếu tố ảnh hưởng đến mức chi phí thi công thảm vinyl trong suốt quá trình lắp đặt.

Tình trạng sàn lót

Việc thi công thảm vinyl có những yêu cầu nghiêm ngặt đối với lớp nền bên dưới (sàn lót) do các đặc tính chất liệu của sàn. Việc thi công thảm vinyl yêu cầu phần sàn lót phải cứng, khô, đặc, sạch, không có tạp chất như dầu mỡ và không có các khuyết điểm như hố, cát và vết nứt. Đặc biệt với thảm vinyl thể thao, mặt sàn phải phẳng, độ lệch không quá 2mm. Nếu mặt sàn lót không đảm bảo, quá trình thi công có thể sẽ bị kéo dài do nhân viên lắp đặt sẽ phải xử lý mặt sàn hoặc xử lý vật liệu để phù hợp với mặt sàn. Từ đó làm tăng thêm chi phí cho quá trình thi công thảm vinyl.

Đảm bảo mặt sàn không có hư hại
Đảm bảo mặt sàn không có hư hại

Khi lát trực tiếp thảm vinyl hoặc thảm cao su lên nền đất thì sẽ dễ để lại những điểm gờ nổi lên trên mặt sàn, tuy không ảnh hưởng đến công năng sử dụng nhưng sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian và hình thức bên ngoài của mặt thảm. Do đó, để có được mặt thảm vinyl đạt chất lượng tốt nhất, bạn nên sử dụng xi măng để phủ mặt sàn lót, vừa đảm bảo độ chắc chắn, vừa đảm bảo độ phẳng.

Tổng diện tích lắp đặt

Những khách hàng mới hoặc thiếu kinh nghiệm thường cho rằng lắp đặt diện tích nhỏ sẽ tốn ít chi phí hơn so với diện tích lớn, tuy nhiên điều này chỉ đúng trên mặt chữ số trên hóa đơn. Thực tế, khi xét về tỷ lệ chi phí thì thi công thảm vinyl với diện tích nhỏ sẽ có chi phí trên một mét vuông cao hơn khi lắp đặt trên diện tích lớn do các loại chi phí vận chuyển, đo đạc, xử lý khấu hao, lắp đặt,...

Diện tích lắp đặt lớn sẽ giảm được các chi phí
Diện tích lắp đặt lớn sẽ giảm được các chi phí

Tình trạng khu vực lắp đặt

Đối với một dự án có nhiều phòng nhỏ hoặc diện tích bị chia nhỏ thì công đoạn đo lường, đánh giá và lắp đặt sẽ tốn nhiều công sức và thời gian hơn, từ đó làm kéo dài thời gian thi công và khiến chi phí cho công trình tăng lên. Ngược lại, đối với khu vực thi công lớn và liền mạch thì quá trình đo đạc và thi công thảm vinyl PVC diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều so với trường hợp trên.

Điều kiện thời tiết và môi trường tại địa điểm và thời điểm thi công cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình lắp đặt. Nếu quá trình thi công thảm vinyl diễn ra ngoài trời, thường thấy khi thi công thảm vinyl thể thao, và trong thời tiết khắc nghiệt như mưa nhiều, gió mạnh hoặc nắng nóng, việc lắp đặt có thể phải chịu ảnh hưởng và đòi hỏi thêm chi phí để đảm bảo chất lượng của thảm hoặc mất thời gian chờ đợi, từ đó làm tăng chi phí.

Loại thảm vinyl

Mỗi loại thảm mang lại những đặc tính và tính năng kỹ thuật khác nhau, ảnh hưởng đến cả giá cả và quá trình lắp đặt.

Cần lựa chọn loại thảm phù hợp với mục đích
Cần lựa chọn loại thảm phù hợp với mục đích

Thứ nhất, loại thảm vinyl dán keo và không keo phản ánh sự khác biệt về tính tiện lợi và cách lắp đặt. Thảm vinyl dán keo thường dễ lắp đặt trên bề mặt phẳng, trong khi thảm vinyl không keo yêu cầu công đoạn chuẩn bị bề mặt phức tạp hơn. 

Thứ hai, thảm vinyl dày hoặc mỏng có thể ảnh hưởng đến cả chi phí và trải nghiệm sử dụng của người dùng. Thảm vinyl dày thường đắt hơn nhưng có độ bền và cảm giác chắc chắn hơn so với thảm vinyl mỏng.

Thứ ba, loại thảm vinyl cho mục đích thương mại và dân dụng có sự khác biệt rõ rệt về chi phí, chất lượng và tính năng kỹ thuật. Thảm vinyl cho khu vực thương mại như thảm vinyl bệnh viện, thảm vinyl thể thao, thảm vinyl cho nhà hàng hoặc tòa nhà văn phòng thường được thiết kế có khả năng chịu được lưu lượng người qua lại cao và có độ bền cao hơn so với thảm vinyl dân dụng.

Mẫu thảm

Thảm vinyl có nhiều hoa văn và màu sắc đa dạng, có độ dẻo cao. Mặt thảm vinyl có thể thiết kế và in nhiều mẫu họa tiết phức tạp và áp dụng được một số kỹ thuật gia công bề mặt làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian.

Sàn Vinyl có họa tiết
Thảm Vinyl có những họa tiết

Đặc biệt, với những mẫu sàn cần ghép nối các viên gạch có họa tiết khác nhau lại để tạo thành một họa tiết lớn cũng sẽ tốn thêm chi phí. Trong trường hợp này, họa tiết càng phức tạp thì người thợ lắp đặt sẽ càng tốn nhiều công sức và thời gian cho quá trình thi công, từ đó làm tăng chi phí công trình. Đặc biệt là mẫu tấm hoặc gạch vinyl cần cần phải cắt trước rồi mới lắp, khi đó đường nối giữa các viên gạch thường là đường cong uốn theo hình dáng họa tiết. Mẫu gạch này không những đòi hỏi nâng cao cường độ làm việc mà còn làm chậm toàn bộ tiến độ thi công nên giá thành lắp đặt cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Ngược lại, mẫu thảm có họa tiết trên các tấm y hệt nhau và có tính đối xứng thường dễ lắp đặt và có chi phí thi công thấp.


Nguồn tham khảo: longdaflooring.com

5/5 (1 bầu chọn)  

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ