Skip to content
So sánh sàn nhựa và sàn gỗ: Chuẩn bị, thi công và bảo dưỡng
Tư vấn

So sánh sàn nhựa và sàn gỗ: Chuẩn bị, thi công và bảo dưỡng

Sàn gỗ cứng là loại sàn tự nhiên, bền nhưng đắt tiền. Trong khi đó, sàn nhựa rẻ hơn nhưng là loại sàn kém bền hơn. Sàn gỗ cứng thường được ưa chuộng vì độ bền, tính thẩm mỹ cao hơn và giá trị bán lại. Tuy nhiên, do sự khác biệt đáng kể về chi phí, khâu lắp đặt dễ dàng và có khả năng chống ẩm nên sàn nhựa ngày càng được ưa chuộng.

Thành phần

Sàn gỗ được làm bằng gỗ tự nhiên khai thác ở các vùng rừng. Giá tùy theo loại gỗ. Gỗ cứng thường có bề mặt mòn dày hơn nhựa vinyl.

Sàn nhựa được làm từ các tấm nhựa vinyl, một sản phẩm tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ và các hóa chất khác và có thể được sản xuất và gia công với nhiều loại hoàn thiện khác nhau, bao gồm cả những lớp hoàn thiện giả gỗ (gọi là sàn nhựa giả gỗ). Tấm vinyl có dạng cuộn lớn, dạng hình vuông và tấm để giống với gạch hoặc gỗ cứng. Do được tạo nên từ thành phần tổng hợp nên bảng giá thi công sàn nhựa cũng thường thấp hơn so với sàn gỗ. 

Sàn nhựa giả gỗ có thành phần từ dầu mỏ và hóa chất
Sàn nhựa giả gỗ có thành phần từ dầu mỏ và hóa chất

Ưu điểm

Sàn gỗ cứng có thể tồn tại qua hàng chục, hoặc thậm chí hàng trăm năm, nếu được bảo dưỡng tốt. Tùy thuộc vào loại gỗ và cách xử lý, sàn gỗ có thể có độ hao mòn thấp và có thể được sửa chữa hoặc hoàn thiện lại khi có hỏng hóc, thường với chi phí phải chăng. Sàn gỗ cứng cũng được người mua nhà lựa chọn do có thể làm tăng giá trị bán lại của ngôi nhà. 

Trong khi đó, sàn nhựa rẻ hơn sàn gỗ cứng, dễ lau chùi hơn và có khả năng chống ố, cong vênh và đổi màu cao hơn. Vì là sản phẩm tổng hợp nên nó có nhiều kiểu dáng và màu sắc đa dạng hơn. Khi lắp đặt sàn nhựa, bạn cũng có thể lắp đặt thêm lớp đệm bên dưới sàn, làm cho sàn có độ đàn hồi và dẻo dai hơn, giúp cách nhiệt cho căn phòng.

Nhược điểm

Tuổi thọ của sàn nhựa sẽ phụ thuộc vào lớp phủ bảo vệ của nó. Là một vật liệu tổng hợp, sàn nhựa cần tiêu thụ nhiều năng lượng hơn trong quá trình sản xuất và có thể tạo ra các sản phẩm phụ độc hại, đồng thời cũng thải ra một lượng nhỏ hóa chất hữu cơ dễ bay hơi sau khi lắp đặt.

Sàn gỗ có giá tương đối đắt hơn sàn nhựa. Gỗ cứng dễ bị ố màu, cong vênh và đổi màu do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nước, cũng như những thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ và độ ẩm. Do đó, gỗ cứng không phù hợp để lắp đặt trong phòng tắm và nhà bếp. 

Sàn gỗ dễ bị ố màu hơn sàn nhựa
Sàn gỗ dễ bị ố màu hơn sàn nhựa

Tính sẵn có

Cả sàn nhựa và sàn gỗ đều được bán rộng rãi và có thể mua từ các chuỗi cửa hàng đồ gia dụng lớn hoặc các đơn vị chuyên về thi công sàn nhựa hoặc sàn gỗ. Ở đây, bạn sẽ có nhiều lựa chọn về kiểu dáng, lớp hoàn thiện, chủng loại hoặc bảng giá thi công sàn nhựa hoặc sàn gỗ đa dạng.

Lắp đặt

Sàn gỗ và sàn nhựa dễ lắp đặt hơn một số loại sàn phổ biến khác, chẳng hạn như sàn đá. Chủ nhà có thể tự lắp đặt cả hai loại sàn này nhưng để đảm bảo chất lượng sau này, bạn vẫn nên thuê các nhà thầu chuyên nghiệp. 

Sàn nhựa và sàn gỗ dễ lắp đặt hơn một số loại sàn khác
Sàn nhựa và sàn gỗ dễ lắp đặt hơn một số loại sàn khác

Lắp đặt sàn gỗ cần thực hiện các bước bao gồm đặt, khoan, đóng đinh, ghim, cắt ván chân tường và lấp đầy các lỗ bằng bột trét gỗ. Trong khi đó, sàn nhựa dạng tấm sẽ bao gồm các bước cắt, rải và trải keo. Với loại sàn nhựa được cắt sẵn ở dạng hình vuông (dạng gạch) để giống với gạch hoặc dưới dạng dải giống với sàn gỗ, những tấm sàn nhựa này thường đã có sẵn chất kết dính, thường là keo, giúp cho quá trình lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Thay thế và bảo dưỡng

Bảo trì sàn gỗ tương đối dễ, chủ yếu cần loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt sàn bằng cách quét và lau bằng vải ẩm thường xuyên. Hầu hết sàn gỗ bị mòn và hư hỏng có thể được sửa chữa hoặc hoàn thiện lại thay vì phải thay mới, nhưng trong trường hợp hư hỏng đủ nghiêm trọng cần phải thay thế, các tấm ván bị hư hỏng có thể được tách ra và thay thế bằng vật liệu phù hợp.

Dù lớp phủ bề mặt trên sàn nhựa thường có khả năng chống mài mòn thì sàn nhựa vẫn sẽ bị ăn mòn theo thời gian và sẽ cần thay mới. Tuy nhiên, với nhựa vinyl, việc thay mới sàn dạng gạch rất đơn giản, bạn chỉ cần tách những viên gạch bị hư hỏng hoặc quá cũ và thay bằng những viên gạch mới là xong. Với loại sàn nhựa dạng tấm, bạn có thể sửa những chỗ hư hỏng bằng cách kết hợp bề mặt với chất bịt kín đường nối dạng lỏng hoặc vá vật liệu, do đó bảng giá thi công sàn nhựa và sàn gỗ khi cần thay mới có độ chênh lệch khá nhiều.

Yếu tố môi trường

Gỗ cứng là vật liệu thân thiện với môi trường vì đây là nguồn tài nguyên thiên nhiên. Nó có thể tái chế, tái tạo và tái sử dụng, tuy nhiên hiện nay nhiều doanh nghiệp sử dụng gỗ không được kiểm duyệt, gây khai thác quá mức, ảnh hưởng đến tài nguyên rừng và môi trường sống của nhiều loài động vật. 

Sàn gỗ là vật liệu nguồn gốc tự nhiên
Sàn gỗ là vật liệu nguồn gốc tự nhiên

Sản xuất sàn nhựa đòi hỏi tiêu thụ lượng năng lượng đáng kể và tạo ra các sản phẩm phụ độc hại. Một số loại sàn vinyl cũ có có thể chứa amiăng và cần có quy trình chuyên biệt để xử lý sau khi sử dụng một cách an toàn. Hiện nay, các nhà sản xuất sàn nhựa đã sản xuất được một số loại sàn có độ phát thải thấp và có thể tái chế, hướng tới mục tiêu bền vững và thân thiện với môi trường.

Nguồn tham khảo: diffen.com

5/5 (1 bầu chọn)  

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ