Skip to content
Những điều bạn nên biết khi thi công sân bóng cỏ nhân tạo
Tư vấn

Những điều bạn nên biết khi thi công sân bóng cỏ nhân tạo

Sân bóng cỏ nhân tạo đang ngày càng trở nên phổ biến nhờ khả năng linh hoạt có thể sử dụng trong hầu hết mọi điều kiện thời tiết và không cần thời gian phục hồi giữa các trận đấu. Tuy nhiên, để có được sân bóng chất lượng tốt nhất thì bạn cần lưu ý một số điểm như loại cỏ, tạo nền, chất độn,...

1. Cấu tạo thảm cỏ nhân tạo

Ngày nay, thảm cỏ nhân tạo về cơ bản bao gồm ba thành phần chính:

  • Một lớp nền đàn hồi, nhỏ gọn với các đặc tính chức năng phục vụ cho thi đấu thể thao.

  • Một lớp cỏ nhân tạo được cố định trên lớp nền.

  • Lớp chất độn, ví dụ như hạt nhựa đàn hồi hoặc một số loại cát chuyên dụng.

    Cấu tạo thảm cỏ nhân tạo
    Cấu tạo thảm cỏ nhân tạo

2. Lớp nền đàn hồi

Lớp đàn hồi của thảm cỏ sân bóng nhân tạo dày từ 30 đến 35 mm và thường bao gồm các hạt cao su tái chế và chất kết dính polyurethane. Lớp đế nhỏ gọn này có độ đàn hồi tốt và có tuổi thọ trên 30 năm. Lớp nền chất lượng phải đảm bảo các đặc tính về khả năng hấp thụ sốc và biến dạng, đồng thời đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người chơi. 

Phương pháp thi công tại chỗ sẽ san phần nền, tạo ra một bề mặt hoàn toàn bằng phẳng và không thấm nước. Nếu bề mặt cỏ sân bóng bị mòn sau 10 đến 15 năm thì bạn sẽ chỉ cần thay lớp cỏ mới trên lớp nền đàn hồi hiện có là được và một lớp nền có thể sử dụng để thay được từ 2-4 lần cỏ.

Ngoài hệ thống cỏ nhân tạo có lớp nền đàn hồi, loại thảm cỏ nhân tạo không có lớp đàn hồi cũng có sẵn trên thị trường. Lớp nền đàn hồi được thay bằng các sợi cỏ dài hơn và tăng lượng chất độn được làm từ các hạt lốp xe tái chế. Tuy nhiên, nhiều chất độn hơn có nghĩa là chi phí vật liệu cao hơn và cần bảo dưỡng cỏ nhân tạo tốt hơn. Do đó, hệ thống sân cỏ nhân tạo có lớp nền đàn hồi sẽ rẻ hơn nhiều về lâu dài và giảm nguy cơ chấn thương cho vận động viên nhờ đặc tính hấp thụ lực tốt.

3. Sợi cỏ mịn

Lớp thứ hai của thảm cỏ sân bóng nhân tạo là các sợi cỏ. Những sợi cỏ này được luồn cơ học vào vải từ phía sau bằng cách sử dụng kỹ thuật tương tự như kỹ thuật của máy may. Trong một quy trình phủ bổ sung, các sợi cỏ này được liên kết vĩnh viễn với phần vải chắc chắn đến mức chúng vẫn được cố định chắc chắn trong suốt thời gian sử dụng.

Cùng với lớp nền, các sợi cỏ cũng góp phần mang lại sự thoải mái cho người chơi trong quá trình di chuyển trên mặt sân. Sợi cỏ mịn là lựa chọn hàng đầu để chơi bóng đá và một số môn thể thao có tần suất di chuyển liên tục khác. Các sợi cỏ mịn không chỉ mềm mại thoải mái mà còn mang lại cảm giác giống như cỏ tự nhiên, với các đặc tính nảy và lăn bóng tối ưu.

Sợi cỏ mịn
Sợi cỏ mịn

4. Sợi cỏ có kết cầu

Các sợi cỏ có kết cấu bền hơn các sợi cỏ mịn. Ngoài ra, sợi cỏ sân bóng nhân tạo có kết cấu đã trải qua những bước phát triển đáng kể trong những năm gần đây và quan trọng nhất là đã trở nên mềm hơn. Kết cấu ở đây là mặt cỏ bao gồm các chất độn, cát và hạt cao su, được cố định tốt hơn trên sân cỏ nhân tạo, do đó giảm đáng kể tổn thất do thấm nước. Đồng thời, khi sử dụng loại cỏ này, bạn sẽ ít khi phải bổ sung hạt cao su hơn, giúp tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường. Cùng với đó, hệ thống sân bóng đá cỏ nhân tạo có kết cấu sẽ ít cần bảo dưỡng hơn.

5. Chất độn của thảm cỏ sân bóng

Yếu tố thứ ba góp phần vào chất lượng của sân cỏ nhân tạo là chất độn. Tùy thuộc vào từng loại thảm cỏ, chất độn được làm từ những vật liệu khác nhau bao gồm hạt nhựa đàn hồi và các loại cát. Các chất độn này bảo vệ người chơi khỏi các chấn thương khi ma sát với mặt sân và cung cấp một số đặc tính chức năng khác cần có của mặt sân thể thao. Đặc biệt, các chất độn màu xanh lá cây mang lại cho sân bóng diện mạo tươi mới, mát mẻ và tự nhiên. Bên cạnh đó, chất độn cũng đảm bảo về độ bám, lực kéo, hướng lăn bóng và tốc độ cho người chơi không kém gì sân cỏ tự nhiên.

6. Cỏ nhân tạo được làm từ EPDM

Các biến thể cao su này không chỉ dễ dàng đáp ứng tiêu chuẩn của sân thể thao mà chúng còn có khả năng chống chịu với các kiểu hình thời tiết và độ ẩm, đồng thời không nhạy cảm với các dao động. Ngoài ra, cỏ nhân tạo EPDM có các đặc điểm chơi chất lượng cao và có tính nhất quán giúp bảo vệ người chơi khỏi chấn thương. 

Cỏ nhân tạo làm từ EPDM
Cỏ nhân tạo làm từ EPDM

7. Chất độn được làm từ EPDM

Chất độn làm từ hạt cao su EPDM đã được kiểm chứng và sử dụng trong hơn 10 năm qua đặc trưng bởi sự tích hợp đặc biệt ổn định, đảm bảo về độ nhẹ, khả năng chống chịu được các kiểu thời tiết và không có mùi. Chúng đảm bảo được độ ổn định tối ưu trong nhiều năm và có các đặc tính thể thao được kiểm chứng.

Lược dịch từ polytan.com

5/5 (1 bầu chọn)  

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ