Skip to content
Những điểm cần lưu ý khi thi công sân bóng rổ
Tư vấn

Những điểm cần lưu ý khi thi công sân bóng rổ

Trước khi tiến hành thi công sân thể thao cho môn bóng rổ, có rất nhiều yếu tố bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng như kích thước sân, chi phí, vật liệu,... Dưới đây là chi tiết các yếu tố bạn cần xem xét trước khi xây dựng một sân bóng rổ.

1. Kích thước nửa sân hoặc cả sân

Theo Liên đoàn Bóng rổ Quốc tế (FIBA),sân bóng rổ tiêu chuẩn có chiều dài là 28 mét và chiều rộng là 15 mét. Nếu bạn có đủ không gian thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thi công toàn bộ sân bóng rổ. Hoặc nếu không gian hạn chế hơn thì bạn vẫn có thể xây nửa sân bóng rổ với chi phí rẻ hơn nhiều so với việc xây dựng toàn bộ sân. Tùy thuộc vào tính chất của trận đấu mà kích thước của toàn sân và nửa sân có thể khác nhau. Ngoài ra, bên cạnh phần diện tích sân thì bạn cũng nên để thêm phần không gian xung quanh sân để đặt các dụng cụ cần thiết hoặc dành cho khán giả.

Sân bóng rổ
Sân bóng rổ

2. Chi phí

Trước khi bắt đầu thi công sân bóng rổ, bạn phải chuẩn bị ngân sách tương thích với mô hình sân mà bạn muốn xây dựng. Phần ngân sách cần chuẩn bị ở đây không phải theo giá chính xác để xây dựng sân bóng chuyền mà bạn cần phải chuẩn bị nhiều hơn những gì bạn dự kiến ban đầu vì sẽ có những khoản chi phí phát sinh. Một số chi phí điển hình khi thi công sân thể thao bao gồm phí nhân công, phí vật liệu, phí thiết kế,...

Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào địa điểm thi công sân bóng rổ mà chi phí cũng có thế khác nhau, chẳng hạn như chi phí thi công sân bóng rổ trong nhà có thể khác so với sân bóng rổ ngoài trời do vật liệu xây dựng khác nhau.

3. Vật liệu

Việc lựa chọn vật liệu để xây dựng sân bóng rổ là một công việc quan trọng để đảm bảo tính chất vật lý của sân đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật và độ bền cao trong quá trình sử dụng. Bề mặt sân bóng rổ cần đảm bảo được tính chất trơn tru và đồng đều để giảm thiểu nguy cơ chấn thương cho người chơi. Các loại vật liệu thường được sử dụng để xây dựng sàn sân bóng rổ bao gồm nhựa đường, sàn cao su, sàn gỗ công nghiệp, xi măng, thảm bóng rổ PVC,... Khi lựa chọn vật liệu làm sân bóng rổ, cần xem xét các yếu tố như tính chất vật lý, độ bền và an toàn, chi phí và khả năng bảo trì, và tính thẩm mỹ phù hợp với không gian xây dựng. 

4. Hướng sân

Hướng sân lý tưởng nhất là đường biên ngang và đường kẻ giữa sân chạy theo hướng từ Đông sang Tây. Khi đó, người chơi của một trong hai đội sẽ không bị mặt trời chiếu vào mặt khi thi đấu. Bên cạnh đó, phạm vi di chuyển của một người chơi thường rộng nên hướng sân từ Đông sang Tây có thể giúp giảm thời gian người chơi bị ánh nắng chiếu vào mắt.

Sân bóng rổ hướng từ Đông sang Tây
Sân bóng rổ hướng từ Đông sang Tây

5. Chọn giá bóng rổ

Tuỳ thuộc vào mục đích và đối tượng sử dụng mà giá bóng rổ có nhiều kích cỡ và lựa chọn khác nhau. Thông thường, giá bóng rổ sẽ được cố định chắc chắn vào mặt sân, phần lề trên của rổ cách mặt sân 3.05 mét và đường kính của vòng trong của rổ là 45.7 cm. Tuy nhiên, với các sân bóng rổ cho trẻ em thì đơn vị thi công có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với chiều cao của trẻ.

6. Thời gian thi công

Thời gian thi công sân bóng rổ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước của sân, loại vật liệu được sử dụng, độ phức tạp của công trình, và điều kiện thời tiết trong quá trình thi công. Nhưng thông thường, việc xây dựng một sân bóng rổ đơn giản với kích thước chuẩn và sử dụng vật liệu bê tông hoặc nhựa đường có thể mất khoảng từ 4 đến 6 tuần để hoàn thành.

Nếu sân bóng rổ có kích thước lớn hơn, hoặc yêu cầu sử dụng các vật liệu đặc biệt hoặc phức tạp hơn, thời gian thi công có thể lâu hơn và phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như thời tiết, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian thi công và chất lượng của công trình. Do đó, việc lên kế hoạch cho thời gian thi công cũng rất quan trọng để đảm bảo tiến độ và chất lượng của công trình.

7. Chuẩn bị mặt bằng

Trước khi bắt đầu xây dựng sân bóng rổ, bạn nên thuê một kỹ sư công trình đến kiểm tra khoảng đất nền chuẩn bị thi công sân bóng để đảm bảo rằng khu vực này phù hợp để thi công sân thể thao. 

Đảm bảo mặt sân bằng phẳng
Đảm bảo mặt sân bằng phẳng

Có thể điều kiện nền đất sẽ không trực tiếp làm hỏng mặt sân bóng nhưng vẫn có thể có những yếu tố khác bên dưới lớp đất có thể có tác động tiêu cực đến tuổi thọ và độ bền của mặt sân. Nếu kỹ sư thật sự tìm thấy những yếu tố như vậy, bạn hãy xin lời khuyên và gợi ý những phương pháp để xử lý những nguy cơ này và đảm bảo độ chắc chắn cho nền sân.

Khi mặt sân đã đảm bảo chắc chắn để xây dựng sân bóng rổ, đơn vị thi công sân sẽ tiến hành loại bỏ lớp hữu cơ trên bề mặt nền như cỏ và các loại rễ cây do các chất hữu cơ này sẽ phân hủy sau khi thi công bề mặt sân khiến nền sân bị rỗng, không được chắc chắn và ổn định. Sau đó, nền đất được làm phẳng, nén chặt và được dải một lớp đá dăm dày khoảng 15cm.

Lược dịch từ dunkorthree.comnorthstateresurfacing.com

5/5 (1 bầu chọn)  

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ