Skip to content
Quy trình thi công sân bóng chuyền
Tư vấn

Quy trình thi công sân bóng chuyền

Bóng chuyền là một môn thể thao đơn giản nhưng cần có sức mạnh và tốc độ mà hầu hết chúng ta, đặc biệt là trẻ con và thanh thiếu niên đều thích chơi trong thời gian rảnh rỗi. Nếu bạn đang dự định thi công sân thể thao phục vụ môn bóng chuyền thì bạn cần xem xét các khía cạnh sau đây.

1. Địa điểm phù hợp

Khi bạn đã lên kế hoạch xây dựng và thi công sân thể thao, bạn cần phải chọn địa điểm đủ rộng để vừa mặt sân. Kích thước tiêu chuẩn cho sân bóng chuyền là chiều dài 18,29 mét và chiều rộng là 9,14 mét. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để thêm ra phần không gian ở khu vực mép ngoài sân cho các dụng cụ, thiết bị cần thiết, hàng rào và khu vực khán giả.

Sân bóng chuyền
Sân bóng chuyền

Bên cạnh đó, sân bóng chuyền cần phải được xây dựng trên một địa hình phẳng và nằm ngang, không bị nghiêng, không lồi lõm hay có những vết hằn sâu trên mặt đất. Ngoài ra, vị trí xây dựng sân bóng chuyền cần có đủ ánh sáng hoặc đủ không gian và điều kiện để lắp đặt các thiết bị chiếu sáng để đảm bảo an toàn cho người chơi.

2. Bề mặt sân

Bề mặt sân tốt là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với người chơi và các vận động viên bóng chuyền. Để đảm bảo có được mặt sân tốt nhất, đảm bảo được các thông số kỹ thuật thì bạn nên làm việc với các đơn vị thi công sân bóng chuyền chuyên nghiệp. Khi xây dựng sân bóng chuyền, trước tiên đơn vị thi công sẽ chuẩn bị lớp đất trên cùng. Nếu khu vực này có nhiều cỏ, họ sẽ loại bỏ cỏ và đặt lớp đất mới.

Các nhân viên sẽ loại bỏ cỏ và dùng cào để loại bỏ tất cả các viên đá ở lớp đất trên cùng, sau đó sử dụng các thiết bị chuyên dụng để san phẳng phần đất để làm sân bóng chuyền. 

Một số yếu tố quan trọng cần đảm bảo khi thi công sân bóng chuyền gồm:

 • Mặt sân phẳng và đồng đều: Mặt sân bóng chuyền phải được thiết kế và xây dựng sao cho phẳng và đồng đều, không có chỗ lồi lõm hay gờ nổi trên bề mặt. Điều này sẽ giúp đảm bảo sự an toàn cho người chơi và giảm thiểu nguy cơ gây ra các chấn thương.

 • Độ đàn hồi: Mặt sân bóng chuyền cần có độ đàn hồi tốt để giảm thiểu va chạm khi bóng rơi xuống mặt sân và tạo đà cho người chơi có thể nhảy cao hơn.

 • Độ ma sát: Đây là yếu tố gần như bắt buộc đối với các công trình sân thể thao. Mặt sân bóng chuyền cần có độ ma sát phù hợp để tránh nguy cơ trượt chân, giúp các vận động viên có thể di chuyển dễ dàng và linh hoạt hơn.

 • Dễ bảo trì và sửa chữa: Mặt sân bóng chuyền cần được thiết kế sao cho dễ dàng bảo trì và sửa chữa khi cần thiết.

  Mặt sân bóng chuyền chất lượng cao
  Mặt sân bóng chuyền chất lượng cao
 • Đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật: Mặt sân bóng chuyền cần đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế để đảm bảo sự công bằng và độ chính xác trong việc đánh giá kết quả thi đấu.

3. Hệ thống thoát nước hiệu quả

Trước khi đặt lớp vật liệu trên cùng, các chuyên gia từ các đơn vị thi công sân thể thao sẽ tập trung vào việc lắp đặt hệ thống thoát nước cho sân. Các chuyên gia sẽ lắp đặt rãnh thoát nước xung quanh tất cả các mặt của sân bóng chuyền. Hệ thống thoát nước là yếu tố rất cần thiết để giữ cho sân bóng chuyền được bảo trì tốt và có tuổi thọ cao. Hệ thống thoát nước đạt chuẩn phải đảm bảo các yếu tố: 

 • Khả năng xử lý lượng nước lớn: Hệ thống thoát nước cần đảm bảo khả năng xử lý lượng nước lớn trong trường hợp trời mưa hoặc khi sân bị ngập.

 • Đảm bảo an toàn cho người chơi: Hệ thống thoát nước không được để lại những khe hở, lỗ thủng trên bề mặt sân để đảm bảo an toàn cho người chơi.

 • Hiệu quả về mặt kinh tế: Hệ thống thoát nước phải được thiết kế sao cho hiệu quả về mặt kinh tế và dễ dàng bảo trì, sửa chữa khi cần thiết.

 • Không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh: Hệ thống thoát nước không được gây ra ô nhiễm môi trường, ngập úng khu vực khác hay ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

4. Chất liệu lớp mặt sân

Việc lựa chọn chất liệu lớp mặt sân phụ thuộc vào kiểu bóng chuyền bạn muốn chơi, ví dụ với những trận bóng chuyền ngoài trời, người chơi thường thích chơi trên nền cát hoặc cỏ tự nhiên để tạo cảm giác tự do, thoải mái. Tuy nhiên, những loại mặt sân này thường kén địa điểm, khó thi công và chi phí bảo dưỡng tốn kém. Bên cạnh đó còn có mặt sân bóng chuyền bằng cỏ nhân tạo, cao su,...

Nếu bạn phân vân không biết nên chọn loại vật liệu gì để làm mặt sân bóng chuyền, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia về thi công sân thể thao để chọn được chất liệu mặt sân ưng ý nhất.

5. Hàng rào và lưới

Đây là hai bộ phận rất quan trọng đối với một sân bóng chuyền. Hàng rào sân bóng chuyền đóng vai trò ngăn bóng bay ra ngoài sân và gây nguy hiểm cho khán giả. Bên cạnh đó, bạn cần chọn loại lưới và cột phù hợp.

Hàng rào và lưới sân bóng chuyền
Hàng rào và lưới sân bóng chuyền

Lưới bóng chuyền phải có chất lượng cao, độ bền tốt và chịu được lực đập của bóng chuyền trong trận đấu. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo rằng các cột được đặt ở khoảng cách phù hợp, có chất liệu và được lắp đặt chắc chắn để chịu được lực từ những pha phát bóng. 

Lược dịch từ SportSurfaces.com

5/5 (1 bầu chọn)

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ