Skip to content
Những lý do khiến cỏ nhân tạo bị hư hại hoặc biến đổi theo thời gian
Tư vấn

Những lý do khiến cỏ nhân tạo bị hư hại hoặc biến đổi theo thời gian

Một trong nhiều ưu điểm của cỏ nhân tạo chính là độ bền vốn có của nó. Nếu có sự chăm sóc và bảo dưỡng thích hợp, bạn có thể sử dụng thảm cỏ nhân tạo lên đến 15-20 năm.

Tuy nhiên, có một số sai lầm phổ biến khiến cỏ nhân tạo bị hư hỏng và làm giảm tuổi thọ của chúng. Nói cách khác, mặc dù cỏ nhân tạo có độ bền cao nhưng chúng vẫn có thể bị hư hại bởi một số nguyên nhân nhất định và khiến cho chi phí bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo tăng lên.

1. Đặt nguồn nhiệt quá gần mặt cỏ

Cỏ nhân tạo được làm từ polypropylene và polyetylen và có thể bị chảy khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, cụ thể là khi nhiệt độ mà cỏ tiếp xúc cao hơn nhiệt độ nóng chảy của polyme được sử dụng trong sản xuất cỏ nhân tạo.

Để tránh làm hỏng thảm cỏ nhân tạo, bạn hãy để các bếp lửa và lò nướng cách xa sân cỏ. Than hồng từ bếp lửa hoặc lò nướng có thể làm cháy vào sân cỏ của bạn. Bên cạnh đó, hãy tránh hút thuốc xung quanh các khu vực trải cỏ nhân tạo, tàn thuốc từ điếu thuốc của bạn hoàn toàn có thể làm cháy cả thảm cỏ. Tương tự, bạn cũng nên tránh sử dụng pháo hoa gần sân cỏ để tàn lửa từ pháo hoa không rơi trúng thảm cỏ của mình.

Đặt bếp gần mặt cỏ nhân tạo
Đặt bếp gần mặt cỏ nhân tạo

Ngoài các nguồn nhiệt trực tiếp nêu trên, sân cỏ nhân tạo của bạn cũng có thể bị hư hại do các nguồn nhiệt gián tiếp. Phổ biến nhất chính là sức nóng được phản chiếu từ các bề mặt có độ phản chiếu cao như cửa sổ, gương và bất kỳ vật gì có thể hắt được nguồn nhiệt, ví dụ như ánh nắng mặt trời, lên thảm cỏ của bạn. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên che các vật thể và bề mặt có thể phản chiếu lại cho đến khi nguồn nhiệt kia biến mất.

2. Tiếp xúc với các vật sắc nhọn

Cỏ nhân tạo rất dễ bị xước, thậm chí là đứt hẳn nếu va chạm với các vật sắc nhọn. Đặc biệt là các dụng cụ làm vườn, chúng rất có thể là nguyên nhân của những mảng cỏ nhân tạo bị đứt gãy do đây là những dụng cụ sắc nhọn thường xuyên tiếp xúc với mặt cỏ. Do đó, bạn nên tránh để cho những vật sắc nhọn chạm vào sân cỏ hoặc nếu bắt buộc phải sử dụng những dụng cụ đấy thì bạn nên cẩn thận và chú ý hơn khi tiếp xúc với mặt cỏ và hãy đặt phần có cạnh sắc của dụng cụ hướng lên trên.

Chân hoặc giá kê đồ nội thất cũng là một trong những nguyên nhân khiến thảm cỏ nhân tạo trải trong nhà bị đứt gãy vì trong quá trình sử dụng, mặt cỏ có thể bị hư hại khi bạn cố gắng kéo những món đồ nội thất này để dịch chuyển chúng đến vị trí bạn mong muốn. Một giải pháp bạn có thể áp dụng trong trường hợp này là bọc chân bàn ghế hoặc các đồ nội thất khác bằng vải hoặc nhựa để tránh làm hỏng mặt cỏ.

3. Tần suất sử dụng quá thường xuyên

Cỏ nhân tạo được thiết kế để chịu được sự mài mòn và va đập trong một thời gian dài, tuy nhiên, tần suất sử dụng thường xuyên sẽ gây ra hao mòn nhanh hơn cho mặt cỏ.

Điển hình là việc chơi thể thao, đặc biệt là bóng đá trên sân cỏ. Sân bóng cỏ nhân tạo đang trở nên rất phổ biến nhờ chi phí hợp lý và quy trình bảo dưỡng đơn giản, thậm chí cỏ nhân tạo còn được sử dụng rộng rãi trong các sân thi đấu của các môn thể thao khác. Tuy nhiên, các hoạt động này có thể gây hao mòn nhanh hơn so với sử dụng thông thường.

Đá bóng trên mặt cỏ nhân tạo
Đá bóng trên mặt cỏ nhân tạo

4. Tiếp xúc với hóa chất

Bạn nên để hóa chất tránh xa thảm cỏ của mình vì một số loại hóa chất có khả năng bào mòn mạnh có thể khiến bạn phải thay thế toàn bộ bãi cỏ nhân tạo của mình.

Điển hình như thuốc trừ sâu và các hóa chất tương tự khác sẽ phản ứng mạnh với cỏ nhân tạo, khi đó, thảm cỏ sẽ bị cháy và đổi màu do phản ứng với các chất hoá học có trong hoá chất. Ngoài ra, xăng và các chất lỏng dễ cháy khác cũng là những chất có thể làm cỏ nhân tạo bị biến dạng.

Nếu bạn phải sử dụng những loại hóa chất có nguy cơ gây hư hại cho cỏ nhân tạo gần sân cỏ của mình thì bạn có thể trải tấm bạt bảo vệ lên bãi cỏ để ngăn hóa chất tiếp xúc với mặt cỏ hoặc ít nhất là làm giảm những tác động tiêu cực của các loại hoá chất này lên bãi cỏ.

5. Bị vật nặng đè lên

Đặt những vật có trọng lượng quá lớn lên mặt cỏ nhân tạo có thể khiến cỏ bị đè phẳng, làm hỏng dáng cỏ và thậm chí là đứt gãy thân cỏ. Khi đó bạn sẽ không thể dựng lại và phục hồi mặt cỏ như trước nữa khiến bãi có của bạn xuất hiện những mảng cỏ cao thấp không đồng đều hoặc nghiêng về các hướng khác nhau gây mất tính thẩm mỹ cho sân cỏ của bạn.

Tất nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không được đặt bất cứ vật gì lên sân cỏ của mình. Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc cẩn thận về vị trí đặt và trọng lượng của đồ vật, đồng thời bạn cũng không nên đỗ xe trên sân cỏ nhân tạo của mình trong thời gian dài.

6. Thời tiết

Cỏ nhân tạo được sản xuất để chịu được nắng, mưa và gió. Tuy nhiên, nếu khu vực của bạn có nhiệt độ khắc nghiệt (quá cao hoặc quá thấp) hoặc thường xuyên phải chịu mưa và gió lớn, cỏ nhân tạo sẽ có thể bị hao mòn nhanh hơn.

Mặt cỏ chịu nhiệt độ cao
Mặt cỏ chịu nhiệt độ cao

 Lược dịch từ perthartificialgrass.com 

5/5 (1 bầu chọn)

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ