Skip to content
Cách vệ sinh và bảo dưỡng thảm cỏ nhân tạo
Tư vấn

Cách vệ sinh và bảo dưỡng thảm cỏ nhân tạo

Khi bạn biết cách làm sạch thảm cỏ nhân tạo của mình đúng cách, bạn có thể kéo dài tuổi thọ và tối đa hóa chất lượng mặt cỏ của mình. Bạn có thể thực hiện công việc vệ sinh theo tuần hoặc theo tháng với một mức độ hợp lý.

Vệ sinh thảm cỏ hàng tuần

Vệ sinh hàng tuần cho mặt cỏ là công việc cơ bản khi bạn lắp đặt thảm cỏ nhân tạo. Đầu tiên, sử dụng máy thổi lá hoặc cào nhựa để loại bỏ bất kỳ miếng rác hay chiếc lá nào. Sau đó, sử dụng dung dịch làm sạch cỏ nhân tạo để làm sạch các khu vực cần thiết, sau đó dùng vòi xịt nhẹ nhàng để rửa sạch và loại bỏ bụi hoặc mảnh vụn.

Hãy thực hiện thói quen này hàng tuần sẽ gia tăng tuổi thọ cho thảm cỏ nhân tạo của bạn.

Vệ sinh thảm cỏ hàng tháng

Vệ sinh hàng tháng cho thảm cỏ nhân tạo sẽ phức tạp hơn một chút, công việc này bao gồm một số công cụ và các bước thực hiện.

1. Bắt đầu bằng việc sử dụng máy thổi lá để loại bỏ lá hoặc cành cây khô khỏi khu vực thảm cỏ. Sau đó, sử dụng cào cỏ để chải lại mặt cỏ theo hướng tự nhiên, đồng thời loại bỏ bụi bẩn bám vào sợi cỏ.

2. Nếu cần, bạn hãy sử dụng dung dịch làm sạch cỏ nhân tạo để xử lý bất kỳ vết bẩn cứng đầu nào bám trên mặt cỏ, những vết bẩn này có thể do thú cưng gây ra. 

3. Sau đó hãy sử dụng vòi xịt nhẹ nhàng để rửa sạch bụi bẩn và mảnh vụ và để thảm cỏ nhân tạo của bạn sẽ luôn sạch sẽ. 

Giữ mặt cỏ luôn sạch sẽ
Giữ mặt cỏ luôn sạch sẽ

Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể vệ sinh thảm cỏ nhân tạo bằng máy vệ sinh bằng điện. Chế độ vệ sinh cường độ cao sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn, đồng thời làm tơi các sợi cỏ nhanh chóng. Bằng cách giữ vòi cách mặt cỏ khoảng một bước chân và đặt nghiêng vòi rửa điện, bạn có thể hoàn thành quy trình vệ sinh hàng tháng chỉ với một bước.

Biện pháp làm sạch thảm cỏ nhân tạo

Thảm cỏ nhân tạo sân vườn được sử dụng trong thời gian dài có thể bị làm bẩn ở các khu vực nhất định. Có thể là do chất thải của thú cưng hoặc các hoạt động ngoài trời khác gây ra mùi và vết bẩn. Để giữ cho cỏ nhân tạo của bạn luôn tươi mới và không bị mùi hôi, hãy áp dụng các giải pháp làm sạch sau: 

 • Chất tẩy rửa chuyên dụng: Bạn có thể sử dụng các sản phẩm chất tẩy rửa chuyên dụng cho mặt cỏ nhân tạo để không gây hại cho vật nuôi, loại bỏ mùi nước tiểu trên mặt cỏ. 
 • Dung dịch giấm: Bạn có thể tạo một dung dịch làm sạch tự nhiên bằng cách pha nước và giấm với tỷ lệ bằng nhau. Xịt dung dịch này lên khu vực cần làm sạch và rửa sạch lại bằng nước.
 • Dung dịch tẩy pha loãng: Bạn có thể kết hợp một phần thuốc tẩy gia dụng với 10 phần nước để tạo ra hỗn hợp làm sạch cỏ nhân tạo. Hãy nhớ rửa sạch khu vực cỏ vừa được vệ sinh sau khi xịt dung dịch. Lưu ý, bạn nên thử dung dịch thuốc tẩy đã pha loãng trên một diện tích nhỏ của thảm cỏ trước khi bạn xịt chúng lên toàn bộ mặt cỏ. Bạn có thể chọn những khu vực cỏ ít được chú ý như góc sân hay những khu vực dùng để kê các vật dụng khác.

Làm sạch chất thải vật nuôi trên cỏ nhân tạo

Chúng ta yêu thương thú cưng của mình, nhưng chắc chắn không thích mùi hôi trong sân nhà. Ngay cả khi bạn sử dụng loại cỏ nhân tạo thân thiện với vật nuôi, việc thú cưng sử dụng sân cỏ nhân tạo để đi vệ sinh vẫn đòi hỏi các biện pháp làm sạch chất thải thường xuyên (tùy thuộc vào số lượng thú cưng bạn có). 

Làm sạch chất thải của thú cưng trên mặt cỏ
Làm sạch chất thải của thú cưng trên mặt cỏ

Để ngăn mùi hôi bám trên mặt cỏ, hãy sử dụng dung dịch tẩy rửa thân thiện với vật nuôi hoặc kết hợp giấm và nước theo tỷ lệ bằng nhau, xịt lên khu vực có mùi hôi, sau đó rửa sạch bằng nước. Đồng thời, bạn hãy thường xuyên vệ sinh và rửa sạch khu vực thú cưng đi tiểu. Sử dụng chất độn cỏ nhân tạo thân thiện với vật nuôi với các tính năng khử mùi amoniac hoặc có công nghệ Microban để ngăn vi khuẩn gây mùi. 

Các bước làm sạch cỏ nhân tạo thân thiện với vật nuôi:

 • Dùng túi hoặc muỗng để thu gom chất thải rắn.
 • Xịt chất tẩy rửa chuyên dụng vào nơi thú cưng đi tiểu.
 • Rửa khu vực bằng cách vòi nước.

Những điểm cần lưu ý khi vệ sinh thảm cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo là một lựa chọn mang lại nhiều lợi ích cho sân vườn vì khả năng chịu đựng mọi thời tiết. Tuy nhiên, việc làm sạch cỏ nhân tạo cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc để không gây hư hỏng.

 • Thay vì sử dụng cào bằng kim loại, nên dùng chổi lông mềm hoặc cào cỏ để chải theo chiều dọc của sợi cỏ, tránh cào ngang làm hỏng cỏ.
 • Việc bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo đều đặn là rất quan trọng. Nếu không chăm sóc cỏ nhân tạo thường xuyên, nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của cỏ. Hãy đảm bảo thực hiện việc vệ sinh ngay sau khi cỏ nhân tạo được lắp đặt.
 • Để duy trì sân cỏ nhân tạo trong tình trạng tốt nhất, nên làm sạch cỏ mỗi tháng một lần để ngăn chặn tích tụ bụi và mảnh vụn. Quy trình làm sạch này sẽ giúp cỏ nhân tạo trông tươi mới và đảm bảo độ bền lâu cho sân nhà hoặc sân thể thao của bạn.
 • Cỏ nhân tạo có thể tồn tại trong nhiều năm nếu được bảo trì đúng cách. Hãy giữ cho cỏ nhân tạo luôn được vệ sinh và chải nhẹ mặt cỏ hàng tuần để các sợi cỏ đứng thẳng, giúp kéo dài tuổi thọ của nó. 
  Trải mặt cỏ hàng tuần để kéo dài tuổi thọ cho cỏ
  Trải mặt cỏ hàng tuần để kéo dài tuổi thọ cho cỏ
 • Việc sử dụng chất độn không bắt buộc cho cỏ nhân tạo, nhưng một số chất độn có thể giúp sợi cỏ trông tự nhiên hơn và có tính kháng khuẩn. Khi làm sạch cỏ nhân tạo, hãy sử dụng dung dịch tẩy rửa nhẹ, nước và cào lông mềm để không ảnh hưởng đến lớp lót cỏ.
 • Để đảm bảo quá trình làm sạch cỏ nhân tạo hiệu quả, hãy tham khảo hướng dẫn cụ thể từ nhà sản xuất. Khi sử dụng thuốc tẩy để làm sạch cỏ nhân tạo, hãy pha loãng với nước để tránh làm hỏng hoặc thay đổi màu cỏ.
 • Cỏ nhân tạo có thể bị chảy trong điều kiện nhiệt độ cực cao do chất liệu nhựa. Hãy để cỏ tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt cao và ánh sáng mặt trời tác động qua cửa sổ kính có độ phát xạ thấp.

Lược dịch từ rubberflooringinc.com

5/5 (1 bầu chọn)  

Thi công trọn gói

Giảm 5% tổng hợp đồng
 

Bảo hành 3 năm

Đổi trả trong 7 ngày
 

100% chính hãng

& cam kết đúng xuất xứ